หน้าแรกความรู้เรื่องบ้าน5 วิธี จัดบ้านให้โล่ง ทำบ้านพื้นที่แคบให้ดูกว้างไม่อึดอัด

5 วิธี จัดบ้านให้โล่ง ทำบ้านพื้นที่แคบให้ดูกว้างไม่อึดอัด

ปัญหาของหลายๆ บ้าน ที่มีพื้นที่จำกัด ก็คือ จัดบ้านให้โล่ง ได้อย่างไร ในเมื่อจัดมุมไหนๆ ก็ดูคับแคบ อึดอัดไปหมด งั้นลองมาดู 5 วิธี ทำบ้านพื้นที่แคบให้ดูกว้าง ไม่อึดอัดสายตา จะได้รู้ว่า ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยากครับ

หลายครั้งที่คุณ อาจเสียเวลาไปไม่น้อย กับการตัดสินใจ ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เลือกสี หรือคิดออกแบบสิ่งต่างๆ ว่าจะจัดสรรพื้นที่ในบ้านอย่างไร ให้คุ้มค่ากับพื้นที่ที่มีอยู่ เราจึงมีวิธีการจัดสรรพื้นที่บ้าน ที่จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น มานำเสนอ ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยทำให้บ้านของคุณ มีบรรยากาศที่ดูสบายตา โล่ง โปร่ง และมีพื้นที่ใช้สอยกว้างมากขึ้น ด้วย 5 วิธีนี้

5 วิธี จัดบ้านให้โล่ง

จัดบ้านให้โล่ง

1. สีโทนอ่อน การเลือกใช้สีโทนอ่อนภายในห้องต่างๆ จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สบายตา ดูแล้วไม่อึดอัด และยังช่วยทำให้ห้อง ดูมีมิติมากขึ้น สีที่เหมาะสมที่สุดคือ สีฟ้า สีเขียวอ่อน สีชมพูอ่อน สีครีม และสีเทาอ่อน ข้อแนะนำคือ ถ้าคุณชอบตามเทรนด์ คุณสามารถดู pantone สีที่มาแรงในแต่ละปี แล้วนำมาปรับใช้กับบ้านของคุณได้


2. เพิ่มสมดุลด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่และเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น การตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก อาจช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้นก็จริง แต่ก็อาจให้ความรู้สึกที่รกรุงรังมากกว่าปกติ แนะนำว่าควรเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ สักชิ้นสองชิ้น จะทำให้พื้นแคบๆ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์เล็กๆ หลายชิ้น และหากให้ดีเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นนั้น จะทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายแถมประหยัดเนื้อที่


จัดบ้านให้โล่ง

3. ควรเลือกใช้ไฟเพดานให้เหมาะสม สำหรับห้องขนาดเล็กนั้น ไม่เหมาะกับการติดตั้งโคมไฟระย้า แต่ควรเลือกใช้ไฟฝังเพดานขนาดเล็ก จะช่วยให้พื้นที่ในห้องดูกว้างโล่งมากขึ้น


4. ไม่กั้นพื้นที่ในแต่ละส่วนของห้อง หากขนาดห้องเล็กอยู่เป็นทุนเดิม ถ้าแบ่งและกั้นพื้นที่เป็นส่วนๆ ไปอีกก็จะทำให้ห้องยิ่งดูแคบลง และอึดอัดมากขึ้นหลายเท่า และพยายามงดใช้พื้นที่แนวราบแต่หันไปใช้พื้นที่แนวตั้งแทน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่บนผนังห้อง ใต้ตู้ ใต้เตียง ซึ่งเป็นไอเดียและทางออกที่ดีสำหรับใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่ามากที่สุด


จัดบ้านให้โล่ง

5. จัดวางของตกแต่งอย่างพอดี และควบคุมจำนวนของตกแต่งให้เหมาะสมกับขนาดของบ้าน บางทีพื้นที่บ้านน้อยไม่ใช่ปัญหาหลักแต่สิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นต่างหาก คือปัญหาหลักที่แท้จริง ของประดับบ้านที่มีจำนวนมากขึ้น ย่อมทำให้บ้านดูรกรุงรังไปใหญ่ ทางที่ดีที่สุดควรจัดวางของด้วยจำนวนน้อยๆ หรือหากใครที่อยากจัดสรรพื้นที่บ้านให้ดูกว้างแบบมีประสิทธิภาพ ดูสบายตา ควรเคลียร์ของตกแต่งที่ไม่จำเป็นออก พิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะซื้อของเข้าบ้าน ว่าของที่ซื้อเข้ามานั้นสำคัญหรือจำเป็นมากแค่ไหน มีประโยชน์ และใช้สอยอะไรได้บ้าง


ทั้งหมดคือ 5 วิธีปรับบ้านที่พื้นที่จำกัด ให้ดูโล่งกว้างขวางมากขึ้น หากคุณดูแล้ว ก็สามารถนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้กับบ้านแสนสุขของคุณได้นะครับ

รูปภาพจาก : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด