หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านหน้าต่างมีกี่แบบ เรามาทำความรู้จักกันหน่อยมั๊ย

หน้าต่างมีกี่แบบ เรามาทำความรู้จักกันหน่อยมั๊ย

มีหลายๆ คน ยังคงสงสัยเหมือนกันว่า หน้าต่างมีกี่แบบ กี่ประเภทกันแน่ วันนี้ เราจะมาทำความรู้จัก กับหน้าต่างแต่ละประเภทกันครับ

หน้าต่างนั้น คือช่องที่เอาไว้สำหรับ รับรองรับแสงแดด รับลมอากาศ โดยทั่วไป ในบางครั้งเราอาจจะเห็นหน้าต่างบานเดียว หรือเป็นบานคู่ก็ได้ จะสะดวกสบาย และง่ายต่อการใช้งาน แล้วคุณเคยสงสัยไหมล่ะว่า หน้าต่างที่เราเห็นในแต่ละที่ตามบ้านเรือนนั้น มีกี่ชนิดและ แต่ละประเภทนั้นมีลักษณะแบบไหน และใช้งาน แบบใดถึงจะเหมาะสมต่อรูปแบบของ หน้าต่างประเภทซึ่งหน้าต่าง โดยทั่วไปแล้วจะมีทั้งหมด 5 ประเภท ด้วยกันคือ

หน้าต่างมีกี่แบบ ไปดูกัน

หน้าต่าง

1. หน้าต่างปิดตาย

หน้าต่างปิดตาย หรืออีกชื่อนึงที่มีชื่อว่า หน้าต่างบานฟิกซ์ ซึ่งเป็นหน้าต่าง ที่ออกแบบมาไม่สามารถเปิดใช้งานได้ แต่จะมีเอาไว้ให้คุณ ได้รับชมวิว หรือแสงธรรมชาติเพียงเท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วจะพบเห็นตามอาคารสำนักงานต่างๆ  หรือจะทำเอาไว้ ตรงบันไดบ้านทางขึ้นลงก็ได้


หน้าต่างมีกี่แบบ หน้าต่างบานเลื่อน
หน้าต่างบานเลื่อน

2. หน้าต่างบานเลื่อน

เป็นหน้าต่างที่เหมาะสำหรับ พื้นที่แคบๆ เพราะสามารถที่จะเก็บหน้าต่างพับเอาไว้ เพื่อซ้อนอยู่ฝั่งเดียวได้ โดยจะมีล้อบานเลื่อน ที่ถูกซ่อนไว้ในกรอบบน และขอบล่างของหน้าต่าง สำหรับหน้าต่างรูปแบบนี้ ควรที่จะติดตั้งเอาไว้ให้พ้นจากฟ้าฝน เพราะจะทำให้รั่วซึมเข้ามาภายในบ้านได้ง่าย


หน้าต่างมีกี่แบบ หน้าต่างบานเฟี้ยม
หน้าต่างบานเฟี้ยม

3. หน้าต่างบานเฟี้ยม

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบหน้าต่างที่ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว เพราะสามารถที่จะเลื่อน และพับได้ภายในตัว จึงสามารถเปิดออกได้กว้าง ไม่เปลืองพื้นที่ในการพับเก็บอีกด้วย ดังนั้นแล้ว การออกแบบบานพับหน้าต่างนั้น ไม่ควรให้ตกอยู่ที่เลขคี่ เนื่องจากบานสุดท้ายจะไม่ได้อยู่ในรางเลื่อนบานเฟี้ยมนั่นเอง


หน้าต่างมีกี่แบบ หน้าต่างบานกระทุ้ง
หน้าต่างบานกระทุ้ง

4. หน้าต่างบานกระทุ้ง

สำหรับหน้าต่างบานกระทุ้งนี้ เป็นหน้าต่างที่มีลักษณะของด้านบนนั้นติดแน่น สามารถที่จะเปิด หรือผลักออกไปจากกรอบล่างได้ สำหรับบานกระทุ้งนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กันสาด ที่เมื่อเวลาฝนตก ก็สามารถป้องกันได้ เป็นหน้าต่างบานกระทุ้งที่ไม่ควรเปิดทิ้งเอาไว้นาน แต่เพียงเปิดเพื่อรับลมให้เข้าภายในตัวบ้านแล้วก็ปิดไว้ดังเดิม


หน้าต่างมีกี่แบบ หน้าต่างบานเปิด
หน้าต่างบานเปิด

5. หน้าต่างบานเปิด

เป็นรูปแบบหน้าต่าง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยว่า คุณจะพบเห็น กันอยู่บ่อยๆ เพราะบานหน้าต่างแบบเปิดนี้ เข้ากับบ้านทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ทั้งบานเปิดเดี่ยว บานเปิดคู่ รวมไปถึงบานเปิดชุด ที่อยู่ในวงกบเดียวกัน แต่ในรูปแบบการเปิด จะกินเนื้อที่มากกว่ารูปแบบอื่นๆ แต่คุณจะสามารถรับลมจากข้างนอกได้ดีเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้ววัสดุที่นำมาทำหน้าต่างบานเปิดนั้นจะทำมาจากไม้


หากคุณเลือกหน้าต่างให้เหมาะสมกับสไตล์ของบ้าน และการใช้งานได้ดีนั้น ก็จะทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น มีความอบอุ่นภายในครอบครัว และสื่อถึงสไตล์ที่ใช่สำหรับคุณ

รูปภาพจาก : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด