หน้าแรกอารหารการกินวิธีทำปลาสละเค็ม เก็บไว้กินได้หลายวัน หิวเมื่อไหร่ พร้อมนำมาทอด

วิธีทำปลาสละเค็ม เก็บไว้กินได้หลายวัน หิวเมื่อไหร่ พร้อมนำมาทอด

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเน็ต วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ วิธีทำปลาสละเค็ม มาแบ่งปันกันด้วย

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Illuminados ซึ่งได้แชร์เรื่องราวดีๆ ในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยสำหรับคนชอบการตกปลาเป็นชีวิตจิตใจ ก็ย่อมรู้ดีว่าในแต่ละครั้งก็อาจจะได้ปลามากหรือน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆด้าน

โดยปลาตัวนี้ที่ได้มาทำเมนูปลาเค็ม ทางเจ้าของเรื่องได้ออกรอบไปตกปลาที่ทะเลบางเสร่ จังหวัดชลบุรี ซึ่งรอบนั้นก็เป็นทริปที่โชคร้ายเนื่องจากในวันนั้นที่คลื่นและลมแรงมาก

แต่ในความโชคร้าย ก็ยังมีเรื่องดีๆ นั่นคือ มีการได้ปลาสละ ไซส์ 3 กิโลกว่าๆ มา 1 ตัว แต่จะทำยังไงดี ได้ตัวเดียว แต่มากันตั้ง 4 คน จะแบ่งปลากันอย่างไรดี

และเจ้าของเรื่องผู้ที่ชื่นชอบการทำกับข้าว จึงได้เสนอความคิดไปว่าจะนำปลาแปรรูปแล้วค่อยนำมาแบ่งกัน ซึ่งก็ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า ในครั้งนี้จะทำปลาเค็มแบบหมักทั้งตัว เพราะสามารถตากในร่มได้ อย่างน้อยก็ถ่วงเวลาให้หมดฝนไปได้สัก 2-3 วัน ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลย

วิธีทำปลาสละเค็ม

ขั้นตอนแรกเลยคือการทำความสะอาดปลา นำเหงือก เครื่องในออกมา ซึ่งในความเป็นจริง เครื่องในปลาพวกตับเอยอะไรเอย เราสามารถนำมาคลุกเกลือ แดดเดียวรับประทานได้ด้วยนะ

วิธีทำปลาสละเค็ม ครัวปลา

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการทำ

1. เกลือป่น
2. เทปกาว
3. ถุงดำ

เตรียมอุปกรณ์

หลังจากที่ทำการล้างปลาควักไส้เรียบร้อยแล้วให้นำถุงดำมาปูวาง และนำปลามายัดเกลือใส่ท้องให้เต็มยันช่วงหัวทะลุปาก คือคอนเซปต้องยัดให้เต็ม ทั้งภายในแล้วภายนอกเลยครับ หากเกลือไม่ถึงมีเน่าแน่นอน

ปลาสละเค็มยัดเกลือ

ซึ่งในขณะที่ทำปลา ก็นึกถึงสมัยประถมจะเคยเรียนเรื่องการถนอมอาหารด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งการดองเค็มด้วยเกลือ ก็เป็นหนึ่งในวิธีดังกล่าว

วิธีทำปลาสละเค็ม พอกเกลือ

เมื่อได้ดังภาพ ให้ทำการห่อถุงให้แนบชิดเนื้อปลา พยายามไม่ให้มีพื้นที่ว่างเหลือ ทำการมัดด้วยหนังยางให้พอตึง จึงต่อด้วยการพันเทปกาวให้แนบสนิทแน่นๆ ให้ทั่วตัวปลาจนได้มัมมี่ปลาดังภาพ

วิธีทำปลาสละเค็ม
วิธีทำปลาสละเค็ม

ทำการเจาะรูที่ปากปลาไว้นิดนึงเพื่อให้น้ำได้ไหลออกมาไม่ขังไว้กับตัวปลา ซึ่งในคืนแรกนี้จะนำแผ่นกระเบื้องหนักๆ มาทับปลาไว้เพื่อให้มันแนบชิดกับปลา ก่อนที่จะนำมาแขวนไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเท (อย่าลืมนำกะละมังมารองไว้ด้วยนะ)

เจาะรูให้น้ำไหลออกจากปลาสละ

เมื่อครบเวลาเราก็จะนำปลาออกมาจากโลงมัมมี่เพื่อนำไปล้างเกลือออกให้หมด ทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะภายในต้องล้วงออกหน่อยไม่งั้นมันจะยังคงเค็มไปเรื่อยๆ เมื่อล้างเสร็จแล้ว ก็นำไปซับให้แห้ง รอผึ่งแดดในเช้าวันถัดไป

ล้างปลาสละ

สภาพปลาหลังล้างเสร็จ

วิธีทำปลาสละเค็ม เตรียมตาก

ตอนนี้กลิ่นของปลานั้นมีกลิ่นที่หอม ไม่มีกลิ่นเน่าเหม็น แต่เรายังนำไปปรุงอาหารไม่ได้ เพราะเราต้องนำไปตากแดดก่อน โดยวิธีตากแดดนั้น เราจะใช้กระดาษมาห่อปลาไว้บริเวณช่วงปากปลาจนถึงเหงือกปลา และส่วนของรูขับถ่ายของปลาซึ่งครั้งนี้เจ้าของกระทู้จะตากแดดเป็นเวลา 2 วันครึ่ง

วิธีทำปลาสละเค็ม
ตากแดดปลาสละ

และแล้วก็มาถึงช่วงสุดท้ายของการทำปลาสละเค็มในครั้งนี้ ทำการแกะกระดาษหุ้มหัวปลา นำขึ้นเขียง กลิ่นหอมมากกกกก

วิธีทำปลาสละเค็ม
วิธีทำปลาสละเค็ม หั่น

ทำการบั้งแบ่งชิ้นปลา ซึ่งได้จำนวนหลายชิ้นเลยทีเดียว

ปลาสละเค็ม
วิธีเก็บ ปลาสละเค็ม

เนื้ออมชมพูน่ากิน กลิ่นหอมฟุ้ง จึงรีบทำการแบ่งให้กับเพื่อนๆตามนัด แบ่งให้พ่อแม่ที่ช่วยตากปลากลางวัน ส่วนที่จะเก็บไว้เองก็ทำการเก็บโดยการดองน้ำมันเอาไว้ จะได้ไม่ต้องเปลืองพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็น อีกทั้งปลายังชุ่มฉ่ำไม่แห้งอีกด้วย

วิธีทำปลาสละเค็ม เนื้อชมพู

ชโลมด้วยน้ำมันเพื่อไม่ให้เวลาทอดหนังปลาจะติดกระทะ

วิธีทำปลาสละเค็ม ดองน้ำมัน
วิธีทำปลาสละเค็ม วิธีเก็บ

โทรหาเพื่อนให้มารับปลา เพื่อนบอกรีวิวด้วย อดใจไม่ไหว เลยจัดข้าวสวยร้อนๆ พร้อมนำมาทอดหอมๆ พร้อมทำยำปลาเค็มไป 1 ชุด รสชาดดีมาก เค็มกำลังดี เนื้อซุย ติดอันดับท็อปไปเลยลองจากปลาอินทรี ปลากุเลา ก็ปลาสละ นี้แหละหร่อยจังฮุ้

วิธีทำปลาสละเค็ม ทอด
ปลาสละเค็มทอด
ข้าวสวยปลาสละทอด

สรุป การทำปลาเค็มครั้งนี้ พึงพอใจเป็นอย่างมาก รสชาดอร่อย กลิ่นหอมดีมาก หากเพื่อนๆ ได้ปลาสดๆ มาแต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไร ก็ต้องแนะนำการทำเค็มนี่แหละ เก็บไว้ได้นาน ทำเมนูได้หลากหลาย หมดปัญหาการแบ่งปลาในวันที่ได้ปลาน้อยจากการตกปลา

ที่มา : pantip.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : วิธีทําโจ๊กหมูเด้ง สูตรง่ายๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน เมนูอร่อยยามเช้าแสนอร่อย

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด