หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านวิธีแก้ ปัญหาหลังคารั่ว จากฝนตกหนักทำให้น้ำฝนไหลย้อน

วิธีแก้ ปัญหาหลังคารั่ว จากฝนตกหนักทำให้น้ำฝนไหลย้อน

ในฤดูฝน นอกจากจะมีปัญหาเรื่องน้ำท่วม น้ำขังระบายไม่ทันแล้ว ก็ยังมีเรื่องของ ปัญหาหลังคารั่ว อีกหนึ่งปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เจ้าของบ้านหนักใจได้อีก

ซึ่งปัญหาการมีน้ำรั่ว มาจากหลังคานั้น ก็มีหลายปัจจัย หลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ที่มักจะไม่มีคนคาดถึงก็คือ ปัญหาน้ำไหลย้อน มักเกิดขึ้น ตอนเวลามีฝนตกหนัก มีลมแรง แล้วบวกกับครอบมุมหลังคาได้ไม่สนิท ทำให้สามารถมีน้ำเข้ามาได้

ดังนั้น หากเราทราบสาเหตุแล้ว ก็ควรรีบแก้ไขทันที ไม่ควรปล่อยให้น้ำไหลย้อนเข้ามาค้างบนฝ้าเพดานเรานานเกินไป เพราะจะทำให้ฝ้าพังมากขึ้น งบซ่อมแซมก็สูงมากขึ้นตามไปด้วย หรือหากน้ำไปโดนสายไฟ ก็อาจเกิดอันตรายได้ หรืออาจทำให้ระบบ แต่งไฟในห้องนอน สวยๆ ช็อตพังไปได้ อิอิ

ปัญหาหลังคารั่ว จากสาเหตน้ำฝนไหลย้อน

ปัญหาหลักเลยก็คือ การมุงหลังคาไม่ถูกวิธี ทั้งที่เป็นหลังคาสรรไท ก็ไม่คิดว่าจะมีจุดที่น้ำเข้าบ้านได้ แต่ก็ยังมีจุดให้น้ำไหลย้อนเข้าไปได้อยู่ดี คือการปิดครอบมุมได้ไม่สนิทดีนัก แถมยังปิดสั้นเกินไปอีกด้วย ส่งผลทำให้น้ำฝนไหลย้อนเข้ามาใต้หลังคาได้

อีกทั้ง ต้องคำนึงถึงความลาดชันของหลังคาด้วย เพราะถ้าหากเป็นองศาที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้หลังคา มีความลาดชันน้อยเกินไป ส่งผลให้น้ำสามารถไหลย้อนกลับเข้ามาในตัวบ้าน

สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ ทิศทางของหลังคาบ้าน หากหันขวางทางลมมากเกินไป ก็อาจเกิดเป็นสาเหตุขึ้นได้

ปัญหาหลังคารั่ว จากน้ำไหลย้อน

จากตัวอย่าง จะเห็นได้ว่าเดิมได้มีการปิดครอบมุมหลังคาได้ไม่สนิทเท่าที่ควร หากวันไหนมีฝนตกหนัง ลมพัดแรง ก็อาจพัด หรือไหลย้อนเขาไปในช่องเล็กๆ นั้นได้ ซึ่งหากเป็นในลักษณะนี้ ก็ควรรีบแก้ไขปัญหาโดยเร็ว


ปัญหาหลังคารั่ว จากฝนตกหนัก

มองดูแล้วไม่สนิทเยอะเลย แบบนี้น้ำคงรั่วเข้าไปได้เยอะ (ข้างบนนี้เป็นภาพก่อนแก้ไข)


จากนั้น พอเรารู้ปัญหาแล้ว ก็รับแก้ไข โดยการเพิ่มครอบเข้าไป เพื่อต่อให้ยาวกว่าเดิม ทำให้น้ำไม่สามารถไหลย้อน ไปจนถึงจุดที่เข้าใต้หลังคาได้

วิธีแก้ไข ปัญหาหลังคารั่ว

ต่อครอบหลังคาออกมาให้ยาวกว่าเดิม ประมาณ 2 – 3 เท่า แล้วตัดเหล็กให้เข้ารูปของหลังคา ให้ได้มากที่สุด อาจไม่สนิท แต่ก็กันได้มากเลยทีเดียว


แก้ไขน้ำฝนไหลย้อน

หลังแก้ไข ก็จะเป็นอย่างภาพ คือมีความเป็นระเบียบมากขึ้น ครอบได้สนิท และกว้างกว่าเดิม สามารถป้องกันน้ำฝน ไหลย้อนเข้าใต้หลังคาได้แน่นอน


หากไอเดียนี้ เป็นประโยชน์ สำหรับคน ที่มีปัญหานี้อยู่ หรือคนที่คิดกำหลังจะสร้าง ก็สามารถนำไปลองทำ หรือไปแก้ไข เพราะเราคิดว่าจะต้องแก้ไขแทบจะ 100% เลย

แหล่งที่มา : เฟซบุ๊กกลุ่ม ถาม-ตอบ สารพัดปัญหาเรื่องบ้าน

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด