หน้าแรกความรู้เรื่องบ้าน5 วิธีแก้น้ำท่วมบ้าน แนวทางง่ายๆ ช่วยป้องกันน้ำเข้าบ้าน

5 วิธีแก้น้ำท่วมบ้าน แนวทางง่ายๆ ช่วยป้องกันน้ำเข้าบ้าน

ในประเทศไทยสถานการณ์อุทกภัยได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ในหลายๆ พื้นที่ ทั้งที่ลุ่มและใกล้แหล่งน้ำ สร้างความเสียหายแก่บ้านหลายๆ หลัง วันนี้เราจะมาหา วิธีแก้น้ำท่วมบ้าน ร่วมกัน

เหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 คือฝันร้ายที่ยังคงอยู่ในใจคนไทยหลายๆ คน โดยเฉพาะชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งชาวภาคกลางในหลายจังหวัด สร้างความเดือดร้อนสาหัสกันไปทุกย่อมหญ้า และในปี 2565 นี้ยังมีน้ำท่วมหนักโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

5 วิธีแก้น้ำท่วมบ้าน

สาเหตุสำคัญมาจากภัยธรรมชาติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ในเมื่อเราไม่สามารถหลบได้ ทางเดียวที่จะช่วยคือหาทางป้องกัน “น้องน้ำ” ไม่ให้ไหลเข้าท่วมทำลายข้าวของภายในบ้านพังเสียหาย โดย 5 แนวทางที่มาแนะนำกันนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ วันเดียวเสร็จ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้าง มาลองดูกันค่ะ

1. บานเหล็กกันน้ำเข้าบ้าน

รั้วบ้าน คือด่านแรกที่จะช่วยกั้นน้ำจากถนนไม่ให้ไหลเข้าสู่ตัวบ้าน ฉะนั้นหากป้องกันน้ำได้ตั้งแต่ต้น ด่านต่อไปก็ง่ายขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการนำแผ่นเหล็กหรือบานประตูเหล็กมาเชื่อมเข้าด้วยกัน จะวางตามแนวนอนหรือแนวตั้งก็ได้ขึ้นอยู่กับประตูรั้ว และนำเสามาเชื่อมค้ำยันตรงกลางเพื่อเสริมความแข็งแรงรับแรงดันน้ำได้มากขึ้น จากนั้นให้ใช้ดินน้ำมันหรือกาวซิลิโคนมาอุดเข้าไปตามรอยโหว่ต่างๆ เพื่อช่วยไม่ให้น้ำซึมเข้าอีกชั้นหนึ่ง

2. กระสอบทรายกันน้ำยอดนิยม

วิธีแก้น้ำท่วมบ้าน

กระสอบทรายกันน้ำเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมที่มักนำมาใช้เพราะทำได้ง่ายมากๆ แค่นำทรายใส่เข้าในกระสอบประมาณครึ่งถุงแล้วมัดปากถุงให้แน่น แล้วนำกระสอบทรายไปวางเรียงตามแนวนอนหรือขนานไปกับทางน้ำ โดยให้หันปากถุงไปด้านพื้นที่แห้ง จัดเรียงซ้อนถุงขึ้นไปเป็นชั้นๆ วางฐานให้กว้างกว่าความสูงประมาณ 3 เท่า แล้วเรียงขึ้นไปเป็นทรงสามเหลี่ยมพีระมิด และกะแนวกระสอบทรายให้ห่างจากผนังบ้านอย่างน้อย 2-5 เมตร เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้น้ำทำความเสียหายให้กับโครงสร้างบ้าน แถมยังช่วยให้เห็นรอยรั่วได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

3. ฟิวเจอร์บอร์ดกันน้ำ

บางบ้านอาจทำช่องกำแพงแบบโปร่งแสงเล็กๆ ซึ่งนอกจากจะได้แสงแล้วยังได้น้องน้ำเข้ามาได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นวิธีป้องกันให้นำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดมาปิดลงไปบนช่องว่างผนังด้านนอกบ้าน ปิดด้วยเทปกาว หรือ ตอกตะปูให้แน่น จากนั้นให้หาแผ่นพลาสติกหรือถุงดำมาปิดซ้ำไปบนเทปกาวอีกครั้งให้แน่น โดยการติดขึ้นไปเหนือขอบแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดเล็กน้อย แล้วปล่อยให้ชายพลาสติกสูงกว่าพื้นขึ้นมาประมาณ 20 เซนติเมตร จะนำอิฐหรือกระถางต้นไม้มาวางทับอีกที เวลาที่น้ำไหลจะได้มีแรงกดให้ถุงแนบไปกับพื้นและผนังได้ผลมากขึ้น

4. สร้างคันกั้นด้วยถุงน้ำ

สำหรับบ้านใครที่หากระสอบทรายไม่ได้แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ถุงดำชนิดแบบเหนียวพิเศษใส่ซ้อนกันให้มากกว่า 2 ใบขึ้นไป เติมน้ำลงไปให้เกือบเต็มถุง ใช้สายเคเบิลไทร์มัดที่ปากถุงให้แน่น จากนั้นก็นำไปวางเรียงให้เป็นทรงสามเหลี่ยมพีระมิด (คล้ายกับการใช้กระสอบทราย) ระหว่างแถวให้นำแผ่นไม้อัดมาวางคั่นกลางเพื่อช่วยให้ถุงน้ำอยู่ทรงไม่เทคว่ำลงมา พร้อมกับเสริมคั้นน้ำให้รับแรงดันแข็งแรงมากขึ้น

5. ก่อกำแพงอิฐ

ลักษณะของการก่อกำแพงอิฐบล็อก ให้วางแนวสลับคล้ายกับการวางกระสอบทราย เมื่อก่อเรียบร้อยแล้วให้นำแผ่นพลาสติกหรือผ้าใบมาคลุมที่ด้านหน้าของกำแพง วางก้อนอิฐหรือปิดเทปกาวทับบริเวณชายด้านบน แล้วเอาถุงทรายวางทับชายด้านล่าง ซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยกันน้ำเข้าบ้านได้เบื้องต้น แต่แนะนำว่าควรสร้างให้ห่างจากตัวบ้านและความสูงไม่เกิน 30 เซนติเมตร เพราะถ้าสร้างสูงเกินไปอาจโดนแรงดันน้ำทำให้กำแพงอิฐพังลงมาได้เช่นกัน

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยเกือบทุกวัน ส่งผลให้น้ำท่วมในหลายพื้นที่ การที่เรารู้เท่าทันหาทางป้องกันน้ำเข้าบ้านดีกว่าปล่อยให้น้ำเข้ามาแล้วต้องมาปวดหัวแก้ไขกันในภายหลังคะ

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : https://home.kapook.com/view214824.html

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด