อื่นๆ
  หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านแต่งบ้านหน้าแคบ ให้ดูกว้างไม่ให้รู้สึกอึดอัดและน่าอยู่ขึ้น

  แต่งบ้านหน้าแคบ ให้ดูกว้างไม่ให้รู้สึกอึดอัดและน่าอยู่ขึ้น

  พื้นที่บ้านแคบ คงจัดอะไรก็ยากและดูอึดอัด แต่วันนี้เรามีเทคนิค แต่งบ้านหน้าแคบ ให้ดูกว้างไม่ให้รู้สึกอึดอัด และน่าอยู่มากขึ้นมาบอกกันครับ

  เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากสร้างบ้านที่มีดีไซน์สวย น่าอยู่ และมีพื้นที่ใช้สอยคุ้มค่า แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ในการสร้างบ้าน อาจจะทำให้หลายๆ คน ไม่สามารถสร้างบ้านได้ตามที่ต้องการ ดังนั้นเราจึงต้องหาเทคนิค จัดบ้านให้โล่ง สำหรับบ้านหน้าแคบ มาบอกต่อความรู้กันครับ

  ซึ่งในบทความนี้ เราก็มีไอเดียการแต่งบ้านหน้าแคบ มาฝากทุกคนกันด้วยครับ ซึ่งจุดสำคัญของการตกแต่งบ้านหน้าแคบ ที่มีผนังปิดทึบไม่ให้รู้สึกอึดอัดก็คือ การออกแบบบ้าน ให้สามารถรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้ พร้อมกับการออกแบบผนัง ให้มีความโปร่ง และยังรวมถึงองค์ประกอบอื่น ๆ ที่จะช่วยทำให้บ้านหน้าแคบน่าอยู่มากขึ้น จะมีเรื่องน่ารู้อะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย

  เปลี่ยนหลังคาทึบ ให้สามารถรับแสงสว่างได้

  อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า สิ่งสำคัญในการตกแต่งบ้านหน้าแคบก็คือ แสงสว่างที่เพียงพอจะทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัด ดังนั้นการเพิ่มพื้นที่ให้แสงสว่างเข้ามาภายในบ้านได้มากขึ้น อีกหนึ่งวิธีก็คือ การทำหลังคาบ้านแบบ Sky Light ที่แสงแดดสามารถส่องผ่านเข้ามาภายในบ้านได้ โดยจะทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูโปร่ง โล่ง และกว้างมากขึ้น ทั้งนี้ข้อควรระวังในการทำหลังคาแบบ Sky Light เราควรเลือกใช้หลังคาที่กันแสง UV และความร้อนได้ ไม่อย่างงั้นบ้านของเราได้ร้อนทั้งวันแน่นอน

  สำหรับบ้านที่ปลูกในเมือง หรือพื้นที่ที่มีจำกัด การเว้นที่ว่างเอาไว้จัดสวนเรียกได้ว่า เป็นอะไรที่ทำได้ยากมาก เนื่องจากจะทำให้มีพื้นที่ในการสร้างบ้านน้อยลง แต่ถ้าหากเราต้องการปลูกต้นไม้ที่บ้านจริงๆ เพียงแค่เราลองย้ายสวนจากภายนอกบ้าน มาไว้ภายในบ้าน ก็ทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้เช่นกัน แถมยังเป็นการใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และมีประโยชน์สุดๆ อีกด้วย เช่น การจัดสวนแบบแนวตั้ง ที่เราสามรถเลือกปลูกต้นไม้ได้หลากหลายชนิดและดูแลง่าย เป็นต้น

  มาถึงไอเดียตกแต่งบ้านหน้าแคบ ที่ออกแบบตัวบ้านให้สร้างติดกับรั้วบ้านหนึ่งฝั่ง และส่วนอีกฝั่งให้เว้นพื้นที่ว่างเอาไว้ เพื่อใช้สำหรับทำสวน หรือเป็นมุมพักผ่อนนั่นเอง ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยทำให้บ้านมีความโปร่งสบายมากขึ้น ซึ่งในฝั่งที่ออกแบบให้ติดกับรั้วบ้านให้ทำเป็นผนังทึบ เหมาะกับการออกแบบไว้เป็นพื้นที่สำหรับทำบันได ห้องน้ำ และห้องเก็บของ (ถ้าหากว่าเราสร้างผนังในทิศตะวันตกหรือทิศใต้จะยิ่งดี เพราะสามารถช่วยป้องกันความร้อนที่จะเข้ามายังตัวบ้านในเวลากลางวันได้)

  เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับเทคนิคดีๆ ที่เราได้นำมาฝากกัน เป็นวิธีการตกแต่งบ้าน หรือจัดบ้านที่มีพื้นที่หน้าหน้าที่แคบ ให้ดูโล่ง หน้าอยู่ ไม่อึดอัดสายตา และพวกเราก็หวังว่า ทุกท่านจะได้ความรู้ดีๆ จากบทความนี้ ไปปรับปรุงบ้านหน้าแคบของคุณให้น่าอยู่มากขึ้น

  รูปภาพจาก : pinterest

  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  เรื่องแนะนำ