หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านบอนสีพริก​กะ​เกลือ รู้ไว้ก่อนซื้อ ดูอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

บอนสีพริก​กะ​เกลือ รู้ไว้ก่อนซื้อ ดูอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า ปัจจุบัน บอนสีพริก​กะ​เกลือ กำลังเป็นกระแสที่มาแรง และกำลังเป็นที่นิยม ของเหล่าบรรดานักสะสมบอน หรือนักเล่นบอน เนื่องจากมีสีสันที่สวยงามแปลกตาน่าสะสม ของมันต้องมีไว้ประดับเป็น มุมนั่งเล่นในสวน

วันนี้เราจะพาทุกท่าน มารู้จัก และเข้าใจ ถึงความแตกต่างระหว่าง บอนพริก​กะ​เกลือ กับบอนสีที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่าง บอนสีสาวน้อยปะแป้ง บอนสีถมยาปะแป้ง และบอนสีพระยาสุโขทัย ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร มีจุดสังเกตตรงไหนบ้าง จะได้ไม่ถูกหลอกขาย ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยครับ

บอนสีพริก​กะ​เกลือ

บอนสีพริก​กะ​เกลือ

บอนพริกกะเกลือ เป็นบอนสีโบราณ มีสีแดง และสีขาว แต้มเป็นจุด ๆ กระจายบนพื้นของใบบอน ซึ่งเป็นที่มาขอคำว่า พริกกะเกลือ เนื่องจากสีแดงและสีขาวที่ว่า มีสีแดงเหมือนพริก และมีสีขาวเหมือนเกลือ ตัวใบจะมีลักษณะค่อนข้างกลมมน มีสีเขียวสด โครงเส้นของใบ จะเป็นสีเขียว จุดกลางใบ หรือที่เรียกว่าสดือใบเป็นสีแดง ในส่วนของก้าน จะมีตั้งแต่สีเขียวเข้มไปจนถึงสีดำ หรือท่องง่าย ๆ ว่า (ก้านดำใบกลม) นั่นเอง

บอนสีพริกกะเกลือ ราคา

เนื่องจากการขายบอน จะมีตั้งแต่ต้นเล็กๆ ใบจนถึงต้นขนาดใหญ่ ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปตามขนาด ในปัจุบันนี้ จะเห็นราคา ตั้งแต่ 200 – 20,000 บาท เลยทีเดียว

ความแตกต่างระหว่าง บอนพริก​กะ​เกลือ​ กับ บอนที่คล้ายกัน

บอนสีพริก​กะ​เกลือ

ถึงแม้ว่าบอนสีพริกกะเกลือ จะมีจุดเด่น แต่ก็ยังมีบอนบางสายพันธุ์ ที่มีความคล้ายคลึงกันจนบางทีอาจแยกไม่ออก ดังนั้น ก่อนที่จะซื้อบอนพริกกะเกลือ ก็ควรที่จะสังเกตให้ดี ๆ เพราะอาจถูกหลอกขายได้ จะมีความแตกต่างกันยังไงไปดูกันครับ

ลักษณะ บอนสีพริกกะเกลือ

บอนสีพริก​กะ​เกลือ
บอนสีพริก​กะ​เกลือ

บอนสีพริกกะเกลือจะมีลักญณะตัวใบที่ค่อนข้างกลม มีจุดสี แดงและขาว บนพื้นใบสีเขียว เส้นโครงใบสีเขียว มีก้านสีดำ จุดกลาง หรือสะดือสีแดง


บอนพริก​กะ​เกลือ กับ บอนสีสาวน้อยปะแป้ง

บอนสีถมยาปะแป้ง
บอนสีถมยาปะแป้ง

บอนสีสาวน้อยปะแป้ง ใบลักษณะที่ยาวกว่าบอนสีพริกกะเกลือ แหละจะมีแต้มจุดสีแดงอ่อนกว่า อาจออกสีชมพูสลับกับสีขาวทั่วใบ พื้นในเป็นสีเขียวอ่อนๆ กระดูก และโครงเส้นเป็นสีเขียว หลังใบเป็นสีเขียวอ่อนออกขาว ก้านสีเขียว ใจกลางใบ หรือสะดือสีเขียวเหมือนกับใบ


บอนพริก​กะ​เกลือ กับ บอนสีถมยาปะแป้ง

บอนสีสาวน้อยปะแป้ง
บอนสีสาวน้อยปะแป้ง

รูปร่างใบจะยาวกว่าบอนพริกกะเกลือ จะมีจุดชมพูอ่อนๆ สลับกับขาวหม่นๆ พื้นใบเขียวอ่อน ก้านสีน้ำตาล กระดูกและโครงเส้นสีเขียว ใจกลาง หรือสะดือสีเขียว


บอนพริก​กะ​เกลือ กับ บอนสีพระยาสุโขทัย

บอนสีพระยาสุโขทัย
บอนสีพระยาสุโขทัย

ลักษณะใบหนา ใบมีสีเขียวมีจุดแดงและขาวสลับกันทั่วใบ มีฝ้าสีน้ำตาลอ่อนๆ ทับใบ โครงใบสีเขียว ใจกลาง หรือสะดือเป็นสีแดงเข้าออกน้ำตาล


มาถึงตรงนี้คงพบจุดสังเกต ความแตกต่างระหว่างบอน 4 สายพันธุ์ นี้แล้วใช่ไหมครับ หวังว่าข้อมูลนี้คงเป็นประโยชน์ต่อทุกท่าน ในการดูบอนพริกกะเกลือ กันนะครับ

รูปภาพจาก pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด