หน้าแรกความรู้เรื่องบ้าน5 ปัจจัยหลักในการ แต่งสวนให้สวย สร้างพื้นที่ธรรมชาติ

5 ปัจจัยหลักในการ แต่งสวนให้สวย สร้างพื้นที่ธรรมชาติ

ปัจจัยหลักที่จะสามารถ แต่งสวนให้สวย หรือดูแลรักษาสวนหย่อมในบ้านของเราให้ดูมีชีวิตชีวา สวยสดงดงามอยู่เสมอ หากต้องการมีสวนสวยๆ ไปดูกันเลย

ความฝันของคนที่ยอมควักกระเป๋าซื้อบ้าน และเมื่อได้บ้านสวยๆ มาแล้ว ก็คงต้องอยากตกแต่งสวนสวยอย่างที่ใจต้องการเพิ่มเติมอีก แต่หลายคนมักเจอปัญหาแต่งสวนออกมาได้สวยแค่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ผ่านไปสักพักจากสวนสวยๆก็กลายเป็นสวนร้างไปในทันที สาเหตุหลักมาจากสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น พื้นดิน ฟ้า ลม หรืออากาศ ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ฉะนั้นแค่ไอเดียจัดตกแต่งสวนอย่างเดียวคงไม่พอ อาจจะต้องเพิ่มข้อควรระวัง 5 ข้อนี้เข้าไปด้วยเพื่อสวนสวยๆ อยู่คู่กับบ้านคุณไปได้อีกนานแสนนาน!!

แต่งสวนให้สวย

1. มีเวลาบำรุงดูแลสวน
หากว่ามีสวนสวยๆ แต่ไม่มีเวลาชื่นชมดูแล ก็เท่ากับทิ้งให้สวนร้างอย่างน่าเสียดาย การที่จะรักษาให้สวนสวยอยู่ตลอดเวลาจำเป็นต้องให้ความใส่ใจ เพราะการตกแต่งสวนมีรายละเอียดมาก เช่น ใส่ปุ๋ยให้กับต้นไม้เป็นประจำ, ตัดแต่งทรงไม้ให้เป็นพุ่มอยู่เสมอ รวมไปถึงการดูแลภาชนะวัสดุที่ใส่ต้นไม้ให้พร้อมใช้ทาน้ำยาบำรุงป้องกัน ซึ่งต้นไม้เองก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่ไม่ต่างจากคน ถ้าเจ้าของสวนหลงลืมข้อนี้ไปสวนที่ภาคภูมิใจก็อยู่ได้ไม่นาน


2. เลือกต้นไม้ให้เหมาะกับสภาพอากาศ
บางครั้งเจ้าของสวนมักชอบเลือกต้นไม้ตามที่ใจชอบ แต่ลืมไปว่าต้นไม้แต่ละชนิดเหมาะกับสภาพอากาสที่ไม่เหมือนกัน เช่น เลือกพันธุ์ไม้ที่ไม่ชอบโดนแดด ไปปลูกกลางแจ้งบริเวณที่โดนแดดตลอดทั้งวัน สุดท้ายต้นไม้ก็จะถูกแดดเผาและตายลงไปในที่สุด ดังนั้นสิ่งสำคัญเวลาที่จะเลือกต้นไม้แต่งสวนต้องเข้าใจพันธุ์ไม้แต่ละชนิดก่อนว่าเหมาะกับการปลูกในพื้นที่แบบไหน ควรอยู่ในอุณหภูมิเท่าไหร่ เท่านี้ก็ช่วยให้ต้นไม้มีอายุได้นานขึ้นแล้ว


3. เลือกวัสดุให้ตรงกับการใช้งานในสวน
การวางแผนจัดสวนสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับต้นๆ คือศึกษาวัสดุที่จะนำมาใช้ให้ตอบโจทย์ของพื้นที่เสียก่อน เช่น หากอยากตกแต่งทางเดินสวนให้เป็นแบบสไตล์อังกฤษอบอุ่น แข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักได้มากๆ แต่เวลาเลือกวัสดุกลับเลือกเป็นประเภทเครื่องปั้นดินเผามาใช้ พอนานวันเข้าตัวกระเบื้องจะเริ่มแตก ร้าว พัง ไปเรื่อย ๆ ต้องเสียเวลา เงินทอง ทุบ รื้อออกมาซ่อมแซม เพราะคุณสมบัติของวัสดุไม่เหมาะกับการที่นำมาใช้งานจริง ทางที่ดีหากอยากตกแต่งเป็นสวนที่ดูแข็งแรง แนะนำว่าเลือกเป็นพื้นหินแกรนิตจะดีกว่า]


4. หาแหล่งเลือกซื้อของที่ดีมาจัดสวน
อีกหนึ่งหัวข้อที่อาจดูเหมือนว่าไม่สำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้วถือได้ว่าการเลือกซื้อวัสดุต้นไม้ของตกแต่งสวนจากแหล่งที่เชื่อถือได้เป็นเรื่องที่จะช่วยให้สวนคงสภาพสวยได้ เพราะหากว่าไปซื้อวัสดุจากแหล่งที่ไม่มีคุณภาพ หรือไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ได้ของไม่ดีมา เช่น ต้นไม้ไม่แข็งแรง ลงสวนได้ไม่นานก็ผุพังก่อนเวลาอันควร อีกทั้งอาจะทำให้งบประมาณบานปลายในตอนท้ายอีกด้วย ฉะนั้นการที่มีข้อมูลแหล่งซื้อไว้บ้างจะช่วยให้ไม่ต้องกังวลว่าจะได้ของไม่มีคุณภาพ แถมยังช่วยประหยัดได้ของดีราคาถูกอีกต่างหาก


5. เลือกต้นไม้ให้คำนวณพื้นที่
แผนการจัดสวนที่ดีคือต้องคำนวณเรื่องพื้นที่ที่จะลงต้นไม้ให้ดี เพราะหลายครั้งที่เจ้าของสวนมักตกม้าตายวางแผนอย่างดีแต่สุดท้ายลืมหัวข้อนี้ไป การเลือกต้นไม้ปลูกแต่ละประเภทจะมีปัจจัยแวดล้อมเป็นองค์ประกอบ ทั้งเรื่องของการเว้นระยะห่างของแต่ละพืชพรรณ แต่ละชนิด ต้องเว้นเท่าไหร่ ถึงจะสมดุลกัน ไม่ใช่ปลูกไม้ใหญ่บดบังไม้เล็ก ส่งผลให้แสงแดดส่องลงไปไม่ถึง ไม้เล็กก็จะเหี่ยวตายในที่สุด


การจัดสวนไม่ใช้เรื่องยาก แต่การจะทำให้สวนสวยอยู่คงไปนาน ๆ เป็นเรื่องที่ท้าทายเจ้าของเป็นอย่างมาก เพราะถ้าไม่วางแผนโดยใช้ 5 ข้อที่นำมาฝากนี้ไปคิดประกอบด้วย อาจทำให้สวนสวยกลายเป็นสวนร้างก็ได้คะ

แหล่งข้อมูล : https://www.wazzadu.com/

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด