หน้าแรกไอเดียตกแต่งแต่งสวน9 ไอเดีย มุมนั่งเล่นในสวน ไว้นั่งชิลสบายๆ รับบรรยากาศ

9 ไอเดีย มุมนั่งเล่นในสวน ไว้นั่งชิลสบายๆ รับบรรยากาศ

การตกแต่งพื้นที่ในสวนรอบบ้านให้เป็น มุมนั่งเล่นในสวน กลายเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน เพราะพอเริ่มต้นจะทำ ก็นึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นแต่งมุมนั่งเล่นยังไงดีให้เข้ากับพื้นที่บ้าน และสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายสบายอารมณ์

วันนี้เราได้รวบรวม 9 ไอเดียแต่งมุมนั่งเล่น หลากหลายสไตล์มาฝาก เพื่อต่อยอดเป็นแนวทางที่ใช่สำหรับบ้านคุณในอนาคต จะมีแบบไหนบ้างไปดูกันครับ

ไอเดีย มุมนั่งเล่นในสวน

มุมนั่งเล่นในสวน

1. เริ่มต้นกันที่ไอเดียแรก จัดมุมนั่งเล่นไว้มุมรั้วบ้านด้านใดด้านหนึ่ง อาจเป็นหน้าบ้านหรือหลังบ้านแล้วแต่ความต้องการของคุณ ทำทางเดินกรวดเชื่อมจากตัวบ้านมาที่บริเวณนี้ ปูพื้นหินล้าง ถ้าไม่ชอบ ลองเปลี่ยนเป็นวัสดุที่ต้องการ ปลูกต้นไม้พุ่มที่มีดอก หรืออาจจะเป็น ดอกไม้เสริมดวง สีสวย ๆ เอาต้นไม้กระถางแขวนหรือรูปสวย ๆ มาแขวนบนรั้ว วางชุดโต๊ะเก้าอี้ในแบบที่คุณชอบ แนะนำว่าเป็นเก้าอี้ที่มีเบาะ เวลาที่คุณหย่อนก้นลงนั่งจะสบายจนไม่อยากลุกไปไหน


ออกแบบมุมนั่งเล่นในสวน

2. ถ้าคุณอยากให้มุมนั่งเล่นของคุณมีหลังคากันแดดและฝน เราขอแนะนำให้คุณซื้อศาลาสวย ๆ สำเร็จรูปมาตั้งไว้ริมรั้วต้นไม้พุ่มเขียวขจี หรือก่อด้วยอิฐมอญ ประดับบริเวณโดยรอบด้วยดอกไม้ พื้นหญ้าและทางเดินซีเมนต์เชื่อมระหว่างสวนกับมุมศาลา ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสวนแบบฝรั่ง


แต่งมุมนั่งเล่น

3. หรือคุณจะเปลี่ยนจากศาลาเป็นห้องน็อกดาวน์ขนาดเล็ก เป็น Office เอาไว้จัดโต๊ะทำงาน Work from home ในสวน ข้าง ๆ ปูหญ้าเทียมทำสนามกอล์ฟเล็ก ๆ ปูพื้นบริเวณนั้นด้วยพื้นทรายล้างแล้วโรยกรวดรอบ ๆ พื้นที่ วางเก้าอี้เอนไว้เวลาคุณอยากนอนรับลมเย็น ๆ ก็ถือเป็นการจัดมุมนั่งเล่นที่เน้นความโล่งสบาย และไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝนด้วย


ไอเดียมุมนั่งเล่นในสวน

4. มุมนั่งเล่นแบบนี้เหมาะกับคนที่ชอบใกล้ชิดกับต้นไม้ โดยจัดชุดโต๊ะเก้าอี้ไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านเช่นเดียวกับแบบแรก แต่เพิ่มซุ้มระแนงไม้ไว้บริเวณที่คุณวางชุดเก้าอี้ แล้วปลูกต้นไม้ในกระถางและต้นไม้เลื้อยในบริเวณรอบ ๆ ให้คุณได้ใกล้ชิดกับต้นไม้อย่างเต็มที่


แต่งมุมนั่งเล่น

5. ไอเดียนี้ต่อยอดมาจากก่อนหน้า ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบนั่งหรือนอนในอิริยาบถที่ผ่อนคลาย การปรับเปลี่ยนจากชุดโต๊ะเก้าอี้มาเป็นซุ้มม้านั่งพร้อมหมอนและเบาะ ปลูกต้นไม้ให้เลื้อยบนระแนงไม้ คอยให้ร่มเงาเวลาที่คุณออกมาพักผ่อนที่มุมนั่งเล่นของคุณ ในเวลาที่แดดไม่ร้อน มุมนี้จะกลายเป็นสวรรค์ของคุณ


แต่งมุมนั่งเล่น

6. บ้านที่มีบริเวณโล่งกว้างอย่างในภาพนี้ สามารถวางชุดเก้าอี้ระแนงไม้ขนาดใหญ่ไว้กลางสวน โดยเลือกวางให้อยู่ใกล้ต้นไม้ใหญ่เพื่อความร่มเงา แขวนกระถางต้นไม้บนระแนง ห้อยโคมไฟไว้เวลาคุณออกมานั่งเล่นบนเก้าอี้โซฟาตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ อยู่กลางสวน ตรงพื้นถ้าคุณไม่ชอบสัมผัสดินธรรมชาติ อาจจะปรับเปลี่ยนโดยปูหญ้าเทียมแทนได้


แต่งมุมนั่งเล่น

7. สำหรับบ้านที่มีพื้นที่นอกบ้านกว้างจนสามารถสร้างอีกห้องหนึ่งได้ คุณสามารถจัดมุมนั่งเล่นได้หลายจุด ทั้งซุ้มที่มุมรั้ว ลานนั่งแบบวงกลม หรือชุดเก้าอี้สนาม โดยแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งปูพื้นไม้ อีกส่วนหนึ่งปูพื้นหญ้า และดัดแปลงลังไม้ขนาดใหญ่ให้เป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้แนวตั้ง ก็ดูแปลกตาไปอีกแบบ


มุมนั่งเล่นในสวน

8. ไอเดียนี้คล้ายกับแบบก่อนหน้า เพียงแค่ปรับเปลี่ยนศาลามุมรั้วบ้าน ย้ายชุดเก้าอี้มาไว้ตรงพื้นที่หญ้าตรงใจกลางของสวน รอบ ๆ ปลูกพรรณไม้ประดับที่ไม่มีดอก ให้ต้นไม้ที่มีสีเขียวหลากหลายเฉดสีตัดกับรั้วไม้และศาลาสีน้ำตาล เป็นการจัดสวนที่คำนึงถึงองค์ประกอบและสีที่ลงตัว


มุมนั่งเล่นในสวน

9. การจัดมุมนั่งเล่นในพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เป็นสีขาวเพื่อเพิ่มความสว่างและดูมีพื้นที่เยอะขึ้น และปลูกต้นไม้ใหญ่เพียงต้นเดียว เพื่อไม่ให้ใช้พื้นที่มากเกินไป กั้นมุมด้วยระแนงไม้ มีไฟกะพริบ ถ้าคุณมีพื้นที่ที่จำกัดจริง ๆ อาจใช้ชุดเก้าอี้ที่สามารถปรับรูปแบบได้ เพื่อจัดเก็บได้ง่ายขึ้น


การจัดมุมนั่งเล่นในพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เป็นสีขาวเพื่อเพิ่มความสว่างและดูมีพื้นที่เยอะขึ้น และปลูกต้นไม้ใหญ่เพียงต้นเดียว เพื่อไม่ให้ใช้พื้นที่มากเกินไป กั้นมุมด้วยระแนงไม้ มีไฟกะพริบ ถ้าคุณมีพื้นที่ที่จำกัดจริง ๆ อาจใช้ชุดเก้าอี้ที่สามารถปรับรูปแบบได้ เพื่อจัดเก็บได้ง่ายขึ้น

รูปภาพจาก : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด