หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านสไตล์แต่งบ้านเก๋ๆ ที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ไอเดียดี๊ดี

สไตล์แต่งบ้านเก๋ๆ ที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ไอเดียดี๊ดี

ปัจจุบัน สไตล์แต่งบ้านเก๋ๆ ต่างๆ นั้นมีหลากหลายสไตล์มาก ซึ่งในประเทศไทยบางสไตล์คนก็รู้จักกันเยอะ และบางไตล์คนก็ยังไม่เคยได้ยินได้เห็นกัน

คนรักการแต่งบ้านคงรู้ดีว่า ทุกๆ วันนี้หากต้องแต่งบ้าน ต้องนึกถึง สไตล์แต่งบ้าน กันก่อน และในไทยสไตล์แต่งบ้านที่เป็นที่รู้จักกันอย่างมาก ก็คงคุ้นหูกันกับ สไตล์โมเดิร์น สไตล์วินเทจ สไตล์ลอฟท์ เป็นต้น แต่ก็ยังมีอีกหลายสไตล์ ที่คิดว่าคนส่วนมากในบ้านเรายังไม่คุ้นหรือไม่เคยได้ยินกันมาก่อน แต่หากได้รู้จักแล้วรับรองถึงความเก๋ ของแต่ละสไตล์ได้เลย ว่าแล้วจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันครับ

สไตล์แต่งบ้านเก๋ๆ

สไตล์แต่งบ้าน เก๋ๆ Rustic
สไตล์แต่งบ้าน เก๋ๆ สไตล์ Rustic

1. บ้านสไตล์ Rustic เป็นแนวที่เน้นความดิบของของวัสดุ ที่นำมาใช้งาน อย่างเช่นงานไม้ ก็จะเป็นไม้ที่โชว์เนื้อไม้ธรรมชาติ การตกแต่งแนวนี้ แฝงไปด้วยความมีเสน่ห์จากธรรมชาติที่น่าหลงใหล เป็นที่นิยมกันอย่างมาก ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมานั้นคนส่วนใหญ่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ในความไม่ยึดติดกับรูปทรงหรือรูปแบบที่ตายตัว งานที่ไม่เน้นแบบแผน ไม่เป็นทางการ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเรียบง่าย ด้วยสีที่สงบและดั้งเดิม ไม่ย้อม ไม่ฉูดฉาด สีที่เป็นกลางและเป็นธรรมชาติ เช่น ขาว เทา ดำ น้ำตาล หรือสีเบจ ล้วนแต่เป็นกุญแจสำคัญ

ข้อดี คือ

– ภายในบ้านอบอุ่น น่าอยู่และมีเสน่ห์อย่างลงตัว ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง
– การหาซื้อของตกแต่งบ้านที่มีการนำวัสดุจากธรรมชาติมีใช้นั้น ถือว่าหาซื้อได้ง่ายในบ้านเรา และราคาก็สามารถเปรียบเทียบกันได้
– การออกแบบไม่มีความยุ่งยาก แถมยังเรียบง่าย สวยงาม

ข้อเสีย คือ

-การดูแลรักษาต้องมีความระมัดระวังเพราะเฟอร์นิเจอร์เป็นวัสดุที่ทำมาจากไม้ ธรรมชาติโดยส่วนใหญ่


สไตล์แต่งบ้านเก๋ๆ Art Deco Style
สไตล์แต่งบ้านเก๋ๆ สไตล์ Art Deco Style

2. Art Deco Style คือศิลปะที่มีผลต่อการออกแบบตกแต่งสถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายใน เกิดขึ้นช่วงศตวรรษที่ 20 ในประเทศฝรั่งเศส และเริ่มเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางโดยสไตล์นี้มีการใช้สีสันที่สว่างสดใส เส้นสายอ่อนช้อย ซึ่งมีสไตล์ที่หรูหรา มีความงดงามเป็นพิเศษ ที่สำคัญยังผสมผสานความทันสมัยของในแต่ละยุค  และโทนสีของการแต่งแนวนี้นั้นจะใช้สี เช่นสีเบจ ครีม น้ำตาล หรือขาว-ดำ แต่ในปัจจุบันสามารถนำสีสันที่สดใสก็มาผสมผสานได้ ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวมรกต สีเหลือง สีแดงสด สีน้ำเงิน หรือสีแบบโลหะ โดยเฉดสีเหล่านี้นอกจากจะเป็นที่นิยมอย่างมากแล้ว ยังช่วยให้การตกแต่งบ้านดูมีเสน่ห์สะท้อนความเป็นศิลปะได้เป็นอย่างดี

ข้อดี คือ

– บ้านน่าอยู่ มีเสน่ห์ สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
– ผ่อนคลาย บรรยากาศน่าอยู่ มีความสดชื่น สดใส สบายตา

ข้อเสีย คือ

-การตกแต่งสไตล์นี้อาศัยการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความหรูหราและทันสมัยค่อนข้างมีราคาแพง


สไตล์แต่งบ้านเก๋ๆ Art Deco Style
แต่งบ้านสไตล์ Art Deco Style

3. abstract style  หรือสไตล์นามธรรม เป็นกระแสเคลื่อนไหวทางศิลปะที่ถือกำเนิดขึ้นในนิวยอร์ก ในช่วง ปี 1940-1950 เป็นการตกแต่งห้องโดยการใช้จุดโฟกัสสายตาที่หวือหวาอลังการที่ช่วยเป็นจุดนำสายตาของเรา ทั้งการตกแต่งผนังฉูดฉาด หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่น เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ที่มีรูปทรงแปลก ขนาดแปลก หรือเป็นโลหะมันวาว เช่น โมเสกสีทอง วัสดุสีเงิน ที่จะมีความสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น มีลวดลายเฉพาะ ไม่ตายตัว สามารถตกแต่งผนังแบบเน้นโทนสีเฉพาะจุด เน้นโทนสีที่มีความแปลกใหม่ หรือสีที่โดดเด่นจากผนังเพียงด้านเดียว เพื่อดึงดูดการมอง ให้ความรู้สึกพิเศษแบบ First impression และการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ถือเป็นพื้นฐานของการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นและร่วมสมัย

ข้อดี คือ

– เจ้าของบ้านสามารถตกแต่งบ้านตามความต้องการได้แบบไม่มีขีดจำกัด
– สร้างความโดดเด่น แปลกตาอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใครเห็นก็ต้องร้องว้าว
– บ้านดูโปร่งและกว้างขึ้นเนื่องมาจากการใช้สี และการตกแต่ง

ข้อเสีย คือ

-ของตกแต่งบ้านสไตล์นี้มักมีราคาค่อนข้างสูง และหาซื้อยาก เพราะเป็นการสร้างผลงานที่มีดีเทลและรายละเอียดค่อนข้างเยอะ


เป็นยังไงกันบ้างครับ ได้ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์ใหม่ๆ กันหรือยังครับ แต่ละสไตล์สวยๆ แปลกตาทั้งนั้นครับ มีทั้ง ข้อดี ข้อเสีย ยังไงก็ลองพิจารณานำไปปรับใช้กับบ้านอันแสนสวยของคุณกันได้เลยนะครับ

รูปภาพที่ได้นำมาลงในเว็บไซต์นี้ ก็ต้องขออนุญาตและขอขอบคุณเจ้าของลิขสิทธิ์มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ทางเว็บไซต์ไม่ได้มีเจตนานำมาดัดแปลง ลอกเรียนแบบ หรือใช้ในการค้าเพื่อหวังผลกำไรแต่อย่างใด หากแต่ใช้เพื่อเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่ได้แรงบันดาลใจจากท่านเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ได้นำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ทางเว็บไซต์จึงขออนุญาตรวบรวมไอเดียดีๆ ของท่านเพื่อให้ชาวเน็ตได้รับชมครับ หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยเป็นอย่างสูงครับ

ขอบคุณรูปภาพ : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด