หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านต้นไม้ในห้องนอน สร้างมุมรับโอโซน ไลฟ์สไตล์คนเมือง

ต้นไม้ในห้องนอน สร้างมุมรับโอโซน ไลฟ์สไตล์คนเมือง

การแก้ปัญหา ของคนที่ใช้ชีวิตในเมือง และต้องการพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ก็คือ การจัดตกแต่ง ต้นไม้ในห้องนอน หรือสวนหย่อมเล็กๆ ไว้เป็นมุมรับโอโซน และเป็นมุมมองพักผ่อนสายตา ยามที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน

เพราะในปัจจุบันการใช้ชีวิตของคนเมืองมีข้อจำกัดมากมาย เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้การเลือกที่พักอาศัยจึงตามมาด้วยเงื่อนไขมากมาย แต่ที่หลักๆ คือการเดินทางที่สะดวกมากขึ้น ดังนั้นคำตอบของหลายๆ คนจึงจบลงด้วยการตัดสินใจเลือกใช้ชีวิตใน คอนโด อพาร์ทเมนต์ หรือแม้แต่หอพัก ที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าและที่ทำงาน

แต่การตัดสินใจกลับต้องแลกมาด้วยขอบเขตจำกัดหลายอย่าง ที่ไม่สามารถทำได้เหมือนกับบ้านที่อยู่ต่างจังหวัดโดยทั่วไปที่มีพื้นที่นอกตัวบ้าน สามารถปลูกต้นไม้ให้เป็นร่มเงา และสร้างพื้นที่สีเขียวธรรมชาติได้มากกว่าคนเมือง วันนี้เราจึงได้สรรหาไอเดียการตกแต่งต้นไม้ในห้อง ซึ่งเป็นต้นไม้ปลูกในห้องนอนได้ มาให้คุณได้นำไปปรับแต่งสวนต้นไม้เล็กๆ ในห้องนอนของคุณ จะมีไอเดียอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

ไอเดียแต่ง ต้นไม้ในห้องนอน

ต้นไม้ในห้องนอน ต้นแคคตัส

เพียงแค่คุณมีโต๊ะเล็กๆ 1 ตัว โดยอาจจะเลือกเป็นสีสบายตา หรือสีที่คุณชอบ จากนั้นเลือกต้นไม้จิ๋ว หรือต้นไม้ที่อยู่ในแผนจัดสวนของคุณ ซึ่งต้นไม้ที่เข้ากับโหมดของสวนชนิดนี้ก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แคคตัสน่ารักๆ ต้นไม้ฟอกอากาศจิ๋วชื่อมงคล เช่น มอนเตล่า ว่านหางจระเข้ ลิ้นมังกร และ เงินไหลมา เป็นต้น หรืออาจจะเป็นผักสลัดแสนอร่อยตามสไตล์สายคลีน จากนั้นเพิ่มลูกเล่นด้วยตุ๊กตาประดับสวน เพิ่มความน่ารักให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ ต้นไม้เล็กๆ แบบนี้ เหมาะกับการนำไปจัดโต๊ะทำงาน


ต้นไม้ในห้องนอน แนวแขวน

อย่างที่บอกไปแล้วว่า คอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือหอพัก ย่อมมีพื้นที่จำกัด ดังนั้นสวนไม้แขวนจึงเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ใช่สำหรับคนรักต้นไม้และต้องการมุมพักผ่อนจากความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน ซึ่งต้นไม้ที่น่าสนใจ อาทิเช่น เคราฤาษี, เศรษฐีเรือนใน(ต้นแมงมุม) โปร่งฟ้า พลูด่าง บอสตันเฟิร์น น้ำตกสีเงิน สร้อยไข่มุก กล้วยไม้ หรือลองคุณนายตื่นสาย ก็ดูดีได้อย่างแน่นอนและยังสามารถเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอนได้ดีอีกด้วย


ต้นไม้ในห้องนอน

สำหรับการจัดสวนแบบนี้อาจจะต้องมีพื้นที่พอสมควร แต่ไม่ได้ใช้พื้นที่มากจนเกินไป ซึ่งการจัดสวนขึ้นอยู่ว่าคุณต้องการต้นไม้แบบไหนอยู่ข้างล่างหรือข้างบน หรืออาจจะวางต้นไม้เลื้อยไว้ข้างล่าง ก่อนจะวางลูกเล่นตามชอบลงไป ซึ่งต้นไม้เลื้อยที่สามารถจัดสวยแบบนี้ได้มีหลายชนิดอย่าง เช่น เดปใบด่าง ตีนตุ๊กแกฝรั่ง หรือพลูด่างสวยๆ เป็นต้น


ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

หากต้องการปลูกต้นไม้ในห้องนอน จำเป็นต้องเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ ซึ่งอาจจะวางเอาไว้ในมุมต่างๆ ของห้อง ซึ่งต้นไม้ที่เหมาะสมควรจะเป็น ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ได้ดี อย่างเช่น ยางอินเดีย วาสนาราชินี เขียวหมื่นปี ไทรใบสัก จากนั้นลองเสริมด้วยไม้ดอกเพิ่มความสดชื่น สบายตาให้กับห้องพักที่เคยธรรมดา เป็นสวนในฝันได้ด้วย กล้วยไม้ เดหลี เยอบีร่า กุหลาบหิน และ บีโกเนียใบมัน เป็นต้น


ต้นไม้ในห้องนอน สวนถาด

สำหรับสวนแบบนี้สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดจริงๆ หรือต้องการถ่ายทอดศิลปะการจัดสวนของตัวเองออกมา ซึ่งสวนถาดสามารถทำได้ไม่ยาก และคุณสามารถวางสวนถาดไว้ที่ไหนก็ได้ตามที่ต้องการ ส่วนต้นไม้ที่ใช้สำหรับสวนชนิดนี้ได้แก่ เฟิร์นผักชี มอส กุหลาบหิน เฟิร์นราชินีสีเงิน ต้นสนแคระ พรมออสเตรเลีย มะสัง เป็นต้น จากนั้นค่อยประดับด้วยตุ๊กตาจัดสวนจิ๋วเพิ่มลูกเล่น เพื่อเติมความสวยงามให้กับสวนของคุณ


ขอบคุณรูปภาพจาก : naabaan.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด