หน้าแรกความรู้เรื่องบ้าน9 ข้อเสริมพลัง “ฮวงจุ้ยบ้าน” เพื่อสิริมงคลแก่คนในบ้าน

9 ข้อเสริมพลัง “ฮวงจุ้ยบ้าน” เพื่อสิริมงคลแก่คนในบ้าน

คนไทยหลายคน มีความเชื่อในเรื่องการดู ฮวงจุ้ยบ้าน เพราะถ้าฮวงจุ้ยดี ก็จะทำผู้อยู่อาศัยในบ้าน มีความ อยู่ เย็น เป็น สุข เสริมโชคลาภ หรือที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า “บ้านนี้ดีอยู่แล้วรวย” อีกทั้ง ยังมีความเชื่อว่าจะเป็นการเสริมพลัง ให้คนในบ้าน แข็งแรง สุขภาพดี เจริญเติบโตในหน้าที่การงาน ได้ดีอีกด้วย

ปัจจุบันการออกแบบบ้านตามสถาปัตยกรรมแต่ละแบบ ก็มีหลังฮวงจุ้ยเข้ามาสอดคล้องด้วยเพื่อให้ได้บ้านที่อยู่แล้วมีความสบาย เช่น การออกแบบพื้นที่ใช้สอย การใช้ประโยชน์จุดต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือแม้แต่ทิศทางของบ้านที่ต้องคำนวณดูทิศทางลม แสงจากดวงอาทิตย์ เป็นต้น ดังนั้น เราจะมาแนะนำ 10 หลักฮวงจุ้ยที่ควรคำนึงถึงกับการปรับใช้เพื่อเสริมพลังให้บ้านของคุณ

ความสำคัญของ ฮวงจุ้ยบ้าน

หลังสำคัญของฮวงจุ้ยอย่างหนึ่งก็คือ การเลือกทำเลที่ตั้งให้ให้เหมาะสมกับหลักธรรมชาติ เพราะฉะนั้น ฮวงจุ้ยบ้าน จึงรวมถึงการจัดวางสิ่งต่างๆ ภายในบ้านให้ถูกหลักของธรรมชาติด้วยเช่นกัน แล้วจะการอยู่อาศัยอย่างมีความสุขก็จะเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ การทำตามหลักฮวงจุ้ย ยังถือว่าเป็นการเสริมพลังให้แก่คนในบ้าน ทำให้มีการดำเนินชีวิตไปได้อย่างถูกต้อง สะดวกสบาย ไม่ติดขัด รวมถึงด้านสุขภาพก็จะดีตามมาด้วย

9 ตำแหน่ง ฮวงจุ้ยบ้าน ที่ควรพิจารณา

ทำเลที่ตั้ง ฮวงจุ้ยบ้าน

ทำเลบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย คือ เป็นพื้นที่ที่สามารถกัดเก็บพลังบวกได้ หากเลือกที่ดินได้ดีตั้งแต่แรกเริ่มก็จะทำให้ ฮวงจุ้ยบ้าน ดีด้วยเช่นกัน ซึ่งที่ดินตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ควรมีลักษณะที่เป็นรูปเป็นทรงดี เช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ไม่กว้างหรือลึกมากจนเกินไป และมีทิศทางที่พลังงานไหลเวียน จะทำให้มีจุดรับและเก็บกระแสพลังงานได้ดี


ตามหลักของฮวงจุ้ยนั้น แสงแดดและลม ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึง ฉะนั้น ควรออกแบบบ้านให้มีแสงแดดส่องถึงและหันไปในทิศทางที่ลมพัดผ่านจะทำให้เกิดพลังงานไหลเข้าบ้าน และยังทำให้คนในบ้านสบายจากการที่บ้านมีลมเข้าตลอดเวลาอีกด้วย

ถ้าเป็นพื้นที่ในประเทศไทย ควรให้บ้านหันไปทางทิศใต้เพื่อรับลมเข้าทางหน้าบ้าน และยังสามารถหลบแดดจากทิศตะวันออกและตะวันตกได้ดีอีกด้วย


สมดุลธาตุ ฮวงจุ้ยบ้าน

ดิน น้ำ ลม ไฟ และโลหะ เป็นธาตุพื้นฐานของฮวงจุ้ย การจัดบ้านให้สามารถวางสิ่งของโดยธาตุต่างๆ ที่สมดุลกัน จะเป็นการเพิ่มพลังให้บ้านได้ดี เช่น ถ้าเป็นเป็นคนธาตุดินอาจแต่งบ้านด้วยหินมงคล ของตกแต่งที่เป็นสีอิฐหรือสีน้ำตาลอ่อนๆ คนธาตุน้ำควรจะมี บ่อน้ำ อ่างน้ำ น้ำพุ หรือของตกแต่งที่เป็นสีฟ้าหรือสีดำ คนธาตุลมควรตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุไม้ ทรงสี่เหลี่ยม สีน้ำตาลหรือสีเขียว คนธาตุไฟอาจจะแตกแต่งบ้านด้วย ตะเกียง เทียน หรือของตกแต่งที่เป็นสีส้ม สีแดง สีเหลืองเข้ม สีม่วง หรือชมพูเข้ม และสุดท้ายคนธาตุโลหะควรตกแต่งบ้านด้วยของทรงกลม หรือเป็นของแต่งบ้านที่ไม่มีเหลี่ยมหรือมุมที่ดูแหลมคม อาจเป็นสีขาว สีเงิน หรือสีเทา ก็ได้เช่นกัน หากตกแต่งใด้ตามความเหมาะสมของแต่ละธาตุแล้ว จะเกิดพลังบวกที่ดีต่อบ้านของเราแน่นอน


บ้านที่รกสิ่งของวางกระจัดกระจายไม่เป็นระเรียบร้อย อาจทำให้การไหลเวียนของพลังงานในบ้านไม่ดี ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อผู้อยู่อาศัยในบ้าน เพราะฉะนั้นเราควรจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมพลังบวกในบ้านแล้ว ยังส่งผลให้คนในบ้านมีสุขอนามัยที่ดีอีกด้วย


สิ่งของที่พัง ชำรุด ใช้งานไม่ได้ ไม่ควรเก็บไว้ในบ้าน รวมถึงของที่เป็น อาวุธ ภาพวาดที่มีความรุนแรง ก็ไม่ควรมี หากมีขยะๆ ก็อย่ากองไว้ในตัวบ้านให้รีบนำไปทิ้งข้างนอกบ้าน เพราะสิ่งเหล่าเป็นสิ่งไม่ดีต่อผู้อยู่อาศัย ดังนั้น หากเรานำของไม่ดีออกจากตัวบ้านไปก็ถือว่าเราได้นำพลังงานที่ไม่ดีออกจากตัวบ้านไปด้วย


ต้นไม้และดอกไม้เสริมดวงหลายชนิดที่เสริมพลังงานบวกให้กับบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เช่น ดอกดาวเรือง หากปลูกไว้หน้าบ้านจะเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ้าน หรือต้นทับทิมจะส่งเสริมด้านความรัก เป็นต้น

ทั้งนี้ยงมีข้อห้าต่างๆ ตามหลักฮวงจุ้ยในการปลูกต้นไม้ใรบ้าน เช่น ห้ามปลูกต้นไม้ขวางหรือบังประตูบ้าน ไม่ควรมีต้นไม้ไว้จุดกลางบ้าน ต้นไม้ที่ตายหรือแห้งเหี่ยวแล้วไม่ควรเก็บไว้ในบ้าน เป็นต้น


สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญกับบ้านไม่แพ้กันเลยก็คือ ประตูบ้าน ซึ่งเป็นทางเข้าบ้านและทางออกของบ้าน จึงทำให้มีความสำคัญตามหลักฮวงจุ้ยมาก เพราะสิ่งที่ผ่านไปมาก็คือ ผู้คน เงินทอง เปรียบเสมือน โชคลาภหรือพลังงานที่เข้าออกตัวบ้านอยู่เสมอ ดังนั้น หากออกแบบประตูบ้านได้ผิดตำแหน่งก็อาจส่งผลไม่ดีให้กับบ้านได้

การหาตำแหน่งประตูบ้านที่ดี เช่น ต้องไม่มีต้นไม้ใหญ่ ไม่มีเสาไฟฟ้า ไม่มีป้ายโฆษณา หรืออะไรที่เป็นมุมเหลี่ยมแหลม ชี้หรือทิ่มแทงมาที่ประตูบ้าน เพราะจะทำให้สิ่งชั่วร้าย อันตราย เข้ามาที่บ้าน และอีกอย่างคือไม่ควรให้ประตูหน้าบ้านตรงกับประตูหลังบ้าน แต่หากได้สร้างบ้านมาแล้วก็อาจนำตู้ เฟอร์นิเจอร์ หรือโต๊ะ วางคั่นไว้ระว่างกลาง หรืออาจหาฉากกั้นมากั้นบังไว้ก็ได้


ตำแหน่งเตียงนอน ฮวงจุ้ยบ้าน

เพราะเตียงนอนเป็นที่ที่คนที่พักผ่อนร่ากายและใช้เวลาอยู่กับที่นอนเป็นเวลานาน จึงทำให้มีความสำคัญไม่น้อยกับการคำนึงถึงหลักฮวงจุ้ยที่ดี ซึ่งหลักการจัดเตียงนอนตามหลักฮวงจุ้ยมีดังนี้ ห้องนอนไม่ควรตรงกับห้องน้ำหรือบันได ไม่ควรให้เตียงนอนอยู่ตำแหน่งกลางห้องนอน ไม่ควรให้เตียงนอนตรงกับประตูห้องนอน ควรหันหัวเตียงนอนเข้ากำแพง หัวเตียงนอนไม่ควรชนผนังด้านที่เป็นห้องน้ำและด้านหน้าต่าง


ตำแหน่งเก็บทรัพย์ของบ้าน หรือที่เรียกว่า “ไฉ่อุ่ย”คือตำแหน่งที่มีไว้กระตุ้นทรัพย์ในบ้านให้มีพลังงานบวกที่ดี ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะสำหรับวาง ตู้เซฟ โต๊ะเก็บเงิน เพื่อให้มีทรัพย์สินไหลมาเทมาอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถดูได้ดังนี้ บ้านที่ประตูเข้าบ้านต้องเปิดด้านขวามือ ตำแหน่งเก็บทรัพย์ควรเป็นมุมซ้ายของบ้าน ส่วนบ้านที่ประตูเข้าบ้านต้องเปิดด้านซ้ายมือ ตำแหน่งเก็บทรัพย์ควรเป็นมุมขวาของบ้าน หากเป็นบ้านที่ประตูเปิดกลางหรือเลื่อนขึ้น ตำแหน่งเก็บทรัพย์จะวางได้ทั้งมุมขวาและซ้ายของบ้าน


สรุป “ฮวงจุ้ยบ้าน” ที่ดี

การทำให้บ้านมีความถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความรู้สึกสบายใจ จากการรับพลังงานบวกแล้ว การปรับปรุงฮวงจุ้ยบ้านยังส่งผลดีต่อภูมิมิทัศน์ภายในบ้านและรอบบ้านอีกด้วย สุดท้ายผลลัพธ์คือทำให้คนในบ้านเกิดแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตยิ่งๆ ขึ้นไป

แหล่งที่มา : ธนาคารอาคารสงเคราะห์

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด