หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านการจัดสวนแนวตั้ง ด้วยวิธีง่ายๆ ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

การจัดสวนแนวตั้ง ด้วยวิธีง่ายๆ ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

สำหรับผู้ที่อยากมีสวนหย่อมเป็นโซนเล็กๆ ในบ้าน แต่มีพื้นที่จำกัดเราสามรถแก้ไขได้โดย การจัดสวนแนวตั้ง เพราะทำให้ไม่กินพื้นที่ในส่วนอื่นมากนัก ประหยัดเนื้อที่แถมยังได้มุมสีเขียวสวยๆ อีกด้วย

การปลูกต้นไม้ และการจัดสวนภายในบริเวณบ้าน นอกจากจะช่วยเพิ่ม ความสดชื่น และเติมสีสันให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้ดีขึ้นอีกด้วย แต่สำหรับใคร ที่มีพื้นที่บริเวณบ้านจำกัด หรือพักอาศัยอยู่ในคอนโด ที่ไม่มีพื้นที่ส่วนที่เป็นดินนั้น ก็ไม่ต้องกลัวเลยว่า เราจะไม่ได้สามารถปลูกต้นไม้ได้ เพราะในความเป็นจริง เราสามารถนำธรรมชาติ เข้ามาใกล้ตัวได้มากกว่าที่คิด นั่นก็คือการจัดสวนแนวตั้ง นั่นเอง ที่ไม่ต้องมีพื้นดินก็สามารถจัดสวนและปลูกต้นไม้ที่ชอบได้ จะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

การจัดสวนแนวตั้ง แบบแผ่นผนังเขียว

การจัดสวนแนวตั้ง แบบแผ่นผนังเขียว

เป็นการปลูกต้นไม้หรืออาจจะเป็นไม้เลื้อยบางคนอาจนำไปปลูกไว้ที่ผนังกำแพง รั้วบ้าน เป็นการนำแผ่นผนังเขียวหรือถาดที่แบ่งเป็นช่อง ๆ มาใส่ต้นไม้เอาไว้ โดยวัสดุที่ใช้ทำถาดนั้นจะทำมาจากพลาสติกหรือโลหะที่มีน้ำหนักเบา ยึดติดเข้ากับโครงเหล็ก ส่วนการปลูกต้นไม้นั้นเราจะไม่ใช้ดินในการปลูก แต่จะใช้เป็นใยมะพร้าว ใยปาล์ม พีทอสส์ และขุยมะพร้าวแทน พร้อมทั้งมีการต่อท่อจ่ายน้ำเป็นชั้นแทรกเข้าไประหว่างถาดและต้นไม้ที่ปลูก

สำหรับการจัดสวนแนวตั้งแบบนี้ ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ เพราะไม่มีพื้นที่ให้รากของต้นไม้เดินได้ต่อเนื่อง ซึ่งชนิดของต้นไม้ที่นิยมปลูกกันนั้น เช่น ผักเป็ดเขียว-แดง เฟิร์นชนิดต่าง ๆ ต้นกาบหอยแครง ต้นก้ามปูหลุด และต้นกุหลาบหิน เป็นต้น


การจัดสวนแนวตั้ง แบบกระถางแขวน

สำหรับใครที่มีงบน้อยและมีพื้นที่จำกัด แต่อยากปลูกต้นไม้การจัดสวนแบบกระถางแขวนก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าลองทำ เพราะมีขั้นตอนการทำงานที่ไม่ยากและใช้งบไม่เยอะอีกด้วย โดยการทำโครงเหล็กใส่กระถางให้เอียงซ้อนกันในแนวตั้ง หรือจะทำแบบเป็นชั้น ๆ เรียงต่อกันลงมาก็ได้ ซึ่งเราสามารถเลือกใช้กระถางได้ทั้งแบบกลม เหลี่ยม หรือกระถามยาว (แต่ควรเลือกกระถางที่มีรูระบายน้ำได้ดี) สำหรับต้นไม้ที่นิยมปลูกกัน เช่น ต้นใบเงิน กระบองเพชร บอนสี  อโกลนีมา พรมกำมะหยี่ และต้นแพดเดิล เป็นต้น


บล็อกปลูกต้นไม้แนวตั้ง

เป็นการจัดสวนแนวตั้ง ที่มีลักษณะเป็นบล็อกผนังที่มีช่องใส่ต้นไม้ ซึ่งอาจจะทำได้จากดินเผาหรือคอนกรีต โดยจะมีรูระบายน้ำผ่านทะลุบล็อกแต่ละชั้นลงมา พร้อมทั้งจะมีการต่อท่อและหัวน้ำหยดเอาไว้ในตัวบล็อก เพื่อให้น้ำและสารอาหารไหลได้อย่างทั่วถึงนั่นเอง ซึ่งข้อดีของการจัดสวนแบบนี้สามารถรื้อถอนได้ง่าย และยังไม่เปลืองพื้นที่ในการทำอีกด้วย สำหรับต้นไม้ที่นิยมปลูกนั้นสามารถเลือกปลูกได้ทั้งชนิดในร่มและกลางแจ้ง เช่น เฟิร์นชนิดต่าง ๆ ต้นใบเงิน และพรมกำมะหยี่ เป็นต้น


นอกจาก กาจัดสวน ตามวิธีที่ได้นำมาให้ทุกท่านได้ดูเพื่อนำไปปรับใช้แล้ว การดูแลสวนหย่อมน้อย ที่เราได้จัดขึ้นมา ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าหากปลูกต้นไม้แล้ว ไม่ลดน้ำ ตัดตกแต่ง ไม่นานพื้นที่เล็กมุมนั้น ก็ต้องกลับรกรุงรัง เพราะฉนั้นเราจัดมุมสีเขียวในบ้านแล้ว อย่าลืมดูแลกันด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ หวังว่าวิธีต่างๆ ที่เรานำมาบอกนี้ ทุกท่านคงได้ประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยนะครับ ลองนำไปปรับใช้กันได้เลยครับ

รูปภาพจาก : pinterest

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด