อื่นๆ
  หน้าแรกข่าวบ้าน2 คดีคอนโดดัง ศาลปกครองสั่งเพิกถอนใบอนุญาตแม้จะตอกเข็มเสร็จแล้ว

  2 คดีคอนโดดัง ศาลปกครองสั่งเพิกถอนใบอนุญาตแม้จะตอกเข็มเสร็จแล้ว

  ในตอนต้นปี 2566 นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่า วงการอสังหาริมทรัพย์จะกลับมาสดใสขึ้นหลังจากผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปแล้ว แต่ปรากฏว่าพอเข้าสู่โค้งสุดท้ายของปี กลับกลายมีจุดโฟกัสอยู่ที่คำตัดสินของศาลปกครองถึง 2 คดีคอนโดดัง ที่หากคำตัดสินออกมาน่าสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างอย่างแน่นอน

  ซึ่งแต่ละโครงการที่กำลังเป็นคดีพิพากอยู่ในขณะนี้ ล้วนมีส่วนที่เหมือนกัน คือ เป็นโครงการสำหรับคอนโดที่พักอาศัยเมื่อดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้วจะต้องส่งมอบและโอนกรรมสิทธิ์ให้กับลูกค้า ฉะนั้นไม่ว่าคำตัดสินของศาลปกครองจะออกมาในรูปแบบไหน ผู้ที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ คงไม่พ้นผู้ซื้ออย่างแน่นอน

  สำหรับ 2 คดีคอนโดดัง ที่เป็นประเด็นประกอบไปด้วย

  • โครงการ 125 สาทร ศาลปกครองมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566
  • โครงการแอชตัน อโศก สุขุมวิท 21 ศาลปกครองมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2566

  125 สาทร คอนโดหรูโดนเพิกถอนใบอนุญาต EIA

  2 คดีคอนโดดัง โครงการ 125 สาทร

  โดยต้นเรื่องมาจากที่คณะนิติบุคคลอาคารชุดเดอะเม็ท ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เพื่อขอคัดค้านการอนุมัติรายงาน EIA โครงการ 125 สาทร กล่าวคือ ดั้งเดิม บริษัท พีเอ็มที พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (PMTP) เป็นผู้พัฒนาโครงการเดอะ เม็ท และเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินขนาด 10 ไร่ หลังจากปี 2547 ได้มีการแบ่งที่ดินออกเป็น 2 แปลง คือ ที่ดิน 7 ไร่สำหรับสร้างโครงการเดอะ เม็ท และที่ดิน 3 ไร่ ไว้สำหรับก่อสร้างโครงการ 125 สาทร ซึ่งที่ดินทั้ง 2 แปลงนี้ได้มีการขออนุญาตก่อสร้างโครงการเดอะ เม็ท เรียบร้อยแล้วแล้ว

  เท่ากับว่าที่ดินทั้ง 10 ไร่นี้ มีข้อกำหนดอยู่ภายใต้การใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อก่อสร้างอาคารสูง หรืออาคารที่มีขนาดใหญ่พิเศษ ฉะนั้นเดอะ เม็ทจึงได้ยื่นฟ้องอ้างว่าแบบอาคารของ 125 สาทร มีขนาดใหญ่กว่าขนาดอาคาที่กฎหมายกำหนด หลังจากหักพื้นที่ดินของเดอะ เม็ท ออกแล้วก็ตาม สำหรับคดีนี้ศาลปกครองได้มีคำสั่งพิพากษาให้หยุดก่อสร้าง พร้อมเพิกถอนรายงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ย่อมแสดงให้เห็นว่าศาลให้ความสำคัญต่อการดำเนินคดีของชุมชนแวดล้อม

  “แอชตัน อโศก” คดีอสังหาฯที่ได้รับความสนใจมากที่สุด

  2 คดีคอนโดดัง โครงการแอชตัน อโศก สุขุมวิท 21

  นาทีนี้ข่าวคราวคดีโครงการ “แอชตัน อโศก สุขุมวิท 21” เป็นที่จับตามองถึงหนทางออกว่าจะดำเนินไปในรูปแบบใด เพราะความก้าวหน้าทางคดีชัดเจนแล้วว่าศาลปกครองมีคำสั่งตัดสินให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างและให้มีผลย้อนหลัง ซึ่งเท่ากับว่าใบอนุญาตเมื่อปี 2558 ก็จะถูกเพิกถอนออกไปด้วย

  ทั้งนี้ แอชตัน อโศกได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2558 ในระหว่างก่อสร้างก็มีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองอยู่ 2 คดีด้วยกัน คือปี 2559 ถูกฟ้องโดยสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และคดีที่ 2 ปี 2560 โดยสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งในคดีนี้ยังไม่มีคำตัดสิน

  และในปี 2561 โครงการได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ เริ่มมีการทยอยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้กับลูกค้าบ้างแล้ว โดยปัจจุบันมีลูกค้าที่โอนและเข้าพักอาศัยประมาณ 580 ครัวเรือน จากจำนวน 668 ห้องชุด คิดเป็นสัดส่วน 87% ของจำนวนห้องชุดทั้งหมดของโครงการ รวมมูลค่าโครงการ 6,400 ล้านบวกลบ มูลค่าโอน 5,400 ล้านบวกลบ เหลือห้องชุดที่ยังอยู่กับบริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย อโศก จำกัด 51% และกลุ่มมิตซุย ฟุโดซัง ยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์จากประเทศญี่ปุ่นอีก 49%

  จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจะเห็นได้ว่าความเสียหายต่างๆ ไม่ได้เป็นแค่คดีพิพากษาระหว่างผู้ประกอบการกับหน่วยงานรัฐเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบกับความฝันของผู้ซื้อที่วาดฝันอยากพักอาศัยคอนโดมิเนียมสุดหรู ใจกลางเมือง และเชื่อได้ว่าในอนาคตจะต้องมีคดีด้านการฟ้องร้องในลักษณะนี้อีกหลายคดี ดังนั้นผู้บริโภคเองต้องศึกษาข้อมูลเชิงลึกให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง ถ้าไม่อยากมานั่งปวดหัวในภายหลัง

  แหล่งที่มา https://www.prachachat.net/property/news-1414912

  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : ความคืบหน้า โครงการบ้านคนไทยประชารัฐ บ้านคนจน ต้องพัฒนาคุณภาพ

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  เรื่องแนะนำ