อื่นๆ
  หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านวิธีจัดบ้านให้น่าอยู่ ปลอดเชื้อโรค และห่างไกลฝุ่น PM2.5

  วิธีจัดบ้านให้น่าอยู่ ปลอดเชื้อโรค และห่างไกลฝุ่น PM2.5

  ถึงแม้ว่าในช่วงนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า หรือ ฝุ่น PM2.5 จะค่อยๆ ซาหายไปบ้างแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าอันตรายจากเชื้อโรคเหล่านี้จะหมดไป ยังคงเป็นภัยแฝงที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของเราทั้งทางตรงและทางอ้อม ฉะนั้นการที่เราเตรียมพร้อมไว้เสมอจึงเป็นทางออกที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากเชื้อโรคด้วยการใส่ใจในการออกแบบ และตกแต่งบ้าน ส่วนจะมีวิธีไหนบ้าง วันนี้เรามี 5 วิธีจัดบ้านให้น่าอยู่ ปลอดเชื้อโรค และห่างไกลฝุ่น PM2.5 มาฝากกันค่ะ

  5 วิธีจัดบ้านให้น่าอยู่ ปลอดเชื้อโรค และห่างไกลฝุ่น PM2.5

  วิธีที่ 1 : ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล น้อยชิ้นเน้นทำความสะอาดง่าย

  วิธีจัดบ้านให้น่าอยู่

  บ้านมินิมอลในความคิดของใครหลายคนมักคิดว่าจะต้องตกแต่งบ้านโทนสีขาวเพื่อให้ดูคลีน ๆ หน่อย ซึ่งก็ไม่ผิดเสียทีเดียว แต่หากอยากใช้ประโยชน์จากบ้านสไตล์มินิมอลด้วย แนะนำว่าให้เน้นออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้น เลือกเฉพาะชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น เนื่องจากการการใส่ของใช้เข้าไปมากๆย่อมทำให้เป็นที่สะสมฝุ่น และสิ่งสกปรกแถมทำความสะอาดได้ยากกว่าการตกแต่งห้องเฉพาะชิ้นหลัก ๆ ที่มีเพียงแค่ โต๊ะ โซฟา เก้าอี้ เป็นต้น


  วิธีที่ 2 : เลือกใช้วัสดุตกแต่งที่ทำความสะอาดได้ง่าย

  วิธีจัดบ้านให้น่าอยู่

  หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ฝุ่นสะสมอยู่ในบ้านเป็นปริมาณมาก ส่วนใหญ่จะเกิดจากฝุ่นละอองที่พัดพามาจากภายนอก เมื่อมาเจอกับวัสดุพื้นผิวของบ้านที่เป็นวัสดุทำจากผ้า หรือวัสดุพื้นผิวขรุขระ เช่น ผนังที่ก่อขึ้นจากอิฐบล็อก เหล็กดัด อิฐโชว์แนว หรือผ้าม่าน ยิ่งทำให้ฝุ่นเกาะแน่นได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นพื้นผิวเรียบ ๆ อย่าง หินขัด กระเบื้อง ไม้ เพราะวัสดุเหล่านี้ทำความสะอาดขจัดฝุ่นละอองได้ง่ายกว่า


  วิธีที่ 3 : หลีกเลี่ยงบ้านทึบ ด้วยช่องเปิดที่แสงแดดส่องถึง

  วิธีจัดบ้านให้น่าอยู่

  ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วบ้านที่ไม่มืดทึบมีแสงสว่างส่องถึงจะช่วยทำให้มีพลังงานดีหมุนเวียนภายในบ้าน ซึ่งอีกนัยยังรวมถึงช่วยให้บ้านโปร่ง กว้าง สบายน่าอยู่ ที่สำคัญแสงแดดยังช่วยทำลายแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี การออกแบบที่ถูกหลักจึงควรให้บ้านมีช่องแสงธรรมชาติส่องเข้ามาทั่วถึง แต่อย่าให้เปิดช่องมากเกินไป เพราะอาจทำให้อากาศภายในบ้านร้อนจนอยู่อาศัยได้ไม่สบายเช่นกัน


  วิธีที่ 4 : เพิ่มช่องลม ให้บ้านหายใจสะดวก

  จัดบ้านให้น่าอยู่

  นอกจากบ้านควรมีแสงสว่างส่องถึงแล้ว ควรต้องมีลมหมุนเวียนภายในบ้านเพื่อให้บ้านโปร่ง โล่ง เย็นสบาย ระบายอากาศได้ดี แต่การปล่อยให้มีลมพัดเข้าบ้านอาจจะพัดเอาฝุ่นละอองเข้ามาได้ง่าย ยิ่งช่วงวิฤตฝุ่น PM 2.5 ด้วยแล้ว คงจะป้องกันไม่ให้หลุดรอดเข้ามาในบ้านได้ยาก ฉะนั้นการแก้ไขต้องทำตั้งแต่ออกแบบ โดยพยายามหลีกเลี่ยงตำแหน่งช่องลมบริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือง เพราะในช่วงหน้าหนาวลมจะพัดพาเอาฝุ่นเข้าบ้าน


  วิธีที่ 5 : กรองอากาศ โดยพื้นที่สีเขียว

  จัดบ้านให้น่าอยู่

  การปลูกต้นไม้เขียวๆไว้รอบบ้านนอกจากจะทำให้บ้านร่มรื่นแล้ว คุณสมบัติของต้นไม้ยังช่วยกรองฝุ่นละออง เปรียบเสมือนเกราะป้องกันธรรมชาติชั้นเยี่ยม เพียงแต่ว่าจะต้องศึกษาเลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะสำหรับนำมากรองสารพิษ และแนวการปลูกเน้นให้ปลูกไม้คลุมดินล้อมรอบรั้วบ้าน เพราะคุณสมบัติของต้นไม้จะช่วยดัดจับฝุ่นก่อนที่จะพัดเข้ามาภายในบ้าน


  5 วิธีออกแบบบ้านให้ห่างไกลจากเชื้อโรค และฝุ่น PM 2.5 นี้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยทำให้บ้านของเราน่าอยู่ ที่สำคัญยังเป็นสถานที่ที่ช่วยให้คนที่คุณรักได้อยู่อาศัยอย่างปลอดภัย มีสุขภาพแข็งแรง และวิธีที่เรานำมาฝากนี้ยังสามารถนำไปดัดแปลงได้ตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย เรียกได้ว่าจัดบ้านทั้งที่ ได้สองประโยชน์ในคราวเดียวกันเลยล่ะค่ะ

  แหล่งที่มาขอข้อมูล : https://future-tech.co.th/blogs/9

  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : แสนสิริเปิดจองหุ้นกู้ ผ่านแอปเป๋าตังค์ ทุ่มวงเงิน 1 พันล้าน

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  เรื่องแนะนำ