หน้าแรกความรู้เรื่องบ้าน6 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่าย แต่ดูความอบอุ่น

6 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่าย แต่ดูความอบอุ่น

เมื่อวันเวลาผ่านไปรสนิยมของการตกแต่งบ้านก็เปลี่ยนไปด้วย คนรุ่นใหม่ร้อยละกว่า 90 นิยม แต่งบ้านสไตล์มินิมอล หรือแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เรียบง่าย อบอุ่น คุมโทนสี เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เยอะ แต่สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มร้อย ภายใต้ Concept Less is More

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

คนส่วนมากเชื่อว่าการจัดบ้านสไตล์มินิมอลนี้ให้ความรู้สึกถึงความเป็นบ้านจริง ๆ ฉะนั้นหากว่าใครอยากได้ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล วันนี้เรารวบรวมมาให้เพื่อช่วยเนรมิตบ้านของคุณเป็นเหมือนบ้านมินิมอลของคนญี่ปุ่นเลยล่ะคะ

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

1. ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นประโยชน์ใช้สอย

 จุดเด่นของบ้านสไตล์มินิมอล คือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่จำเป็นที่เราต้องยัดเฟอร์นิเจอร์มากมายหลายชิ้นจนล้นบ้าน แต่เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายในชิ้นเดียวกัน เช่น เตียงนอนที่พับเก็บขึ้นแนบกับผนัง หรือ โต๊ะกินข้าวพับเก็บเข้ามุมได้ เป็นต้น นอกจากเลือกเฟอร์นิเจอร์ตามฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว อย่าลืมเลือกสีของเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นโทนสีเดียวกันกับบ้านด้วย


แต่งบ้านสไตล์มินิมอล ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้

2. เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้

หากคุณนึกไม่ออกว่าจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เหมือนช้อปปิ้งจากระเทศญี่ปุ่นที่ไหนดี แนะนำว่าให้คุณไปร้าน Muji Shop ที่เดียวได้ครบจบ เหมือนยกบ้านสไตล์มินิมอลมาอยู่ตรงหน้าเลยทีเดียว เพราะการแต่งบ้านสไตล์นี้ควรเน้นเลือกวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ เพราะกลิ่นหอมของเนื้อไม้จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น คลีนและสะอาดตานั่นเอง


แต่งบ้านสไตล์มินิมอล สีอ่อนๆ

3. สีอ่อนๆ คุมโทนอบอุ่น

สิ่งที่จะทำให้บ้านของคุณเข้าถึงความเป็นบ้านสไตล์มินิมอลมากที่สุดก็ต้องคือ การเลือกสี โดยเน้นใช้สีเอิร์ธโทน เช่น สีเขียว สีฟ้า สีขาว หรือ สีน้ำตาลอ่อน พยายามอย่าทาให้ออกสีใดสีหนึ่งฉูดฉาดจนเกินไป หรือจะเลือกเป็นสีโมโนโทนอ่อนๆ ก็ได้ ซึ่งไอเดียการทาสีบ้านด้วยการเลือกใช้สีเอิร์ธโทนจะส่งผลต่อความรู้สึกของคุณเวลาที่ก้าวเท้าเข้าบ้านจะสัมผัสถึงความอบอุ่น ผ่อนคลาย เหมือนได้กลับมายังที่ของคุณจริงๆ


ใช้กรอบรูปสร้างบรรยากาศ

4. ใช้กรอบรูปสร้างบรรยากาศ

การเพิ่มกรอบรูปไม้ กรอบรูปสีขาวให้เข้ากับโทนสีของบ้านจะเป็นการช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดูเป็นบ้านสไตล์มินิมอล    มากขึ้น ช่วยทำให้บ้านดูมีสีสันดึงดูดสายตาดีกว่าที่จะปล่อยให้ผนังบ้านเป็นสีขาวล้วนโล่ง หรือถ้าหาภาพถูกใจไม่ได้จะเลือกใช้เป็นภาพลายเส้นมินิมอลแทนก็ได้เช่นกัน


ควรมีแสงแดดส่องเข้ามาได้

5. เปิดให้แสงแดดส่องผ่านช่องหน้าต่าง

ตามหลักฮวงจุ้ยบ้านที่ดีคือบ้านที่มีแสงแดดส่องสว่างไปทั่วตัวบ้าน เพราะแสงแดดจากธรรมชาตินอกจากจะช่วยทำให้บ้านอบอุ่นแล้ว ยังช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง สบาย และยังฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย ซึ่งอาจทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเพิ่มบานหน้าต่างให้สามารถเปิดได้กว้างเต็มบานติดผ้าม่านแบบโปร่งแสง หรือจะให้เข้ากับวิถีมินิมอลมากขึ้นก็แค่เจาะเพดานทำช่อง Skylight รับแสงดูดาว ก็จะยิ่งทำให้บ้านของคุณมีความโรแมนติกมากขึ้นไปอีก


เติมความเขียวให้กับบ้านเข้ากับวิถีมินิมอล

6. เติมความเขียวให้กับบ้านเข้ากับวิถีมินิมอล

ถ้าขาดต้นไม้ใบเขียว ๆ ก็ถือว่ายังเข้าไม่ถึงจิตวิญญาณของสไตล์มินิมอลอย่างแท้จริง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการนำต้นไม้ฟอกอากาศ หรือไม้ประดับใบใหญ่ ๆ มาวางไว้ตามบริเวณมุมห้อง หรือ มุมชานพักบันได ก็จะช่วยทำให้บ้านของคุณดูมีชีวิตชีวาขึ้นทันที หรือถ้าใครไม่สะดวกที่จะคอยดูแลต้นไม้ก็ลองปรับเปลี่ยนมาเป็นปักดอกไม้บนแจกันสีขาวทรงใหญ่ก็ทำให้ได้บรรยากาศมินิมอลไปอีกแบบ


หัวใจสำคัญของการเนรมิตบ้านธรรมดาให้ดูเป็นบ้านสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น ควรพึงระลึกถึง Concept Less in More ไว้เสมอ เลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นประโยชน์ใช้สอยเสมอ เพิ่มสีเขียวให้กับบ้านอีกเล็กน้อย ก็พร้อมเปลี่ยนบ้านของคุณให้เป็นสไตล์มินิมอลแล้วล่ะคะ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://shortrecap.co/home-space

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด