หน้าแรกไอเดียตกแต่ง5 ไอเดียจัด พื้นที่ใต้บันได ให้เป็นมุมโปรดของบ้าน

5 ไอเดียจัด พื้นที่ใต้บันได ให้เป็นมุมโปรดของบ้าน

รวมไอเดียการปรับแต่ง พื้นที่ใต้บันได ให้เกิดประโยชน์ ทำให้บ้านมีพื้นที่ใช้สอยที่คุ้มค่า สามารถจัดทุกซอกมุมให้สามารถใช้งานได้

ใต้บันได มักจะเป็นพื้นที่ที่หลายๆ บ้านเลือกที่จะปิดทึบ หรือปล่อยว่างเอาไว้ แต่รู้หรือไม่ว่าพื้นที่ใต้บันไดนั้น สามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยที่สุดเจ๋งได้ด้วย และในวันนี้เราก็มี ไอเดียปรับพื้นที่ใต้บันได ให้กลายเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้สอยประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าและมีบรรยากาศที่ดียิ่งขึ้นมาฝากกัน จะมีไอเดียอะไรบ้างที่น่าสนใจ ตามมาดูกันได้เลย

1. ปรับแต่ง พื้นที่ใต้บันได ให้เป็นมุมนั่งเล่น

พื้นที่ใต้บันได มุมนั่งเล่น

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่ใต้บันได อยู่ติดกับทางเดิน ลองเปลี่ยนให้เป็นมุมนั่งเล่น หรือมุมนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ นั่งเล่นมือถือ สบายๆ แม้แต่เป็นที่นอนรับรองสำหรับเพื่อน หรือแขกที่มาเยี่ยมเยือนบ้านยังได้เลย โดยทำเป็นโซฟาที่เป็นแบบเรียบๆ ในลักษณะคล้ายที่นอน อาจมีความกว้างซัก 120 ซ.ม. และความยาวซัก 200 ซ.ม. เผื่อการนอนจะได้เหยียดขาตรงได้ และด้านข้างอาจมีชั้นหนังสือและชั้นวางของ ไว้เก็บหนังสือ วางแก้วน้ำ หรือโทรศัพท์ ถ้าจะให้สวยงาม ควรทำเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-in ติดเข้ากับผนังใต้บันไดไปเลย


พื้นที่ใต้บันได ตู้เก็บของ

อีกหนึ่งไอเดียปรับพื้นที่ใต้บันไดที่หลาย ๆ บ้านสามารถทำได้ก็คือ เปลี่ยนพื้นที่ใต้บันไดให้เป็นตู้เก็บของ หรือชั้นวางหนังสือที่สามารถเปิดช่องให้เก็บของได้ในทุก ๆ ชั้นของบันได โดยเราอาจจะเลือกใช้โครงสร้างที่ทำมาจากไม้หรือเหล็กก็ได้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของบันไดที่เรามีอยู่นั่นเอง


การจัดสวน พื้นที่ใต้บันได

สำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ การลองเปลี่ยนพื้นที่ใต้บันไดให้กลายเป็นสวนขนาดเล็กภายในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าทำเลยทีเดียว เพราะนอกจากเราจะเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้มองต้นไม้สีเขียวอีกด้วย โดยเราอาจจะลองเลือกต้นไม้และดอกไม้ที่ปลูกง่าย มีขนาดเล็ก และไม่ต้องการแสงแดดมาก เช่น พืชตระกูลเฟิร์นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟิร์นสไบนาง เฟิร์นบอสตัน เฟิร์นข้าหลวง และเฟิร์นช้องนางคลี่ เป็นต้น


ห้องน้ำใต้บันได

บ้านหลังไหนที่สร้างเป็นบ้านสองชั้น การมีห้องน้ำเพียงห้องเดี่ยวเป็นอะไรที่สร้างความหงุดหงิดในเวลาตอนเช้าอย่างมาก เพราะต้องรอคิวในการเข้าห้องน้ำเป็นเวลานาน ดังนั้นถ้าบ้านไหนมีพื้นที่ใต้บันไดว่างอยู่นั้น ลองเปลี่ยนพื้นที่ว่างนั้นให้กลายเป็น ห้องน้ำขนาดเล็ก ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียปรับพื้นที่ใต้บันไดให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ


บ้านสัตว์เลี้ยงใต้บันได

มาถึงไอเดียสุดท้าย สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงแสนรักกันดีกว่า กับการเปลี่ยนพื้นที่ใต้บันได ให้กลายเป็นห้องนอนของสัตว์เลี้ยง โดยเราอาจจะเลือกใช้ไม้กั้นเป็นห้องเล็ก ๆ พร้อมกับวางที่นอนเอาไว้ให้สัตว์เลี้ยง เพียงเท่านี้สัตว์เลี้ยงของเราก็มีมุมส่วนตัวเอาไว้นอนกันแล้ว


เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย มีไอเดียที่น่าสนใจ ที่ท่านชอบบ้างหรือไม่ครับ หากท่านได้เลือกไว้แล้วก็ลองนำไปปรับใช้กับบ้านท่านดูได้เลยนะครับ

รูปภาพจาก : pinterest

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด