หน้าแรกข่าวบ้านเปลี่ยนที่ดินทำเลทอง เป็นสวนกล้วยหมื่นล้าน ลดภาษีที่ดิน

เปลี่ยนที่ดินทำเลทอง เป็นสวนกล้วยหมื่นล้าน ลดภาษีที่ดิน

ผู้ครอบครองที่ดินเร่ง เปลี่ยนที่ดินทำเลทอง ตามสถานการณ์เศรษฐกิจประเทศ หันมาทำสวนกล้วย สวนมะละกอ สวนมะนาว เนื่องจากไดด้ผลประโยชน์ด้านภาษี

เปลี่ยนที่ดินทำเลทอง หันมาปลูกพืชทางการเกษตร

จากที่กระทรวงการคลังประกาศนโยบายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถเรียกเก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างในปี 2565 ได้ตามอัตราเต็ม 100%

จึงเป็นผลให้เหล่าบรรดาแลนด์ลอร์ด เศรษฐีที่ดินรายใหญ่ๆ ที่ถือครองที่ดินรกร้างว่างเปล่า ตามโซนทำเลทองใจกลางเมืองหรือแนวเส้นทางรถไฟฟ้าจำนวนหลายร้อยไร่ ต้องหันมาปรับให้ที่ดินของตนเองเป็นที่ดินที่ก่อให้เกิดประโยชน์ ด้วยการปลูกพืชผลทางการเกษตร เช่น กล้วย มะละกอ มะนาว มะพร้าว เป็นต้น โดยหวังว่าการปลูกพืชผลเหล่านี้จะช่วยลดภาษีที่ดิน จาก 0.3% (อัตราที่ดินว่างเปล่า) ลดลงเหลือ 0.01 (อัตราเกษตร)

ซึ่งทางกระทรวงการคลังได้ให้เหตุผลของการเก็บภาษีที่ดินรกร้างว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์นั้น เพื่อต้องการให้เจ้าของที่ดินที่มีที่ดินสะสมอยู่เป็นจำนวนมากได้ชำระค่าภาษีให้กับท้องถิ่น และกระตุ้นให้ประชาชนนำที่ดินเปล่าประโยชน์มาพัฒนาให้เกิดมูลค่า ถึงแม้ว่าท้องถิ่นอาจจะเก็บรายได้ไม่เต็มร้อย แต่ถ้ามองอีกมุมก็เท่ากับเป็นการคืนพื้นที่สีเขียวให้กับคนกรุงเทพฯได้เหมือนกัน

เปลี่ยนที่ดินทำเลทอง

ทั้งนี้ การที่เจ้าของที่ดินแลนด์ลอร์ดใหญ่ ๆ เลือกใช้วิธีปลูกพืชผลทางการเกษตรในการลดภาษีที่ดิน สะท้อนให้เห็นอะไรได้หลายอย่าง อาทิเช่น

  • ยังไม่คิดที่จะขาย ต้องการเก็บสะสมที่ดินไว้เก็งราคาก่อน ยิ่งความเจริญเข้าถึงมากเท่าไหร่ ราคาก็ผันตัวสูงขึ้นตามเท่านั้น รอจังหวะดี ๆ ค่อยตัดขาย
  • มีแผนพัฒนาที่ดินแล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลา ระหว่างรอก็ปลูกพืชเกษตรไปพลางๆก่อน
  • รอเศรษฐกิจฟื้นตัวอยู่ในช่วงขาขึ้น
  • เป็นที่ดินมรดกที่สืบทอดต่อกันมา เก็บไว้เป็นคุณค่าทางจิตใจให้กับลูกหลานในอนาคต

ทำเลทองระดับโลกประตูน้ำ – เพลินจิต

จากที่ทางฐานเศรษฐกิจได้ทำเก็บข้อมูลที่ดินผืนใหญ่ ๆในย่านนี้ ปัจจุบันนำมาปลูกเป็นสวนกล้วย สวนมะนาวมีบริเวณไหนบ้าง พบว่ามีที่ดินเปล่าติดสถานีรถไฟฟ้า BTS เพลินจิต ประมาณ 3 ไร่เศษ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นขออนุญาตกับทางเขตปทุมวัน ว่าจะนำมาพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียมสูงระดับลักซ์ชัวรี ต่อมาเปลี่ยนเป็นโรงแรม แต่เนื่องจากพิษเศรษฐกิจจากช่วงสถานการณ์โควิดทำให้การลงทุนทุกส่วนหยุดชะงัก ปัจจุบันจึงถูกนำมาปลูกเป็นสวนกล้วยแทน โดยราคาที่ดินบริเวณนี้ปรับเพิ่มขึ้นจากเดิม 2 ล้านบาท/ตร.ว เป็น 3 ล้านบาท/ตร.วเลยทีเดียว นอกจากสวนกล้วยแล้วยังมีสวนมะนาวทองคำในบ่อซิเมนต์ประมาณ 10 กว่าไร่ตรงที่ดินเชื่อมต่อประตูน้ำทะลุออกถนนเพชรบุรีเข้าสู่ถนนวิทยุ เพลินจิต สุขุมวิท ซึ่งที่ดินบริเวณนี้เป็นของห้างเมโทร ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในอดีตนั่นเอง

เอกมัย – ทองหล่อ – พหลโยธิน ทำเลอยู่อาศัย – กิน – ช้อปปิ้ง ครบวงจร

ที่ดินย่านนี้เป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่น วัยทำงาน มาพบปะสังสรรค์กัน ถือได้ว่าเป็นทำเลทองคำอีกที่หนึ่ง แต่ในบริเวณนี้ก็มีที่ดินว่างเปล่านำมาปลูกมะละกอ กล้วย มะนาว อยู่หลายแปลงด้วยกัน รวมทั้งซานติก้าผับชื่อดังสมัยอดีต ปัจจุบันก็กลายมาเป็นสวนกล้วย มะละกอ รอวันพัฒนาที่ดินด้วยเช่นกัน โดยราคาที่ดินโซนนี้ บริษัทวิจัยอสังหาริมทรัพย์ได้ประเมินว่า หากเป็นที่ดินที่ติดสถานีรถไฟฟ้าเอกมัย-ทองหล่อ ราคาตกอยู่ราว ๆ 2.5 ล้านบาท/ตร.ว.และถ้าเป็นที่ดินเข้าไปในซอยราคาก็จะอยู่ที่ 1.5 ล้านบาท/ตร.ว.

เมืองทอง – รถไฟฟ้าสายสีชมพู ขุมทรัพย์ใกล้กรุงเทพฯ

จากข่าวอันโด่งดังของทำเลทองย่านจังหวัดนนทบุรีตะเข็บรอยต่อกับกรุงเทพฯ เมื่อนายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ได้นำเอาที่ดินในเมืองทองธานี บริเวณทะเลสาบ มีเนื้อที่กว่า 50 ไร่ มาแปลงร่างให้เป็นดงกล้วยทองคำ โดยมีวัตถุประสงค์ในการนำกล้วยที่ปลูกได้มอบให้กับชุมชมละแวกรอบๆ เมืองทองธานี ซึ่งคาดการณ์ว่าหากรถไฟฟ้าสายสีชมพูเชื่อมเข้าไปถึงภายในเมืองทองแล้ว ราคาที่ดินทำเลนี้จะต้องขยับตัวพุ่งสูงขึ้น และอนาคตที่ดินบริเวณนี้ก็จะถูกนำมาพัฒนามิกซ์ยูสอีกด้วย ปัจจุบันราคาที่ดินติดถนนแจ้งวัฒนะจะอยู่ที่ 3 แสนบาท/ตร.ว และถ้าเข้าไปในเมืองทองธานีราคาน่าจะอยู่ที่ 1 แสบาท/ตร.ว.

ทั้งนี้ทำเลทองที่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นสวนผลไม้ทองคำยังมีอีกหลายทำเลด้วยกัน  เช่น ทำเลรัชดา – พระราม 9, รามคำแหง – ประเสริฐมนูญกิจ ที่ดินผืนใหญ่ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี กว่า 200 – 300 ไร่ แนวเส้นทางรถไฟฟ้าสีน้ำตาล ที่ปัจจุบันได้มีการลงทุนขุดเป็นทองร่องเพื่อทำสวนมะม่วงหวังให้ได้ผลผลิตในระยะยาว

แหล่งที่มา : thansettakij.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด