หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านวิธีแก้ไขปัญหา ล้อบานเลื่อนติด เลื่อนแล้วฝืด

วิธีแก้ไขปัญหา ล้อบานเลื่อนติด เลื่อนแล้วฝืด

สำหรับล้อบานเลื่อน ที่มีระยะเวลาในการใช้งานมานานพอสมควร เจอทั้งแดด ทั้งลม ทั้งฝน ก็มีวันที่จะสึกหล่อนได้ อาจจะเกิดปัญหา ล้อบานเลื่อนติด ล้อบานเลื่อนฝืดเลื่อนยาก สร้างความกังวลใจให้กับคุณ

แต่สำหรับใครหลายๆ คน ที่ยังไม่พร้อม หรือไม่อยากจะเปลี่ยนล้อบานเลื่อนใหม่ ลองทำวิธีตามนี้ คุณก็จะหมดปัญหา และความกังวลใจจะไม่มีอีกต่อไป เพราะเราจะมีวิธี ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับล้อบานเลื่อนให้กับคุณ โดยมีวิธีแก้ไขปัญหา ล้อบานเลื่อนฝืดเลื่อนยาก ดังต่อไปนี้


1. ล้อบานเลื่อนติด อาจเกิดจากการที่ล้อตกราง

ล้อบานเลื่อนติด

ในกรณีที่อาจจะเกิดจากการเปิดปิดไปมา ผิด ท่า หรือใช้ความเร็ว หรือแรง จนเกินไป ก็อาจทำให้ล้อบานเลื่อน ของประตู หรือหน้าต่าง ตกรางได้

วิธีแก้ไขปัญหา ล้อบานเลื่อนติด จากการตกราง

ในการแก้ไขปัญหานี้ ควรที่จะทำโดยการ ยกบานเลื่อนอลูมิเนียมขึ้น ให้ล้อลอยขึ้น แล้วอาศัยในการยกขยับ ให้ร่องของแนวล้อ ไปอยู่บนรางเช่นเดิม ตามตำแหน่งล้อบานเลื่อน เพื่อที่จะให้เลื่อน เปิด – ปิด ได้เช่นเดิม


2. ล้อบานเลื่อนที่ทำไม่ได้ระดับ

ล้อบานเลื่อนฝืด

จากกรณีนี้ คือระดับของล้อ ที่ตั้งเอาไว้นั้น ไม่ได้ระดับตามที่ต้องการ ซึ่งบางครั้ง อาจจะเกิดขึ้นที่ล้อฝั่งเดียว หรือไม่ก็ทั้งสองฝั่ง แม้มักจะมีอาการฝืดไม่มากเท่าไหร่ เวลาเลื่อน เปิด – ปิด จะรู้สึกว่า บานเลื่อนจะเอียงนิดๆ ถ้าสังเกตด้วยตา จะเห็นว่ากรอบบานเลื่อนด้านล่าง จะเอียงไม่ขนานกับวงกบ ซึ่งควรที่จะรีบแก้ไขปัญหาในทันที เพราะไม่เช่นนั้นปัญหานี้มันจะกวนใจคุณอยู่ไม่เลิก

วิธีแก้ไขปัญหา ล้อบานเลื่อนที่ไม่ได้ระดับ

วิธีแก้ปัญหากรณีนี้ เราต้องไปดูที่ช่องบริเวณสันกรอบบานเลื่อนด้านล่าง ในระดับเดียวกับลูกล้อ ตรงนั้นจะมีรูอยู่สองรู อาจจะมีปุ่มพลาสติกปิดอยู่ โดยรูล่าง จะเป็นรูที่สามารถใช้ไขควงแฉก แยงเข้าไป เพื่อไขปรับระดับล้อ (ส่วนรูบนมีไว้สำหรับไขติดตั้ง หรือถอดล้อเลื่อน) เราสามารถไขปรับระดับจากรูตรงนี้ได้โดยตรง โดยระหว่างไขปรับระดับให้ล้อดันบานกรอบสูงขึ้น ก็จะต้องมีคนช่วยยก ให้บานเลื่อนลอยขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยให้การหมุนไขควงปรับระดับ หมุนง่ายและสะดวกขึ้น


สาเหตุที่บานเลื่อนติด ฝืด เลื่อนยาก อาจไม่ได้เป็นที่ล้อบานเลื่อนเสมอไป เช่น มีเศษปูน ฝุ่น ติดอยู่ในรางเยอะเกินไป ทำให้ล้อเลื่อนอาจติด ฝืด ได้เช่นกัน หรืออีกหนึ่งสาเหตุ อาจจะเป็นปัญหาของวงกบทรุด ทำให้รางที่ควรเลื่อนได้ตรงๆ อาจจะไม่ได้ระดับตามปกติ ทำให้เกิดปัญหาจากการเลื่อนแล้วฝืดได้เช่นกัน สำหรับการแก้ไขปัญหาล้อบานเลื่อนที่มีอาการเหล่านี้ คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรืออาจต้องเรียกช่างซ่อมถ้าบานเลื่อนนั้นมีขนาดใหญ่เกินความสามารถ

ขอบคุณรูปภาพจาก : pantip.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด