หน้าแรกความรู้เรื่องบ้านการออกแบบ บ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่ลงตัวได้ทุกไลฟ์สไตล์

การออกแบบ บ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่ลงตัวได้ทุกไลฟ์สไตล์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบและฝันอยากมี บ้านสไตล์มินิมอล แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน ต้องตกแต่งบ้านอย่างไรให้ออกมามินิมอล มินิใจที่สุด

เราขอแนะนำ การออกแบบบ้านมินิมอล ที่มีดีไซน์สุดเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านน้อยชิ้นแต่เน้นใช้งานได้จริง ๆ ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ รับรองว่าคุณจะได้บ้านที่ตรงตามต้องการแน่นอน

ทำความรู้จัก บ้านสไตล์มินิมอล เป็นอย่างไร

บ้านมินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style) คือการตกแต่งบ้านให้มีความเรียบง่าย เลือกใช้โทนสีอ่อน ๆ มีเฟอร์นิเจอร์เพียงไม่กี่ชิ้น แต่มีดีไซน์ที่ทันสมัยดังคอนเซ็ปท์ที่ว่า “น้อยแต่มาก” รวมถึงการจัดเก็บของใช้ภายในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งสามารถแต่งได้ตามใจชอบ จะแต่งในสไตล์มินิมอลโมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอลมูจิ ก็สวยงามแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคนเลย

จุดประกายไอเดียออกแบบบ้านสไตล์มิมอลง่ายๆ

1. ทาสีบ้านโทนอ่อน

บ้านมินิมอล

จุดเด่นของความเป็นมินิมอล คือความเรียบง่าย ดังนั้นการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจึงควรเลือกใช้สีที่เป็นโทนอ่อน หรือสีเอิร์ธโทนอย่างสีขาว สีน้ำตาล สีเบจ สีเขียว หรือสีฟ้า เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสบายตาและเรียบง่าย แนะนำใช้เพียง 2 สีเท่านั้น เพื่อให้สีบ้านตัดกันได้อย่างลงตัว ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เช่น สีขาวทาคู่กับสีเบจ หรือสีขาวทาคู่กับสีฟ้า เป็นต้น

2. เพิ่มพื้นที่รับแสงภายในบ้าน

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอเพื่อให้บ้านดูอบอุ่นและน่าอยู่ นอกจากการติดตั้งหลอดไฟแล้ว ควรเพิ่มพื้นที่รับแสงจากธรรมชาติภายในบ้านด้วย แนะนำให้ติดตั้งประตูหรือหน้าต่างที่เป็นกระจก เพียงเท่านี้ก็ทำให้บ้านดูสว่างมากขึ้น ทำให้อยู่แล้วรู้ลึกโล่ง เบาสบาย ผ่อนคลายได้ แถมยังช่วยประหยัดไฟ เปลี่ยนมู้ดที่พักอาศัยให้เป็นสไตล์มิมอลได้ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้งบเยอะเลย

3. ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

บ้านสไตล์มินิมอล

น้อยแต่มาก เป็นคอนเซ็ปท์ของการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เพื่อให้บ้านออกมาเรียบง่ายที่สุด ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง และที่สำคัญเฟอร์นิเจอร์ต้องมีดีไซน์ที่เหมาะกับตัวบ้านด้วย การใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นจะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างให้บ้านมากขึ้น ทำให้บ้านน่าอยู่ ไม่รกหูรกตา

4. จัดระเบียบพื้นที่ภายในบ้านให้ดูกว้างที่สุด

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอลโดดเด่นในเรื่องพื้นที่โล่งกว้าง นอกจากตกแต่งบ้านโดยใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแล้ว ควรมีการจัดระเบียบพื้นที่ภายในบ้านให้ดูกว้างที่สุด โดยจัดเก็บของใช้ที่ไม่จำเป็นลงในกล่องเก็บของ จัดแบ่งออกเป็นสัดส่วนให้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน เพียงแค่นี้ก็ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นแล้ว

5. เน้นวัสดุที่เป็นไม้หรือโลหะ

บ้านสไตล์มินิมอล

แม้บ้านสไตล์มินิมอลจะมีหลากหลายแบบให้เลือกด้วยกัน ทั้งสไตล์มินิมอลมูจิ สไตล์มินิมอลโมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอลลอท์ฟ แต่แบบบ้านก็ยังคงคอนเซ็ปท์น้อยแต่มากอยู่ดังเดิม จะใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการทำของตกแต่งส่วนใหญ่จะเป็นไม้หรือโลหะอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้คงกลิ่นอายความเป็นมินิมอลที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนกับแบบบ้านสไตล์อื่นนั่นเอง ใครที่ชอบวัสดุแบบใดก็สามารถนำมาตกแต่งได้ตามใจเลย

การออกแบบบ้านสไตล์มินิมอล มีรายละเอียดที่ไม่ซับซ้อน เพราะดีไซน์บ้านเน้นความเรียบง่าย โล่งสบาย ใครที่ชื่นชอบแบบบ้านสไตล์มินิมอลลองนำไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองได้ ทั้งนี้ เพื่อคงสไตล์บ้านให้ดูมินิมอลน่าอยู่และสวยงามเหมือนวันแรกที่จัดบ้าน สมาชิกทุกคนภายในบ้านควรช่วยกันทำความสะอาดและจัดบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

ที่มารูปภาพ : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : ข้อควรรู้ ซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้าง ได้บ้านที่ถูกใจและตรงตามความต้องการ

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด