อื่นๆ
  หน้าแรกข่าวบ้านลดภาษีที่ดิน-ลดค่าธรรมเนียม ยื้อชีวิตอสังหาฯ รายย่อย

  ลดภาษีที่ดิน-ลดค่าธรรมเนียม ยื้อชีวิตอสังหาฯ รายย่อย

  ลดภาษีที่ดิน กว่า 90% สานต่อมาตรการ ลดค่าโอน จดจำนอง ที่อยู่อาศัย 0.01% ยืดระยะเวลาอสังหาฯ ตั้งแต่รายกลาง – เล็ก ถูกควบรวม พร้อมแนะกระตุ้นกำลังซื้อต่างชาติ – ปรับโครงสร้างสาธารณูปโภคใหม่ เพื่อปลุกตลาดปี 64

  ลดภาษีที่ดิน สานต่อมาตรการ

  อสังหาริมทรัพย์

  จากปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ประกาศนโยบาย การขยายระยะเวลาการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อช่วยเหลือประชาชน และภาคธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 และมีภาระค่าใช้จ่ายของการชำระภาษี ซึ่งมีการขาดตอน มาในช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว

  ซึ่งรัฐบาลก็มีนโยบายลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนในภาวะที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด โดยสรุปว่า เรื่องของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะลดให้ 90% เพราะฉะนั้นก็จะชำระเพียงแค่ 10%

  ข่าวอื่น :

  ส่วนเรื่อง การยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนนั้น จะลดให้เหลือ 0.01% โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรี ภายในประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากนี้ “นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด -19 รอบแรก กระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทย ได้ออกประกาศลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 90% ของภาระภาษีที่ต้องเสียทั้งหมดในปี 2563 ในกรณีที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ที่ดินที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ที่ดินที่ใช้ประโยชน์อื่นๆ นอกจากเกษตรกรรม-ที่อยู่อาศัย รวมถึงที่รกร้างว่างเปล่า หรือไม่ได้ทำประโยชน์

  โดยให้เจ้าของหรือผู้ถือครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเสียภาษีเพียง 10% ของภาระภาษีที่ต้องเสียได้ เพื่อบรรเทาภาระภาษีในปี 2563 ให้กับประชาชน และเลื่อนเวลาการชำระภาษีจากเดิมในช่วงเดือน มี.ค.ของทุกปี มาเป็นเดือน ส.ค.แทน” กูรูอสังหาฯ เสนอ 2 แนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนธุรกิจอสังหา ไปต่อได้ ช่วง Covid-19

  น.ส. สุมิตรา วงภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทอร์ร่า มีเดีย แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด กล่าวว่า ในมุมมองของที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอสังหาฯริมทรัพย์ เห็นว่า การลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 90% นั้น เป็นแนวทางที่ดี ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาฯ ได้โดยตรง

  ซึ่งการลดภาษีลงต่อเนื่องจากปีก่อน จะทำให้กลุ่มผู้ประกอบการได้วางแผนธุรกิจในปีนี้ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายกลางและรายเล็ก ที่ตอนนี้จำเป็นต้องเพิ่มกระแสเงินสดเข้าสู่บริษัท ให้ธุรกิจมีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งอาจทำในรูปแบบการควบรวมกิจการ การถ่ายโอนทรัพย์สิน รวมถึงเรื่องการเปิดตัวโครงการใหม่ ที่เลื่อนมาจากปี 63 และอาจต้องเลื่อนออกไปอีกในปีนี้

  แหล่งที่มา : thansettakij.com

  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  เรื่องแนะนำ