หน้าแรกไอเดียตกแต่งแต่งห้องครัว5 แบบครัวไทย ยอดนิยม เอาใจคนรักครัวสไตล์บ้านๆ

5 แบบครัวไทย ยอดนิยม เอาใจคนรักครัวสไตล์บ้านๆ

ปัจจุบันห้องครัวมีการตกแต่งที่หลากหลายแนวหลายสไตล์ วันนี้ขอนำเสนอ แบบครัวไทย ที่เป็นการตกแต่งแบบง่ายๆ สบายๆ ตามสไตล์ครัวไทย

ซึ่งการตกแต่งห้องครัวนั้น ความเน้นความโปร่งโล่ง เป็นระเบียบ เพื่อที่จะได้ระบายอากาศได้ดี ในช่วงที่ประกอบอาหาร โดยเฉพาะการทำอาหารไทยบางอย่างนั้นมีกลิ่นแรง และความฉุนของสมุนไพรของเครื่องแกงด้วย

การตกแต่งครัวไทย สไตล์เรียบง่าย

การตกแต่ง ห้องครัวสวยๆ สไตล์ครัวไทย นั้นเป็นเรื่องไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่ตกแต่งให้เหมาะสมให้ถูกที่ถูกทาง ถูกสุขลักษณะที่ดี เป็นระเบียบ และคำนึงถึงอากาศ ที่จะต้องถ่ายเทได้อย่างสะดวกด้วย

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ห้องครัวนั้นมีทั้งแบบภายในและภายนอก ฉะนั้นไม่ว่าจะ ตกแต่งครัวไทยในบ้าน หรือ ตกแต่งครัวไทยนอกบ้าน ก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ความสะดวกสบาย รวมถึงพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในหรือนอกบ้าน เพราะสำหรับคนชอบและรักในการทำอาหาร ห้องครัวก็เป็นเสมือนหัวใจสำคัญของตัวบ้าน

มาดูกันว่า ด้วยเราจะเนรมิตห้องครัวไทยสวยๆ ในแบบสไตล์ไหนได้บ้าง ซึ่งอาจจะเป็นอีกหนึ่งไอเดีย สำหรับคนที่กำลังคิดจะ ต่อเติมครัวหลังบ้าน ให้จุดประกายความคิดการออกแบบครัวไทยที่ถูกใจของท่าน

5 แบบครัวไทย ยอดนิยม

ปัจจุบัน ครัวไทย ถูกออกแบบให้สวยงาม ดูเก๋ ชวนน่าใช้ มีทั้งแบบ ครัวไทยสไตล์ built in หรือ ครัวไทยสไตล์ Modern Loft ซึ่งกำลังได้รับความนิยมติดเทรนด์อยู่ในตอนนี้ แถมจำกัดงบได้ไม่บานปลายอีกด้วย หรือใครจะชอบห้องครัวแบบไหนสไตล์ไหน ก็สามารถตกแต่งได้ตามความต้องการ

ทั้งนี้ การแต่งครัวไทย สไตล์ต่างๆในปัจจุบันเป็นเรื่องง่าย ด้วยเทคโนโลยีและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัย ทำให้สามารถ การตกแต่งครัวไทย จบรวดเร็วและสวยงาม ทีนี้มาดูกันต่อว่า 5 แบบครัวไทยที่จะแนะนำมีดังนี้

1. แบบครัวไทย ไม้ระแนง

แบบครัวไทย ไม้ระแนง

เป็นครัวไทยที่อยู่ภายนอกบ้าน มีเคาน์เตอร์ปูนเป็นรูปตัวแอลยาว ส่วนด้านบนเป็นพื้นเรียบเอาไว้วางของและอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ และด้านล่างมีบานประตูไม้ 2 บานเอาไว้สำหรับเก็บของ นอกจากนี้ด้านบนยังตกแต่งด้วยไม้ระแนงเอาไว้สำหรับห้อยของได้อีกด้วย และพื้นปูด้วยกระเบื้อง


2. แบบครัวไทย สไตล์ลอฟท์

แบบครัวไทย สไตล์ลอฟท์

เป็นครัวไทยภายในบ้าน ผนังเป็นปูนเปลือย ส่วนพื้นปูด้วยกระเบื้องยาง  นอกจากนี้ยังมีโต๊ะสำหรับเตรียมอาหาร, เตาสำหรับทำอาหารพร้อมเครื่องดูดควัน, ซิงค์ล้างจาน และชั้นวางของต่างๆ


3. ครัวไทย สไตล์ปูนเปลือย

แบบครัวไทย สไตล์ปูนเปลือย

เป็นครัวไทยภายในบ้าน ผนังและเคาน์เตอร์เป็นปูนเปลือย มีเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมอาหารและวางของ ซิงค์ล้างจาน และเตาทำอาหารพร้อมเครื่องดูดควัน ส่วนด้านล่างเคาน์เตอร์ก็มีชั้นวางด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างใช้เปิดรับแสงและลม ช่วยให้ระบายอากาศภายในห้องครัวได้อีกทางหนึ่ง


4. ครัวไทย กลึ่งแนวตะวันตก

ครัวไทยกลึ่งแนวตะวันตก

ผนังปูนทาด้วยสีขาว และมีหน้าต่าง ประตู เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี นอกจากนี้มีเคาน์เตอร์ปูนสีขาว สำหรับวางเตาและของใช้ต่างๆ รวมถึงซิงค์ล้านจานด้วย สำหรับเคาน์เตอร์ที่ใช้สำหรับเตรียมอาหารนั้นตกแต่งด้วยอิฐมอญสีขาว ทำให้ห้องครัวดูมีสไตล์และสวยงาม ทั้งนี้ยังตกแต่งโคมไฟด้วยเครื่องจักสาน ดูเข้ากับครัวไทยเลยทีเดียว


5. ครัวไทย แบบบิวท์อิน

ครัวไทยแบบบิวท์อิน

เป็นครัวไทยสมัยใหม่ ตกแต่งด้วยหน้าต่างบานกระทุ้ง และใช้การบิวท์อินสำหรับเคาน์เตอร์ครัว ใช้วางเตาและวางอุปกรณ์ครัวต่างๆ รวมถึงซิงค์ล้างจานด้วย ส่วนด้านบนบิวท์อินด้วยตู้ไม้สีน้ำตาลเพิ่มพื้นที่ในการเก็บของได้มากขึ้น และเว้นที่สำหรับวางตู้เย็นได้พอดี ซึ่งทั้งหมดจัดวางได้อย่างลงตัว จะหยิบจับอะไรก็ง่ายสบายๆ นอกจากนี้ยังมีโต๊ะสำหรับเตรียมอาหารใช้เป็นโต๊ะลายไม้สีขาวปนสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นการคุมโทนสีของห้องครัวด้วย


สำหรับใครที่อยากมีห้องครัวดีๆ ก็สามารถนำไอเดียการตกแต่งห้องครัวสไตล์ครัวไทย มาเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการแต่งห้องครัวที่บ้านได้ง่ายๆ เช่นกัน เนื่องจากครัวไทยบางสไตล์ ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของห้องครัวในอดีตไว้ ทำให้หวนคิดถึงในแบบฉบับครัวไทยที่เรียบง่าย สบายๆ ซึ่งการจัดแต่งสามารถทำได้หลากลาย และที่สำคัญเพิ่มความน่าสนใจสไตล์มินิมอลให้กับบ้านอย่างลงตัว

ขอบคุณภาพจาก : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด