หน้าแรกไอเดียตกแต่งแต่งห้องครัว18 ไอเดีย ห้องครัวสวยๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักครัว

18 ไอเดีย ห้องครัวสวยๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักครัว

ห้องครัวเป็นจุดรวมอาหารหรือของกินของทุกบ้าน วันนี้เรารวมไอเดีย ห้องครัวสวยๆ หลากหลายสไตล์ตามความชอบของคนรักครัวทุกท่านมาให้ดูกันครับ

การออกแบบห้องครัวหรือจะเป็นการต่อเติมครัวหลังบ้าน สิ่งที่สำคัญก็คือ การออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยที่คุ้มค่ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการทำครัว หรือที่เก็บอุปรกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวต่างๆ และยังรวมถึงพื้นที่สำหรับโต๊ะทานอาหารและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ด้วย

ถึงแม้ว่าในบางบ้านจะมีพื้นที่ห้องครัวที่จำกัด แต่จริงๆ แล้วเราสามารถออกแบบห้องครัวสวยๆ ให้น่าใช้งานได้ ไอเดียการออกแบบห้องครัวให้สวย ดูดี จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันได้เลย

ไอเดีย ห้องครัวสวยๆ

ห้องครัวสวยๆ

1. มาเริ่มกันที่ไอเดียแต่งห้องครัวสวย สำหรับใครที่มีพื้นที่ห้องครัวจำกัดก็สามารถออกแบบห้องครัวให้ดูโมเดิร์นและน่าใช้ได้ ซึ่งเราอาจจะออกแบบให้มีแพนทรี่เล็กๆ สำหรับพื้นที่การเตรียมอาหารและวางอุปรกณ์ทำครัวต่างๆ เพิ่มความเท่เข้าด้วยการใช้สีดำตัดกับสีเหลือง และทำเคาน์เตอร์แบบง่ายๆ ด้วยการตีแผ่นไม้อัด เพียงเท่านี้ห้องครัวของเราก็ดูน่าใช้งาน และกลายเป็นมุมโปรดของทุกคนในบ้านอย่างแน่นอน 


ห้องครัวสวยๆ

2. แต่ถ้าหากบ้านมีพื้นที่แคบและยาว เราก็สามารถออกแบบให้มีเคาน์เตอร์ไว้เพียงด้านเดียว โดยเรียงลำดับจากส่วนทำอาหาร อ่างล้างจาน และตู้เย็น และทำชั้นวางของไว้บริเวณด้านบนของเคาน์เตอร์ เพิ่มความน่ารักสไตล์มินิมอลด้วยการตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆ 


ห้องครัวสวยๆ

3. สำหรับใครที่อยู่คอนโดการแต่งห้องในส่วนต่างๆ เรียกได้ว่าต้องออกแบบให้ใช้งานได้ทุกส่วนภายในพื้นที่ห้องเลยก็ว่าได้ อย่างเช่น ห้องครัวเราอาจจะทำเคาน์เตอร์และเว้นช่องตรงส่วนล่างเอาไว้ เพื่อเป็นพื้นที่ในการวางเครื่องซักผ้า และช่องสำหรับใส่ของ ส่วนตรงผนังเราก็สามารถออกแบบให้เป็นชั้นวางเครื่องปรุง หรือที่เก็บอาหารต่างๆ ได้


ห้องครัวสวยๆ

4. มาต่อกับที่สไตล์เรียบง่ายแต่ดูดี ถึงแม้ว่าเราจะมีพื้นที่ห้องครัวไม่มาก เราก็สามารถออกแบบห้องครัวสวยๆ ให้ใช้ประโยชน์มากที่สุดได้ โดยเราอาจจะทำเคาน์เตอร์เป็นตัวแอล (L) และเว้นพื้นที่ในส่วนล่างของเคาน์เตอร์เอาไว้ใส่เตาอบ ส่วนด้านบนเป็นส่วนของการทำครัว และอ่านล่างจาน


ห้องครัวสวยๆ

5. มาต่อกันที่สำหรับคนที่มีพื้นที่ครัวกว้างก็สามารถออกแบบห้องครัวให้สวย มีฟังก์ชันครบตอบโจทย์การใช้งานตนเองกันได้เลย โดยเราอาจจะแบ่งการออกเป็นส่วนๆ คือ ส่วนของการทำครัว ชั้นวางอุปกรณ์ต่างๆ เตาอบ และเครื่องใช้ไฟฟ้า และแยกใส่ส่วนของอ่างล้างจานออกมา ซึ่งเราอาจจะเพิ่มเก้าอี้ตัวสูงเข้ามาก็กลายเป็นโต๊ะทานอาหารเล็กๆ เหมาะสำหรับเป็นห้องครัวบ้าน สไตล์โมเดิร์นกึ่งมินิมอล


ห้องครัวสวยๆ

6. เพิ่มความเก๋และโมเดิร์นของครัว ด้วยการออกแบบส่วนทำครัวให้สามารถนั่งทานอาหารได้ พร้อมกับยังสามารถเป็นที่เก็บของได้อีกด้วย และถ้าหากกลัวว่าเวลาทำอาหารจะมีควันก็สามารถเพิ่มเครื่องดูควันไว้ด้านบนของตัวเตาฝังได้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ครัวที่ทุกคนในบ้านสามารถมารวมตัวกันได้แล้ว


แต่งห้องครัว

7. สีขาวสะอาดตารวมกับการออกแบบสไตล์มินิมอลที่ไม่ต้องเน้นเฟอร์นิเจอร์เยอะ แต่เน้นพื้นที่ใช้สอย ก็สามารถทำให้ครัวของเราน่ามองได้แล้ว หากบ้านใครห้องครัวอยู่ในทิศที่มีแสงแดดส่งยิ่งทำให้ห้องครัวดูมีชีวิตชีวามากขึ้นไปอีกด้วย


แบบห้องครัว

8. ใครที่ชอบห้องครัวโทนสีขาว แต่ไม่รู้ว่าจะแต่งยังไงให้ดูสะอาด การนำไม้มาออกแบบร่วมกันก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ไม่ควรพลาดเลย ซึ่งเราอาจจะออกแบบให้ในส่วนของเคาน์เตอร์และตู้เก็บของเป็นไม้ โดยใช้สีสลับกันคือ สีขาวและสีของไม้จริง ให้เข้ากับพื้นครัวที่เป็นสีไม้จริงอีกด้วย


แต่งห้องครัว

9. ทางแก้สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด การออกแบบ ห้องครัวสวยๆ เป็นรูปตัวยู (U) ช่วยทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับการทำครัวและวางอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่


ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

10. แต่ถ้าเรามีพื้นที่ห้องครัวกว้างการออกแบบเคาน์เตอร์ครัวให้เป็นตัวยู (U) อยู่ตรงกลางห้อง และแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนของเตาไฟฟ้า อ่างล้างจาน และส่วนของโต๊ะทานอาหารเล็กๆ พร้อมเพิ่มความเท่ด้วยการใช้โทนสีเทาผสมกับโทนสีของไม้ ก็ช่วยเพิ่มความสวยและความอบอุ่นให้กับครัวมากขึ้น


แบบห้องครัว

11. แสงจากธรรมชาติที่ส่องมายังห้องครัวจะช่วยทำให้ครัวดูสว่างและน่าใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าห้องครัวจะมีขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กก็ตาม ทั้งนี้แสงที่ส่องลงมายังช่วยทำให้ห้องครัวกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริง โดยเราอาจจะออกแบบให้เพดานส่วนหนึ่งเป็นกระจกโปร่งแสง เพื่อให้แสงสามารถส่องลงมาได้ในตอนกลางวัน


แต่งห้องครัว

12. ถ้าห้องครัวของเรามีขนาดจำกัด การเพิ่มแสงสว่างจากเพดานที่ใช้เป็นกระจกโปร่งแสงก็จะทำให้เวลาที่เราอยู่ในครัวรู้สึกโปร่งสบายมากขึ้น ผสมกับการเลือกใช้โทนสีขาวในการออกแบบ ห้องครัวสวยๆ และเพิ่มการตกแต่งด้วยดอกไม้ ก็ยิ่งทำให้ห้องครัวของเราสวยน่าใช้มากขึ้นตามไปด้วย


ห้องครัวสวยๆ

13. ห้องครัวที่มีพื้นที่แคบและยาวนั้น การออกแบบให้ห้องครัวมีหน้าต่างที่สามารถเปิด-ปิดได้ จะช่วยทำให้อากาศหมุนเวียนเข้าออกได้ดี หมดกังวลเรื่องกลิ่นจากการทำอาหารไปได้เลย นอกจากนี้เราอาจจะเลือกใช้สีโทนส้ม เพื่อให้เข้ากับผนังที่เป็นอิฐ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องครัวของเราโดดเด่นสวยไม่เหมือนใครแล้ว


ครัวไทย

14. การออกแบบห้องครัวที่เน้นไม้เป็นส่วนใหญ่ยังคงเป็นสิ่งที่หลายๆ บ้านนิยมออกแบบกัน เพราะนอกจากจะให้อารมณ์เหมือนครัวบ้านสมัยก่อนแล้ว ยังดูแลทำความสะอาดง่ายอีกด้วย สำหรับใครที่มีพื้นห้องครัวกว้าง ก็สามารถออกแบบห้องครัวกับโต๊ะทานอาหารให้อยู่ด้วยกันได้เลย


ห้องครัวสวยๆ

15. การออกแบบห้องครัวด้วยการใช้ไม้เป็นหลักสำหรับพื้นที่ห้องครัวกว้าง เราสามารถออกแบบให้ส่วนของทำครัวอยู่ติดผนังและมีชั้นวางของอยู่ด้านบน เวลาทำครัวก็สามารถหยิบของออกมาใช้ได้งาน และแยกส่วนของอ่างล้างจานมาไว้อีกฝั่ง เพิ่มโต๊ะนั่งทานอาหารและแสงไฟที่เป็นโทนสีส้ม เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องครัวของเรามีเสน่ห์มากขึ้นแล้ว


แต่งห้องครัว

16. สำหรับใครที่ไม่ชอบห้องครัวที่มืดหรือทึบเกินไป การใช้สีไม้จริงและไม้ที่ทาสีขาวมาผสมทำเคาน์เตอร์ด้วยก็ช่วยทำให้ห้องครัวของเราดูสว่างและสะอาดตามากขึ้น หรือถ้ายังกลัวว่าจะมืดไปอีกเราอาจจะทำหน้าต่างเพิ่มเอาไว้ในครัวก็ได้เช่นกัน


ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

17. การเลือกของตกแต่งห้องครัวสามารถเปลี่ยนลุคของครัวให้ดูทันสมัยได้ อย่างเช่นการนำเก้าอี้ตัวสูงที่มีที่นั่งคล้ายจุกไวน์มาวางเรียงกันที่หน้าเคาน์เตอร์กับโต๊ะที่ทำจากไม้ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องครัวของเรามีความสวยหรูน่าใช้งาน แถมยังสามารถมองเห็นอาหารที่กำลังทำได้อีกด้วย


ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

18. ปิดท้ายด้วยห้องครัวที่ทำเคาน์เตอร์เป็นรูปตัวแอล (L) ที่เพิ่มความเก๋และหรูหราด้วยการทำตู้ติดผนังไม้ที่เรียบ เท่ และดูดี พร้อมทั้งยังฝังเตาอบและมีช่องเก็บของเอาไว้ให้เราได้ใส่ของต่างๆ กันอย่างเต็มที่ 


เป็นยังไงกันบ้างครับท่านผู้ชมทุกท่าน สำหรับไอเดียครัวสวยๆ แต่ละแบบเรียกได้ว่าอยากได้ทุกแบบกันเลยที่เดียว ดูแล้วได้ไอเดียกันมาบ้างหรือยังครับ อย่าลืมนำไปต่อยอดห้องครัวสวยๆ ของเรากันนะคับ

ขอบคุณรูปภาพจาก : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด