หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านการตกแต่งสวน สร้างธรรมชาติเพิ่มความสดใสให้บ้านน่าอยู่

การตกแต่งสวน สร้างธรรมชาติเพิ่มความสดใสให้บ้านน่าอยู่

บ้านนอกจากจะสวยแล้วหากจะให้มีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การตกแต่งสวน เพื่อสร้างธรรมชาติสีเขียวๆ ภายในบ้านให้มีความสดชื่น

ปัจจุบัน การแต่งสวน เป็นที่นิยมอย่างมาก นอกจากจะทำให้บ้านน่าอยู่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจยามว่าง

บางบ้านอาจจะมีพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็กซึ่งก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะการจัดสวนภายในหรือภายนอกนั้นไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่ เพียงแค่เลือกจัดให้พอดีพอเหมาะ และเข้ากับบ้านเท่านี้ก็จะได้มุมสวยๆ หรืออาจจะเป็นมุมนั่งเล่นในสวน เอาไว้ใช้พักผ่อน อ่านหนังสือ คลายเครียด ยามว่างเว้นจากการทำงาน

การตกแต่งสวน ให้น่ายู่

เรื่องง่ายๆกับ การตกแต่งสวน

หากจะพูดว่า การแต่งสวน เป็นเรื่องง่ายมากสำหรับในยุคปัจจุบันนี้นั้นคงไม่ผิด อาจจะเป็นเพราะว่าปัจจุบันเรามีสื่อออนไลน์ที่เข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนแบบไหนสไตล์ไหน ก็เข้าสามารถค้นหาจากสื่อออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและทันใจ เพียงแค่ค้นหาว่า การออกแบบและการจัดสวน เท่านี้เราก็จะได้ข้อมูลการจัดสวนหลากหลายรูปแบบมาไว้ใช้ เพื่อเป็นแนวทางและนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้กับการจัดสวนให้บ้านของเราน่าอยู่และสวยงามขึ้น

แต่หากใครที่ไม่ถนัดการค้นหาบนโลกอินเทอร์เน็ตก็หาดูได้จากหนังสือเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านและสวน หรืออาจจะเก็บตัวอย่างและวิธีการจัดสวน ตามร้านอาหารและร้านคาเฟ่ เพื่อเพิ่มไอเดียให้การจัดสวนตามแบบที่ชอบได้เช่นกัน


การตกแต่งสวน มุมพักผ่อน

การจัดสวนนั้นไม่จำเป็นต้องคำนึงว่าจะมีพื้นที่มากหรือน้อย แค่เราสามารถจัดสรรให้ลงตัว สวยงาม และน่าอยู่ได้ อาจจะเลือกพื้นที่ว่างๆ หรือมุมใดมุมหนึ่งภายในหรือภายนอกบ้านก็ได้ ส่วน องค์ประกอบหลักในการจัดสวน คือการเลือกพื้นที่รวมถึงขนาดพื้นที่ที่เหมาะสม ต่อแบบที่ต้องการจัดเพื่อง่ายต่อการตกแต่ง

ส่วนขั้นตอนการเลือกต้นไม้ ดอกไม้ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งจะต้องเลือกต้นไม้ที่ให้สีสันและความเป็นธรรมชาติ ดูแลง่าย และเลือกตามความเหมาะสมกับพื้นที่ที่จะจัดด้วย เช่น ไม้ยืนต้น ไม้คลุมดิน ไม้ประธาน ไม้พุ่ม ไม้ประดับ ต้นไม้ในกระถาง พืชพรรณต่างๆ ต่อจากนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ต้องเลือกตามความเหมาะสม และเข้ากับสไตล์ที่ออกแบบไว้เพื่อให้เป็นไปในแนวเดียวกัน

นอกจากนั้นทริคสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการจัดวางให้สมดุล ไม่ดูรกหรือเกะกะจนเกินไป เช่น โต๊ะ เก้าอี้ หมอนอิง ตุ๊กตาหรือรูปปั้นดินเผา พรม ไม้ระแนง หรืออุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ เน้นจัดให้สมดุลเรียบง่ายแต่โดดเด่น ให้ความรู้สึกโล่งสบายใกล้ชิดธรรมชาติ เพราะธรรมชาติช่วยให้สดชื่นตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงเช้าได้ตื่นมารดน้ำพันธุ์ไม้ในสวน ได้สัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์ ยิ่งเพิ่มความสุขและความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นสำหรับสายปาร์ตี้ยังสามารถจัดสวนเพื่อชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ หรือแฮงเอาท์ที่บ้านก็ยังได้ ดังนั้นจริงๆ จะเห็นได้ว่า การแต่งสวนในบ้านสามารถตกแต่งได้หลายสไตล์ ขึ้นอยู่ว่าต้องการใช้พื้นที่นั้นอย่างไร รวมถึงรสนิยมความชอบของเจ้าของบ้าน แต่ในปัจจุบันการจัดสวนเน้นไปในทางเรียบง่าย โปร่งโล่ง ให้ความรู้สึกสบายๆ ชิวๆ


มุมพักผ่อนที่ช่วยให้บ้านมีสีสันและน่าอยู่

การตกแต่งสวน สร้างธรรมชาติ

พื้นที่สวนเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดที่ใครหลายๆ ชอบและจะต้องมีมุมนี้ในบ้าน การตกแต่งสวน จึงเป็นเรื่องที่นิยมในปัจจุบัน และที่สำคัญมันไม่ใช่เรื่องยากเลย สำหรับ การจัดสวนสวย ก่อนอื่นก็ต้องเลือกว่าอยากได้ แบบการจัดสวน แบบไหน เช่น สวนสไตล์ธรรมชาติสวนที่อบอวลไปด้วยมวลหมู่ดอกไม้นานาพันธุ์ สวนสไตล์เรียบง่าย การจัดสวนแนวโมเดิร์นบอกได้เลยว่ามีให้ได้เลือกมากมายตามความนิยมชมชอบ เป็นต้น


ทั้งนี้การจัดสวนนอกจากพื้นที่สวนจะช่วยเพิ่มสีสันของบ้านให้น่าอยู่แล้ว ยังเป็นพื้นที่ใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ ในระหว่างวันได้อีกด้วย เช่น นั่งจิบน้ำชา กาแฟ ทานของว่าง พูดคุย อ่านหนังสือ กับคนในครอบครัวหรือเพื่อนๆ เพราะการเลือกประดับตกแต่งด้วยต้นไม้และดอกไม้ ช่วยให้รู้สึกถึงการสัมผัสกับธรรมชาติเพิ่มขึ้น เนื่องจากสีสันของต้นไม้และดอกไม้ช่วยให้ผ่อนคลาย สดชื่น และอารมณ์ดีอีกด้วย

แหล่งที่มา : gardendesign.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด