หน้าแรกข่าวบ้านบ้านแนวใหม่ เน้น 5 ปัจจัยหลัก ตอบโจทย์คนวัยเกษียณ

บ้านแนวใหม่ เน้น 5 ปัจจัยหลัก ตอบโจทย์คนวัยเกษียณ

เล็ง !! บ้านแนวใหม่ เน้น 5 ปัจจัยหลัก ตอบโจทย์คนวัยเกษียณ แนวคิดการสร้างบ้านที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัย (Universal Design)

นับตั้งแต่ปี 2564 ที่ผ่านมา ประเทศไทยถือได้ว่า ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มตัว จากสถิติพบว่าประชากรของประเทศ มีอัตราการเกิดลดลง ในขณะที่อัตราของคนสูงวัย กลับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และในช่วงหลังจะพบว่า เทรนด์เรื่องบำรุงดูแลสุขภาพมาแรง ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเรื่องของอาหารการกิน ที่เน้นเป็นอาหารคีโต ปลอดแป้ง ไร้มัน หรือเทรนด์ออกกำลังกาย คนก็เริ่มหันมาใส่ใจมากขึ้น

บ้านแนวใหม่ ตอบโจทย์คนวัยเกษียณ

แม้กระทั่งเรื่องการออกแบบบ้าน ในยุคสังคมดิจิทัล ก็ต้องคำนึงถึงกลุ่มลูกค้า ที่มีผู้สูงอายุอยู่อาศัยด้วยเช่นกัน โดยล่าสุด “นายวรวุฒิ กาญจนกุล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) ได้กล่าวไว้ว่า การออกแบบบ้าน นอกจากจะออกแบบให้น่าอยู่อาศัย มีสภาพแวดล้อมที่ดี ช่วยสร้างเสริมคุณภาพชีวิตแล้ว ยังต้องไม่มองข้าม เรื่องความปลอดภัยของ ปู่ย่า ตายาย ที่อาศัยอยู่ร่วมกันภายในบ้านด้วย เพราะคนในวัยเกษียณนี้ มักประสบปัญหาการลื่นหกล้มได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณจุดเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ เช่น ห้องน้ำ ห้องนอน

ฉะนั้น การจะออกแบบบ้าน สำหรับเทรนด์สังคมผู้สูงอายุ จึงต้องให้ความสำคัญ ทั้งในด้านกายภาพ และสภาพจิตใจเป็นพิเศษ

ตอบโจทย์คนวัยเกษียณ

บ้านแนวใหม่ ตอบโจทย์คนวัยเกษียณ

ดังนั้น การจะออกแบบให้บ้าน เป็นที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ จึงสามารถ นำเอา 5 หลักแนวคิด การสร้างบ้านที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัย ทุกเพศทุกวัย (Universal Design)  มาประยุกต์ใช้ ให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เพื่อผู้สูงอายุ ผู้เป็นศูนย์รวมดวงใจของคนทั้งบ้าน

1. Eligible:  ออกแบบดีไซน์ ให้เหมาะกับข้อจำกัด และสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล
2. Stimulation: จัดสภาพแวดล้อมใหม่ เพื่อช่วยฟื้นฟูให้มีชีวิตชีวา
3. Safety:  เน้นความปลอดภัย เพื่อช่วยลดความเสี่ยง ที่จะเกิดอุบัติเหตุลื่นหกล้ม
4. Easy of use: อุปกรณ์ต่างๆ ควรสะดวกสบาย ใช้งานง่าย ออกแรงน้อย
5. Accessibility: จัดพื้นที่ และอุปกรณ์ ให้เอื้อต่อประโยชน์ใช้สอย มีความคล่องตัว ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดิน

การออกแบบห้องน้ำ

การออกแบบห้องน้ำ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ พื้นที่ใช้สอยภายในห้องน้ำ อาจจะต้องวางแผนเผื่อขนาดห้องน้ำ ให้กว้างอย่างน้อย 200 เซนติเมตร เพื่อเตรียมรองรับผู้สูงอายุ ที่ใช้รถเข็นเป็นประจำ รวมทั้งจัดแบ่งพื้นที่โซนให้ชัดเจน โดยพิจารณาเรื่องความปลอดภัย ด้วยการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนแห้ง และโซนเปียก

พื้นที่โซนแห้ง : ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ เวลาเข้าห้องน้ำ มักจะหาอะไรเท้าแขนเพื่อพยุงตัว โดยสิ่งแรกที่นึกถึงคือ อ่างล้างหน้า ดังนั้น การเลือกอ่างล้างหน้า ต้องพิจารณาอ่างที่เป็นแบบแขวนผนัง เพราะจะช่วยรองรับน้ำหนักได้ดี ส่วนเรื่องของสุขภัณฑ์ ควรเลือกเป็นแบบนั่งราบ เวลาติดตั้งดูระดับความสูงให้เหมาะสมกับผู้ใช้ เวลานั่งเท้าไม่ลอย เพื่อให้เวลาลุกนั่งง่าย สะดวก และอย่าลืมติดตั้งราวจับไว้ที่ผนังข้างโถสุขภัณฑ์

พื้นที่โซนเปียก : ควรจัดให้มีที่นั่งอาบน้ำที่แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุล้ม ระหว่างอาบ น้ำด้วยก้านฝักบัว สามารถยืดหยุ่นปรับระดับตามความสูงได้ เลือกใช้วาล์วน้ำแบบเปิด – ปิดน้ำ และควบคุมอุณหภูมิได้ ที่สำคัญ จะต้องติดตั้งราวจับ บริเวณพื้นที่อาบน้ำให้แข็งแรง เผื่อกรณีที่ผู้สูงอายุลื่นล้ม จะได้เกาะราวพยุงตัว ส่วนเรื่องกระเบื้องสำหรับปูพื้น แนะนำให้เลือกกระเบื้อง แบบที่มีค่าฝืดตั้งแต่ R10 ขึ้นไป

การออกแบบห้องนอน

ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกใช้พื้นวัสดุ ที่สามารถลดแรงกระแทก และเป็นพื้นที่กว้างโล่ง ไม่ควรจัดแบ่งพื้นเป็น Step เพราะการที่พื้นแยกชั้นจะทำให้หกล้มได้ง่าย หรือถ้าจำเป็นต้องใช้รถเข็นจะได้สะดวก ไม่ติดขัด ส่วนเตียงนอนให้เลือกแบบที่ปรับระดับความสูงได้ ที่นอนไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป มีราวจับบริเวณข้างเตียง เพื่อให้ง่ายเวลาที่จะลุกนั่ง เลือกติดตั้งไฟส่องสว่างที่เป็นแบบเปิด – ปิดได้อัตโนมัติ ควรหาโต๊ะตั้งข้างเตียงด้วย เพื่อเวลาที่ต้องหยิบกินยาจะได้สะดวก และที่สำคัญ ให้เลือกใช้ประตูแบบบานเลื่อนเปิด – ปิด มีรางแขวนด้านบนตัวล็อก ไม่ฝืด จะได้ไม่ต้องออกแรงมาก

ทั้งนี้ การออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์คนอยู่อาศัย โดยเฉพาะคนวัยเกษียณ จะต้องให้ความใส่ใจ ในรายละเอียดทุกจุด อาทิเช่น อย่าวางสิ่งกีดขวางตามทางเดิน ออกแบบประตูให้กว้างมากกว่าบ้านปกติ เพื่ออำนวยความสะดวกกรณีที่มีคนในบ้านต้องใช้รถเข็น หรือเวลามีเรื่องฉุกเฉินเป็นต้น

แหล่งที่มา : thansettakij.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :’

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด