หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านประตูมีกี่แบบ และเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

ประตูมีกี่แบบ และเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

ประตูเป็นสิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่งในบ้าน วันนี้ BaanAZ.com จะพาทุกท่านมารู้กันว่า ประตูมีกี่แบบ และเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับบ้านอันแสนสวยของเรา

สำหรับประตูที่เราเห็นอยู่ในทุก ๆ วันนี้ ก็มีหลากหลายชนิด ซึ่งก่อนที่คุณจะเลือกประตูมาไว้ ใช้งานนั้นควรที่จะเรียนรู้และทำความเข้าใจถึงวัสดุที่นำมาทำแต่ละชนิดมีคุณสมบัติอะไรบ้างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรเพื่อที่เมื่อนำมาใช้งานแล้วจะแข็งแรงและทนทาน และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ดังนั้นควรมาทำความรู้จัก ประตูแต่ละชนิดกันเลยซึ่งมีทั้ง 10 ชนิดด้วยกัน

ประตูมีกี่แบบ มาดูกัน

ประตูมีกี่แบบ ประตูไม้จริง

1. ประตูที่ทำมาจากไม้จริง

เป็นประตูที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ประตูไม้จริงที่สามารถใช้งานได้ดี เข้ากับบ้านทุกแบบ สามารถที่จะสร้างลวดลายและสีสันได้ตามความต้องการ และมีความคงทนแข็งแรง ซึ่งไม้ที่นิยมนำมาใช้นั่นก็คือ ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้โอ๊ค ไม้สัก แต่ราคาก็จะแพง เอามาก ๆ


ประตูมีกี่แบบ ประตูไม้ WPC

2. ประตูไม้ WPC

เป็นประตูไม้สังเคราะห์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ทำมาจากไม้บดผสมกับพลาสติก แล้วนำมารีดเป็นแผ่นให้เป็นบานประตู เพื่อสร้างความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้ได้กับ ประตูทั้งภายในและภายนอกบ้าน


ประตูมีกี่แบบ ประตูไม้ HDF

3. ประตูไม้ HDF

เป็นประตูไม้ที่ ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติรวมผสมกับกาวสังเคราะห์ อัดแน่นจนให้เป็นเส้นใยเนื้อเดียวกัน หรือที่เรียกอีกอย่างว่าประตูไม้อัดมันเอง หมดปัญหาเรื่อง ปลวก มอด แมลง สามารถทนต่อความชื้นได้ดี


ประตูมีกี่แบบ ประตูไม้ผิวลามิเนต

4. ประตูไม้ผิวลามิเนต

เป็นประตูไม้ที่ทำมาจากวัสดุปิดผิว เพื่อตกแต่งประตูให้เกิดความสวยงาม เสมือน ประตูไม้จริง ๆ กันเลย


ประตูมีกี่แบบ ประตูไม้เอนจิเนียร์

5. ประตูไม้ เอนจิเนียร์

สำหรับประตูชนิดนี้เป็นการนำมาผสมกันระหว่างไม้จริงกับไม้สำเร็จ โดยไม้จริงนั้นจะนำมาทำเป็นโครงของประตู และในส่วนของผิวหน้า จะทำมาจากไม้สำเร็จ มันเอง มีความทนต่อการใช้งานได้ดี


ประตูมีกี่แบบประตู PVC

6. ประตู PVC

เป็นประตูที่นิยมนำมาทดแทนวัสดุไม้หรือกิ่งไม้มีลักษณะเป็นผิวเรียบในแผ่นเดียว ซึ่งประตูชนิดนี้ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ เป็นประตูที่เหมาะสำหรับติดตั้งภายในอย่างเช่นประตูห้องครัวหรือห้องน้ำ


ประตูมีกี่แบบประตู uPVC

7. ประตู UPVC

หรือเรียกอีกอย่างว่าประตูไวนิล เป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟเป็นฉนวนกันไฟได้ดี สามารถทนต่อความร้อนหนาวฝน หรือไอเทมจากทะเลได้อีกด้วย ป้องกันปลวก ป้องกันแมลง และน้ำได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์


ประตูมีกี่แบบ ประตูไฟเยอร์กลาส

8. ประตูไฟเบอร์กลาส

เป็นประตูที่ผลิตมาจากโพลีเอสเตอร์ Vision เป็นการเสริมใยแก้วนำมาหล่อขึ้นรูป ทำให้มีความแข็งแรง โดยทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี และมีหลายรูปแบบให้เลือกเช่นบานทึบ บานช่องเกล็ด บานลูกฟัก หรือจะใส่คู่กับกระจก ก็ได้กันน้ำได้ 100%


ประตูมีกี่แบบ ประตูกระจก

9. ประตูกระจก

เป็นประตูที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก เพราะเป็นประตูที่โปร่งใส สามารถมองออกไปข้างนอกได้อย่างชัดเจน


ประตูมีกี่แบบ ประตูเหล็ก

10. ประตูเหล็ก

สำหรับ ประตูเหล็ก เหมาะสําหรับนํามาใช้ภายนอกบ้านนอกอาคารหลังบ้านดาดฟ้า แม้กระทั่งระเบียงห้องก็ได้ เพราะวัสดุที่ทำประตูนั้นจะทำจากเหล็ก 100% มีความแข็งแรงทนทาน


ขอบคุณรูปภาพจาก : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด