หน้าแรกบ้านตามงบบ้านงบ 1 ล้านบาท ขึ้นไปบ้านยกพื้นสูง สำหรับที่ดินติดน้ำ หมดปัญหาน้ำท่วม

บ้านยกพื้นสูง สำหรับที่ดินติดน้ำ หมดปัญหาน้ำท่วม

บ้านยกพื้นสูง นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่มีที่ดินติดริมน้ำ หรือคนที่ชื่นชอบบรรยากาศริมน้ำ เพราะสบายใจได้จากปัญหาน้ำท่วม

บ้านริมน้ำยกพื้นสูง ที่จะพูดถึงนี้เป็นบ้านสไตล์คอนกรีตทั่วไป โดยหลังนี้มีรูปทรงเป็นตัวแอลพร้อมยกพื้นสูง ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่งสบาย เพราะสามารถเปิดรับลมเย็นจากน้ำ พร้อมด้วยวิวสวยๆ ของแม่น้ำ ซึ่งสามารถมองได้จากข้างบนและด้านล่างของตัวบ้าน

นอกจากนั้นพื้นที่ด้านล่างยังสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้หลากหลาย ส่วนบริเวณรอบๆ แนะนำปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น ซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านริมน้ำน่าอยู่ไปอีกขั้น

บ้านยกพื้นสูง แนวรักธรรมชาติ แก้ปัญหาน้ำท่วมบ้าน

บ้านยกพื้นสูง สไตล์ลอฟท์

ในยุคที่ทุกคนรักธรรมชาติ ชอบความเรียบง่าย ก็ไม่แปลกใจเลยว่า บ้านริมน้ำยกพื้นสูง นี้จะเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่คนนิยมและชอบสไตล์การออกแบบนี้ ซึ่ง บ้านปูนริมน้ำใต้ถุนสูง หลังนี้สร้างขึ้นมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 160 ตรม. ส่วนการออกแบบ บ้านริมน้ำสไตล์โมเดิร์น หลังนี้จะเน้นการเข้าถึงธรรมชาติเป็นหลัก พร้อมทั้งมีการจัดสรรแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านอย่างลงตัว ดูเพิ่มเติม -> ไอเดียบ้านกลางธรรมชาติ ตามสไตล์คนรักธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังคำนึงถึงทิศทางของแสงและลมทั้ง 4 ทิศ ทำให้บ้านเย็นสบาย ส่วนด้านบนผนังเน้นเปลือยตัดกับกระจกใส เพิ่มความสุนทรียภาพในการรับชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำ และความเขียวขจีของต้นไม้โดยรอบตลอดวัน


บ้านยกพื้นสูง สไตล์โมเดิร์น

บ้านยกพื้นสูงสไตล์โมเดิร์น ผนังปูนเปลือย ตัวบ้านถูกยกสูงรองรับด้วยฐานที่เป็นโครงเหล็ก ซึ่งสถาปนิกได้ออกแบบไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้ บ้านริมแม่น้ำ สามารถรับมือกับภัยธรรมชาติอย่าง อุทกภัย หรือวาตภัยได้ดีขึ้น

ดังนั้น การดีไซน์และการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จะต้องอยู่ในมาตรฐานระดับสูง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและทนทานให้กับตัว บ้านโมเดิร์นริมน้ำพร้อมใต้ถุนสูง ได้อย่างดี โดยตัวบ้านชั้นล่างจะถูกปล่อยให้เป็นพื้นที่โล่งๆ เพื่อใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันในครอบครัว


นอกจากนี้ภายในบ้านแบ่งเป็นห้องต่างๆ ตามความเหมาะสม โดยมาดูกันว่าแต่ละห้องจะมีการตกแต่งอย่างไรกันบ้างดังนี้

ห้องนอน
ห้องนอน บ้านยกพื้นสูง

ห้องนอน ตกแต่งผนังกระจกใสด้วยผ้าม่านช่วยบังแสงแบบเรียบ สามารถเปิดได้ทั้งสองฝั่ง เพื่อชมวิวอันสวยของแม่น้ำ ส่วนโทนสีที่ใช้ภายในห้องเน้นโทนสีอบอุ่น ดูสบายตา และแอบมีมุมหนังสือเล็ก ๆ เอาไว้อ่านก่อนเข้านอนหรือยามว่าง ซึ่งภาพรวมถือว่าเป็นห้องนอนที่ดูเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างลงตัวทีเดียว


ห้องนั่งเล่น บ้านยกพื้นสูง

ห้องนั่งเล่น เป็นการแต่งห้องเน้นโล่งสบาย แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางโต๊ะ เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หรือแม้แต่การเลือกตกแต่งห้องด้วยโคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟห้อยระย้าและพัดลมที่ติดบนเพดาน ก็ช่วยให้ห้องดูดี มีคลาสน่าใช้เป็นอย่างยิ่ง

เพิ่มมิติให้พื้นห้องด้วยพรมลวดลายสวยงาม ส่วนผนังซึ่งเป็นกระจกใสเพิ่มแค่ม่านเข้าไปเท่านั้น เพราะบ้านหลังนี้ออกแบบมาเน้นให้มองเห็นวิวจากธรรมชาติโดยรอบซึ่งก็คือวิวแม่น้ำนั้นเอง มุมนี้เหมาะเป็นมุมพักผ่อน หรือไว้ต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือนอย่างลงตัวอีกมุมหนึ่ง


ห้องครัว

ห้องครัว สำหรับผนังห้องเน้นกระจกใสทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้สามารถเปิดรับแสง และช่วยในเรื่องของการถ่ายเทอากาศในช่วงเวลาการทำอาหาร ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวเน้นอุปกรณ์ทำครัวเป็นหลัก เช่น โต๊ะสำหรับเตรียมอาหาร ซิงค์ล้างจาน เตาทำอาหาร เครื่องดูดกลิ่นและควัน ฯลฯ และเพิ่มความน่าเก๋ด้วยภาพติดผนังและโคมไฟระย้าบางจุด ชนิดเติมน้อยแค่หรูหราระดับล้าน


ห้องน้ำ
ระเบียงนั่งเล่น บ้านยกพื้นสูง
บ้านยามค่ำคืน
บ้านยกพื้นสูง ยามค่ำคืน

สำหรับใครที่กำลังมองหาแบบบ้านริมน้ำยกพื้นสูง สไตล์คอนกรีตโมเดิร์นที่เรียบง่าย บ้านหลังนี้ก็น่าจะพอเป็นไอเดียได้ไม่น้อย เพราะเหมาะสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติและชอบบรรยากาศริมแม่น้ำเป็นที่สุด


นอกจากนั้นข้อดีจากการเลือกปลูกบ้านยกพื้นสูงคือ เบาใจในช่วงน้ำหลาก น้ำทะเลหนุน หรือน้ำท่วมได้มากกว่าบ้านชั้นเดียวทั่วไป เพราะนอกจากน้ำไม่เข้าบ้านแล้ว ข้าวของในบ้านไม่เสียหายจากน้ำแน่นอน

รูปภาพที่ได้นำมาลงในเว็บไซต์นี้ ก็ต้องขออนุญาตและขอขอบคุณเจ้าของลิขสิทธิ์มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ทางเว็บไซต์ไม่ได้มีเจตนานำมาดัดแปลง ลอกเรียนแบบ หรือใช้ในการค้าเพื่อหวังผลกำไรแต่อย่างใด หากแต่ใช้เพื่อเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่ได้แรงบันดาลใจจากท่านเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ได้นำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ทางเว็บไซต์จึงขออนุญาตรวบรวมไอเดียดีๆ ของท่านเพื่อให้ชาวเน็ตได้รับชมครับ หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยเป็นอย่างสูงครับ

แหล่งที่มา : usualhouse.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด