หน้าแรกสไตล์บ้านบ้านทรงไทย20 ไอเดียแบบ บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ สวยงามน่าอยู่แบบไทยยุคเก่า

20 ไอเดียแบบ บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ สวยงามน่าอยู่แบบไทยยุคเก่า

สำหรับใครที่ชอบความเป็นไทยและกำลังมองหาไอเดียแบบ บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ ไว้สร้างเพื่ออยู่อาศัยหรือสร้างไว้เป็นบ้านสวนหลังเล็ก บ้านพักตากอากาศ ก็น่าจะเหมาะเลยแหละครับ

ลักษณะบ้านทรงไทย

บ้านทรงไทยมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และมีความเฉพาะเจาะจงของประเทศไทย โดยหลักๆ ที่เห็นได้ชัดแล้ว จะมีลักษณะดังนี้

  • สระและสวน: บ้านทรงไทยมักมีสระน้ำหรือสวนเล็กๆ รอบบ้าน สระน้ำนี้มักถูกใช้ในการเลี้ยงปลาและในการรักษาความเย็นในบริเวณบ้าน สวนรอบบ้านจะปลูกต้นไม้ต่างๆ และมีพื้นที่สำหรับใช้ในการพักผ่อนและพิธีกรรมทางศาสนา
  • กลั่นประตู: บ้านทรงไทยมักมีกลั่นประตูหน้าบ้านที่สูงโดยมักเป็นสีทองแดงหรือสีสวยงาม กลั่นประตูเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและมีความหมายทางศาสนาและทางประเพณี
  • ตัวบ้าน: บ้านทรงไทยมักมีหลังคาเป็นรูปคล้ายกันที่เรียกว่า “พระตำหนัก” โดยมีลักษณะเรียวสูงขึ้นไปที่ปลาย บ้านมักมีส่วนต่างๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการอยู่อาศัยและใช้ประโยชน์ต่างๆ เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ฯลฯ
  • วัสดุ: บ้านทรงไทยมักใช้วัสดุสิ่งก่อสร้างที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ ไผ่ และบานพับ เพื่อสร้างโครงสร้างหลังคาและผนัง ส่วนดินสองโลก (earthenware) มักใช้ในการปูพื้นและผนังในบ้านทรงไทย
  • ลานกว้าง: บ้านทรงไทยมักมีลานกว้างที่เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง และใช้ในการประกอบกิจวัดสมาธิและพิธีทางศาสนาอื่นๆ
  • การตกแต่ง: บ้านทรงไทยมักมีการตกแต่งด้วยพระพิฆเนศ เป็นรูปสัตว์ที่มีความสำคัญทางศาสนา และมักมีการจัดวางรูปประทับในบ้านให้เป็นไปตามศาสนาและประเพณี
  • สีสัน: บ้านทรงไทยมักมีการใช้สีสันสดใสในการตกแต่งและทาสีบ้าน เช่น สีแดง สีเขียว สีทอง ซึ่งมักมีความหมายทางศาสนาและประเพณี
  • การจัดเรียง: บ้านทรงไทยมักมีการจัดเรียงตามหลักศาสนาและประเพณี อาจมีพระพุทธรูปหรือพระองค์อื่นๆ ที่ถูกวางอยู่ในสถานที่ที่สำคัญ

บ้านทรงไทยมีลักษณะเด่นเป็นพิเศษและมีความเชื่อมโยงกับศาสนาและวัฒนธรรมไทยอย่างใกล้ชิด รวมถึงการใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติและสวยงามในการสร้างบ้านแบบนี้ แต่ความหลากหลายในลักษณะของบ้านทรงไทยสามารถพบเจอได้ในหลายภูมิภาคของประเทศไทย โดยลักษณะบ้านอาจมีความแตกต่างกันตามภูมิภาคและวัฒนธรรมของชนชาติในแต่ละพื้นที่

บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

1.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

2.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

3.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

4.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

5.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

6.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

7.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

8.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

9.


บ้านทรงไทยหลังเล็กๆ

10.


รูปบ้านทรงไทย

11.


แบบบ้านทรงไทย

12.


แบบบ้านทรงไทยชั้นครึ่ง

13.


แบบบ้านทรงไทยสวยๆ

14.


แบบบ้านทรงไทยฟรี

15.


16.


แบบบ้านทรงไทย

17.


บ้านทรงไทยยกสูง

18.


แบบบ้านทรงไทย

19.


บ้านทรงไทยใต้ถุนสูง

20.


เป็นยังไงกันบ้างครับ กับแบบบ้านทรงไทยสวยงามในแบบไทยๆ เรา หากใครชอบบรรยากาศแบบไทยเดิม ลองนำไปเป็นไอเดียประยุกต์ใช้ออกแบบกันดูนะครับ

Cr. Pinterest

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด