หน้าแรกความรู้เรื่องบ้าน6 ไอเดีย ออกแบบบ้านกันน้ำท่วม ป้องกันไว้ก่อนจะมิดบ้าน

6 ไอเดีย ออกแบบบ้านกันน้ำท่วม ป้องกันไว้ก่อนจะมิดบ้าน

หากใครมักพบเจอกับปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ริมน้ำ หรือใกล้น้ำ ควรคำนึงถึงการ ออกแบบบ้านกันน้ำท่วม ให้ดีเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเหล่านี้

สมัยก่อนเรื่องน้ำท่วมบ้านอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว ยิ่งเป็นคนที่อยู่ในตัวเมืองด้วยแล้ว คิดแปดตลบน้องน้ำก็ไม่มาเยือนแน่นอน แต่ปัจจุบันนี้ด้วยปรากฎการณ์ Global Warming ภาวะเรือนกระจกส่งผลโดยตรงกับการละลายของน้ำแข็งบนขั้วโลกเหนือ ทำให้โลกเกิดปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ด้วยสาเหตุนี้เรื่องน้ำท่วมบ้านจึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไป ทางที่ดีเราจึงเตรียมรับมือก่อน วันนี้เรามี 6 ไอเดียออกแบบบ้านให้พร้อมรับกับน้ำท่วมก่อนที่จะไม่มีบ้านให้อยู่อาศัย

ออกแบบบ้านกันน้ำท่วม

ออกแบบบ้านกันน้ำท่วม ทำปลั๊กให้สูงจากพื้น

1. เตรียมระบบไฟฟ้าให้สูง

หลายครั้งที่น้ำท่วมแล้วมีคนเสียชีวิตสาเหตุหลักมักเกิดจากการโดนไฟดูด เพราะปลั๊กไฟที่ติดตั้งไว้ต่ำระดับพื้น เมื่อกระแสไฟฟ้ายังไม่ถูกตัด แน่นอนว่าอาจเกิดการรั่วได้ ไหน ๆ จะออกแบบบ้านใหม่แล้วก็ยกระดับปลั๊กไฟขึ้นให้สูง ใช้หลัก Universal Design ไปเลยก็ดี เพื่อความสบายใจอยู่บ้านได้ยาว ๆ


ออกแบบบ้านกันน้ำท่วม ทำสวนแบบลาดเอียง

2. จัดสวนให้สนามหญ้าเอียงไหลออก

การจัดสวนนอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ยังสามารถป้องกันน้ำท่วมได้ด้วยการจัดสนามหญ้าให้เอียงออกไปด้านนอกตัวบ้าน ช่วยให้เวลาฝนตกน้ำฝนจะไหลออกนอกตัวบ้าน เพราะถ้าเราไม่จัดเรียงตามปกติมีความเป็นไปได้ที่น้ำฝนจะเทเข้ามาในบ้านมากกว่า นอกจากนั้นดินที่ใช้ควรใช้ดินหนักที่มีส่วนประกอบของดินเหนียวและทราย เพราะอย่างน้อยดินก็จะช่วยอุ้มน้ำไว้ได้อีกทาง


ออกแบบบ้านกันน้ำท่วม ยกพื้นบ้านสูง

3. ยกบ้านขึ้นสูงหนีระดับน้ำ

การยกบ้านขึ้นสูงอาจจะเหมาะกับคนที่กำลังวางแผนสร้างบ้านใหม่ ด้วยการออกแบบยกระดับเทพื้นฐานรากให้สูงกว่าถนน เพื่อหนีน้ำท่วมไปเลย และอย่าลืมให้สถาปนิกออกแบบระบบไฟฟ้าชั้นล่างให้แยกกับทุกส่วนของบ้าน เพราะกรณีที่น้ำท่วมเต็มพื้นที่ด้านล่างก็แค่สับคัตเอ้าท์ก็ยังสามารถใช้ไฟที่ชั้นบนได้ แต่ถ้าใครอยากจะยกระดับบ้านที่อยู่ปัจจุบัน หรือที่เรียกกันว่า “ดีดบ้าน” ก็สามารถทำได้เพียงแต่ต้องเลือกมืออาชีพมาดำเนินการให้ เพราะอาจเกิดอันตรายได้


4. ทาสารเคลือบ กันน้ำ – กันชื้น ให้รอบบ้าน

วัสดุที่นำมาก่อสร้างบ้านบางตัวก็ไม่อาจทนต่อน้ำได้ แต่สามารถเลือกใช้สารเคมีบางชนิดมาใช้ทาเพื่อช่วยเคลือบกันน้ำได้ โดยในสมัยนี้มีหลากหลายยี่ห้อที่ขายอยู่ตามร้านวัสดุก่อสร้างให้เลือกซื้อได้ไม่ยาก ส่วนเรื่องราคามีทั้งแบบราคาแพงกับราคาถูกให้เลือกตามกำลัง ถึงแม้การทาสารเคมีเคลือบบ้านจะต้องลงทุนสูง แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาว


5. ใช้วัสดุทนน้ำ

แบบบ้านยอดนิยมในยุคสมัยนี้ชอบการตกแต่งให้ออกมาเป็นรูปแบบบ้านน้อยในป่าใหญ่ คือทำบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติ หลายบ้านใช้ไม้จริงมาก่อสร้างบ้านทั้งหลัง แต่ถ้าน้ำท่วมบ่อยๆ บ้านไม้อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย ฉะนั้นลองเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่คล้ายไม้มาประดับทดแทน และหลีกเลี่ยงการติดวอลเปเปอร์ที่พื้นชั้นล่าง เพราะมีแนวโน้มว่าวอลเปเปอร์จะลอกหลุดก่อนอย่างอื่น ด้วยการเปลี่ยนมาใช้สีทาบ้านแบบกันน้ำ เพราะง่ายต่อการทำความสะอาดหลังจากน้องน้ำลดลง คุณจะเสียแค่แรงทำความสะอาดเท่านั้น ไม่ต้องเสียทรัพย์ในการซ่อมแซมทั้งหลัง


6. ยึดถังแก๊สกับผนังเพื่อไม่ให้ถังลอยตัว

เมื่อน้ำท่วม แรงดันของน้ำจะทำให้วัตถุทุกอย่างลอยตัวขึ้น แม้กระทั่งถังแก๊สก็ไม่เว้น หากว่าเกิดการรั่วไหลอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ ยิ่งถ้าเป็นร้านอาหาร หรือ ศูนย์อาหารปริมาณถังแก๊สจำนวนมากปล่อยให้ลอยตัวไปมาคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนควรกำหนดจุดวางถังแก๊สเลือกผนังที่แข็งแรงแล้วทำที่ล็อกถังกับผนังไว้ให้แน่น ถังจะได้ไม่ลอยตัวกระแทกกันไปมาอีกด้วย


ในเมื่อเราไม่สามารถหนีน้ำท่วมไปไหนได้ การวางแผนรับมือป้องกันสู้กับน้ำท่วมไว้ก่อนแต่เนิ่น ๆน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้วในเวลานี้ หวังว่า 6 ไอเดียที่นำมาฝากกันคงมีประโชน์ช่วยให้ทุกท่านรอดพ้นจากสถานการณ์นี้ไปได้นะคะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : https://www.iurban.in.th/living/10ideas-flood-house-fix-renovate

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด