หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านแต่งบ้านให้สวย แบบประหยัดงบสามารถทำเองได้ง่ายๆ

แต่งบ้านให้สวย แบบประหยัดงบสามารถทำเองได้ง่ายๆ

หากคุณต้องการ แต่งบ้านให้สวย น่าอยู่ พร้อมทั้งทำให้บ้าน ดูกว้างมากขึ้นนั้น เราไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการตกแต่งบ้านใหม่เยอะเลย

เพียงแค่เรามีไอเดีย และลองหยิบจับสิ่งของภายในบ้าน มาปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งใหม่ เพียงเท่านี้ เราก็จะได้บ้านหลังเก่า ที่น่าอยู่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ในวันนี้จะมี ไอเดียแต่งบ้านงบน้อย แบบไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น ตามเรามาดูกันได้เลยครับ

แต่งบ้านให้สวย แบบประหยัดงบ

1. เพิ่มความหรูหราให้บ้านด้วยกระจก

แต่งบ้านให้สวย ด้วยกระจก


กระจก ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์การตกแต่งบ้าน ที่ยอดฮิตตลอดกาลจริงๆ เพราะไม่เพียงแค่ช่วยทำให้บ้านดูกว้างและสว่างมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความสวย หรูหรา ให้กับบ้านหลังเก่าอีกด้วย

โดยเราอาจจะลองนำกระจก มาวางไว้มุมใดมุมหนึ่งของตัวบ้าน หรือจะเลือกแขวนไว้บนผนังห้องก็ได้ ทั้งนี้ การเลือกขนาดของกระจก เราต้องห้ามลืม! ดูขนาดความกว้างของพื้นที่ห้อง ในแต่ละห้องด้วย เพราะถ้าหากเราเลือกใช้กระจกที่มีขนาดใหญ่เกินไป ก็อาจจจะทำให้ห้องดูรกได้

อ่านบทความ : จัดบ้านให้โล่ง ด้วย 5 วิธีทำบ้านพื้นที่แคบให้ดูกว้างไม่อึดอัดสายตา


2. ของสะสมก็ใช้ตกแต่งบ้านได้

แต่งบ้านให้สวย ด้วยของสะสม

เชื่อเลยว่า มีหลายๆ คน ต้องมีของสะสม หรือของที่ระลึก ที่ได้มาจากสถานที่ต่างๆ เก็บไว้ที่บ้านกันอย่างแน่นอน แต่เราจะเลือกเก็บไว้ในกล่อง หรือลัง ก็อาจจะทำให้ของพังได้ ดังนั้น ลองเปลี่ยนวิธีการเก็บ มาเป็นตั้งโชว์สวยๆ ในตู้โชว์ หรือวางไว้มุมห้องกันดีกว่า

เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา และเป็นการเพิ่มสีสันให้กับบ้านแล้ว ยังถือได้ว่า วิธีการนี้เป็นวิธีการเก็บรักษาที่ดีกว่าการเก็บไว้ในกล่องอีกด้วย


3. เพิ่มสีสันเฟอร์นิเจอร์เก่าให้กลับมาสวยอีกครั้ง

แต่งบ้านให้สวย ทำเฟอร์นิเจอร์ให้ใหม่

สำหรับการทาสีใหม่ให้กับเฟอร์นิเจอร์เก่า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากเลยทีเดียว เพราะช่วยประหยัดงบในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ตัวใหม่ที่มีราคาแพงกว่าค่าสี และค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการทาสี หรือซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์นั่นเอง

นอกจากเราจะทาสีเฟอร์นิเจอร์แล้วนั้น การทาสีกรอบประตู หรือกรอบหน้าต่างใหม่ ก็ช่วยทำให้บ้าน กลับมาดูมีสีสัน และน่าอยู่อีกครั้งได้เช่นกัน


4. พรางตาให้เพดานบ้านสูงขึ้นด้วยผ้าม่าน

พรางตาให้เพดานบ้านสูงขึ้นด้วยผ้าม่าน

ผ้าม่าน ไม่ได้เพียงช่วยกันแสงแดด ให้เข้ามาภายในตัวบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการตกแต่งบ้านได้อีกด้วย โดยเฉพาะบ้านที่มีเพดานไม่สูงมากนัก เพียงแค่เราติดผ้าม่านเข้ากับหน้าต่าง ก็จะช่วยทำให้เพดานบ้านดูสูงมากขึ้น และยังทำให้ ไม่รู้สึกอึดอัด เวลาอยู่ภายในบ้านอีกด้วย

สำหรับการเลือกผ้าม่านนั้น เราควรเลือกผ้าม่านชนิดที่สามารถ ป้องกันแสงแดดได้ และควรเลือกใช้เป็นโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม หรือสีเหลืองอ่อน เป็นต้น เพื่อช่วยทำให้บ้าน ดูสว่างมากขึ้น ถึงแม้ว่า จะไม่ได้เปิดผ้าม่านก็ตาม


เป็นยังไงกันบ้างครับ กับความรู้ดีๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับการแต่งบ้านของเราให้สวยได้โดยวิธีง่ายๆ ใช้งบน้อย ไม่ยุ่งยาก ยังไงก็ลองนำไปทำดูกันนะครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด