อื่นๆ
  หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านไอเดีย จัดสวนข้างกําแพงบ้าน ให้ดูสวยน่ามอง

  ไอเดีย จัดสวนข้างกําแพงบ้าน ให้ดูสวยน่ามอง

  หากข้างบ้านของเรา ดูจืดๆ มองไปก็เห็นแต่กำแพงซีเมนต์ เราต้องลองมาหาไอเดีย จัดสวนข้างกําแพงบ้าน ให้ดูมีชีวิตชีวาน่ามองกันดีกว่า

  พิกัดของใช้ในบ้าน มีทุกสิ่งที่คุณตามหา :
  -> https://s.lazada.co.th/s.jtEPW?cc
  -> https://shope.ee/1q77d3p6zt

  เชื่อได้ว่าหนึ่งในความฝันของคนมีบ้าน คือการตกแต่งเนรมิตสวนให้ออกมาสวยดั่งใจหวัง ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่สวนบริเวณด้านหน้าบ้าน ด้านข้างบ้าน หรือด้านหลังบ้าน ซึ่งมีอาณาบริเวณกว้างขวางพอประมาณ สามารถตกแต่งเป็นสวนใบ สวนหิน หรือบ่อน้ำเล็กๆ ก็ได้

  แต่หลายครั้ง ที่ตกแต่งสวนสวยมากแค่ไหน แต่ลืมจุดสำคัญคือ กำแพงบ้าน หรือ รั้วบ้าน ที่ส่วนมากจะใช้คอนกรีตเป็นวัสดุสำคัญ ซึ่งความแข็งของคอนกรีตเนี่ยล่ะที่จะฉุดให้บรรยากาศของสวนรอบบ้านไม่สวยงาม ดูแข็งกระด้าง

  จัดสวนข้างกําแพงบ้าน

  ลองนำไอเดียที่วันนี้เรานำเสนอ ไปสร้างสรรค์กำแพงบ้านแบบเดิมๆ ให้ดูร่มรื่นน่ามองกลืนไปกับสวนที่จัดแต่งไว้อย่างลงตัว ไปดูกันเลยครับ

  ต้นไม้ข้างรั้ว

  สร้างรั้วธรรมชาติ

  การจัดสวนให้บดบังกำแพงคอนกรีตที่ไม่น่ามอง มีวิธีง่ายที่สุด และได้รับความนิยมจากนักจัดสวนทั่วไป คือการเลือกปลูกต้นไม้ประเภททรงสูงๆ ซึ่งพรรณไม้ที่เหมาะกับการจัดสวนแนวนี้ จะได้แก่ โมก, แก้ว, ไทรอังกฤษ, ไทรเกาหลี หรือพรรณไม้ที่ดูแลไม่ยาก มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถตกแต่งให้ออกเป็นทรงพุ่มสวยๆ ได้ตามใจชอบ

  การใช้ต้นไม้เป็นรั้วธรรมชาติ นอกจากจะทำให้ร่มรื่น เย็นสบายแล้ว ยังช่วยพรางสายตาและปิดกั้นความเป็นส่วนตัวจากภายนอกบ้านได้เป็นอย่างดี


  จัดสวนข้างกําแพงบ้าน

  ลดความแข็งของผนังคอนกรีตให้เป็นพื้นเขียว

  คงไม่ดีแน่หากกำลังมองต้นไม้ใบหญ้าเพลินๆ สายตาดันไปเจอกับผนังคอนกรีตแข็งๆ อาจทำให้อารมณ์สะดุดขาดความต่อเนื่องลงไปไม่น้อย ฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้บรรยากาศดีๆ ก็ลองเพิ่มธรรมชาติใส่สีเขียวไปบนกำแพง ด้วยการจัดไม้เลื้อยมาปลูกให้ปกคลุมไปทั่วกำแพงบ้าน เพิ่มความร่มรื่น ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนให้กำแพงหนาๆ หรือมุมผนังของบ้าน กลายเป็นพื้นที่สีเขียวสบายตา ดูมีชีวิตชีวา แถมยังทำให้พื้นที่รอบบ้านไม่แห้งแล้งน่าอยู่

  หรือถ้าบ้านไหนไม่มีเวลาจัดแต่งทรงให้กับไม้เลื้อยรอบกำแพง ลองเปลี่ยนมาสร้างสีสันด้วยการเพิ่มลวดลายเพ้นท์ผสมกับการปลูกไม้เลื้อยในแนวตั้งก็ช่วยสร้างความน่ามองให้กับมุมสวยได้ไม่น้อยเช่นกัน


  จัดสวนข้างกําแพงบ้าน กระถางแขวน

  จัดสวนทรงตั้ง ด้วยกระถางแขวน

  แนวทางการจัดสวนตามแนวกำแพง นอกจากกจะปลูกพันธุ์ไม้เลื้อยแล้ว เรายังสามารถตกแต่งเพิ่มความรื่นรมย์ให้กับมุมกำแพงบ้าน จากที่แข็งกระด้าง ให้ดูสดชื่นสดใส ด้วยการออกแบบพื้นที่รอบกำแพง จัดหาตะแกรง หรือ ราว ไว้สำหรับแขวนกระถางต้นไม้ได้ จากนั้นก็นำไม้กระถางแขวน มาจัดเป็นสวนไล่เรียงไปตามแนวกำแพง จะเลือกเป็นไม้ใบ หรือ ไม้ดอกแซมๆ แขวนให้เต็มแนวผนังเรียงซ้อนกันให้เป็นลักษณะแนวตั้ง

  เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้กำแพงคอนกรีตที่ไม่สวยงาม กลายเป็นพื้นที่สีเขียวตามธรรมชาติ ยิ่งถ้าเลือกพรรณไม้ที่มีดอกไม้สีชมพู สีเหลือง ก็จะเป็นการเพิ่มสีสันของกำแพงให้ดูสดใสมากยิ่งขึ้น


  จัดสวนข้างกําแพงบ้าน ไม้เลื้อย

  จัดสวนทรงตั้ง ด้วยเสน่ห์ของพันธุ์ไม้เลื้อย

  ไอเดียนี้เป็นการต่อยอดมาจากการจัดสวนปลูกไม้เลื้อยไต่ไปบนกำแพงแบบตามใจชอบ อยากจะเลื้อยไปทางไหนก็ได้ แต่การจัดสวนแนวตั้งนี้เราจะมากำหนดทิศทางให้กับไม้เลื้อยด้วยการติดตั้งวัสดุเหลือใช้ไว้บนกำแพง อย่างเช่น ประตู- หน้าต่างเหล็กดัดอันเก่า มายึดเข้ากับพื้นที่กำแพงบ้าน จัดแต่งให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ แล้วก็นำพันธุ์ไม้เลื้อยที่เลือกมาปลูกปล่อยให้เลื้อยตามแนวเหล็กดัด แทนการเลื้อยไต่ไปตามกำแพงบ้านโดยตรง

  นอกจากจะได้รูปทรงสวยงามตามแบบที่ต้องการแล้ว จัดสวนแบบนี้ยังช่วยป้องกันความชื้นของต้นไม้ไม่ให้ซึมผ่านผนังไปเกาะกำแพงพอนานวันเข้าอาจทำให้กำแพงพังได้


  เรียกได้ว่าการจัดสวนข้างกำแพงแบบนี้สามารถสร้างความร่มรื่น และยังสร้างอากาศที่บริสุทธิ์ให้กับบ้านช่วยกรองอากาศเสียก่อนที่จะเข้าถึงตัวบ้านอีกด้วย สำหรับใครที่อยากได้สวนข้างกำแพงแต่ยังไม่มีไอเดียดีๆ ลองนำไอเดียที่นำมาฝากกันนี้ไปลองปรับใช้กันได้เลยค่ะ

  แหล่งข้อมูล : https://www.forfur.com

  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  เรื่องแนะนำ

  เรื่องฮอตฮิตประจำสัปดาห์