หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านบ้านไม้ไผ่ ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงนิยมสร้าง ไม้ไผ่มีดีอย่างไร

บ้านไม้ไผ่ ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงนิยมสร้าง ไม้ไผ่มีดีอย่างไร

เชื่อว่าหลายคนถ้าให้พูดถึงประโยชน์ของไม้ไผ่ ต้องนึกถึงเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรสาน ก่อนเป็นอันดับแรก แต่น้อยคนนักที่จะนึกถึง บ้านไม้ไผ่ รู้ไหมว่า ไม้ไผ่ สามารถนำมาใช้สร้าง “บ้านพักอาศัย” ได้นะ ยิ่งในปัจจุบันโซนประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิเช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย (บาหลี) หรือแม้กระทั่งในเมืองไทยเราก็จะเห็นบ้านที่เป็นลักษณะไม้ไผ่ตามรีสอร์ทริมทะเลอยู่บ่อยๆ

บ้านไม้ไผ่

ในทางกลับกัน ถ้าเป็นบ้านพักอาศัยมักยังไม่เห็นแพร่หลาย เนื่องมาจากคนส่วนใหญ่มักคิดว่า “บ้านไม้ไผ่” อายุการใช้งานได้ไม่นาน เสี่ยงต่อการโดนแมลงเจาะ และไม้ไผ่ผุพังได้ง่าย แต่ทว่าหากเรารู้จักเลือกใช้ และวิธีการเก็บรักษา “ไม้ไผ่” ก็จะช่วยให้บ้านไม้ไผ่มีอายุการใช้งานได้นานถึง 40-50 ปีเลยทีเดียว

ห้องนอนไม้ไผ่

ซึ่งถ้าต้องการให้ “ไม้ไผ่” มีอายุการใช้งานยืดยาวนานยิ่งขึ้น ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับไม้ไผ่ได้แนะนำวิธีดูแลรักษาไม้ไผ่อย่างถูกวิธีดังนี้

  • การสกัดเอาน้ำมันออกจากไม้ไผ่ หรือ การใช้ความร้อน จะช่วยทำลายแหล่งอาหารของแมลงที่อยู่ในเนื้อไผ่ โดยมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ การปิ้ง (จะทำให้เนื้อไม้แข็งแรง) และ การต้ม (จะทำให้เนื้อไม้ไผ่นุ่มขึ้น)
  • การกำจัดมอดกินไม้ ตามวิธีโบราณสืบทอดต่อกันมาว่า ให้นำไม้ไผ่ทั้งลำลงไปแช่ในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน จนเริ่มได้กลิ่นคล้ายกลิ่นไม้เน่า จากนั้นให้นำขึ้นไปตากลม หรือผึ่งแดดต่ออีก 5-7 วัน (ให้ไม้ไผ่หมดกลิ่นเหม็น) แล้วถึงนำไม้ไปใช้งานตามต้องการ รับรองว่าแมลงจะไม่กล้ามาเจาะกินอย่างแน่นอน แถมวิธีนี้ยังปลอดภัย 100% เพราะเป็นวิธีธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารเคมีมาเจือปน แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะนำลำไผ่ลงไปแช่ในน้ำ ก็ลนไฟให้ความร้อน จนเยื่อที่อยู่ภายในลำไผ่สุกดี ต่อจากนั้นก็ทาเคลือบผิวไผ่ก็จะไล่มอดไม่ให้มายุ่งกับไม้ไผ่ได้อีกทาง
บ้านไม้ไผ่ สองชั้น

ดังนั้น ใครที่กำลังคิดว่าจะสร้าง “บ้านไม้ไผ่” ดีหรือไม่ ยังมีความลังเลไม่แน่ใจ เราก็มีข้อดีของการสร้างบ้านไม้ไผ่มาให้เพื่อช่วยประกอบในการตัดสินใจกัน

  • ไม้ไผ่จัดได้ว่าเป็นไม้ตระกูลหญ้าที่มีประโยชน์สามารถนำไปใช้งานได้มากมาย ที่สำคัญลำของไม้ไผ่เอง ก็ไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงิน เพราะสามารถปลูกไม้ไผ่ได้เอง แต่ต้องวางแผนระยะยาวอย่างน้อยประมาณ 3 ปี ก็จะได้ไม้ไผ่ที่ลำต้นแข็งแรง ทนทาน นำไปใช้สร้างบ้านยิ่งถ้าเลือกใช้ไม้ไผ่ที่มีเนื้อแข็ง ก็จะยิ่งช่วยให้อายุการใช้งานของบ้านยืดยาวนานเกิน 10 ปี และนอกจากนั้นยังนำหน่อที่แทงขึ้นมาไปประกอบอาหารได้อีกต่างหาก
  • ไม้ไผ่ที่ตัดมาสร้างบ้านหากว่าใช้ไม้ไม่หมด ก็สามารถนำไม้ที่เหลือมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ได้ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ รั้วบ้าน หรือจะใช้ทำบันไดได้ตามสบาย
  • ไม้ไผ่เป็นไม้ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยดูดซับความร้อน ช่วยให้บ้านปลอดโปร่ง ระบายอากาศภายในบ้าน และหมุนเวียนถ่ายเทได้ดี บ้านบางหลังก็นำไม้ไผ่มาสร้างเป็นรั้วรอบตัวบ้าน ก็จะยิ่งทำให้บ้านร่มรื่น ป้องกันแสงแดดไม่ให้กระทบกับตัวบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม
บ้านไม้ไผ่ ห้องนั่งเล่น

จากข้อดีและคุณประโยชน์ของการสร้างบ้านไม้ไผ่จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคนรุ่นใหม่นิยมซื้อที่ดินเปล่า แล้วหันมาสร้างบ้านไม้ไผ่กันมากขึ้น ยิ่งถ้าตกแต่งให้ดีๆ ใส่ความเป็นธรรมชาติ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับตัวบ้าน แค่นึกภาพตามก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของการได้พักอาศัยบ้านไม้ไผ่จนอยากจะรีบไปหาที่ลงหน่อปลูกไม้ไผ่กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ

แหล่งข้อมูล : https://www.bareo-isyss.com/

เรื่องอื่นที่น้าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด