หน้าแรกไอเดียตกแต่งแต่งสวน30 ไอเดียตกแต่ง สวนหลังบ้าน เพิ่มธรรมชาติในรั้วบ้าน

30 ไอเดียตกแต่ง สวนหลังบ้าน เพิ่มธรรมชาติในรั้วบ้าน

พื้นที่หลังบ้าน หากปล่อยไว้ก็เหมือนเป็นที่ที่คนไม่ค่อยสนใจ แต่หากจัดเป็น สวนหลังบ้าน เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้ดูร่มรื่นและสวยงาม ก็อาจจะเป็นมุมโปรดมุมหนึ่งภายในบ้านได้

การจัดสวน ไม่ว่าจะเป็น จัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนข้างบ้าน หรือหลังบ้าน หากเราตกแต่งไปเรื่อนๆ โดยไม่มีการวางแผนหรือมีแนวคิดไอเดียไว้ก่อน ก็คงได้สวนออกมาในรูปแบบที่ไม่ค่อยดี (ยกเว้นผู้ที่ชำนาญเรื่องแต่งสวนจริงๆ) ดังนั้น เราจึงได้คัดสรรไอเดียการจัดสวนหลังบ้านสวยๆ มาให้ทุกท่านได้ดูแนวคิดกันครับ

ไอเดียตกแต่ง สวนหลังบ้าน


สวนหลังบ้าน

1. จัดสวนหลังบ้าน โดยมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา 1 ต้น ปลูกต้นไม้เตี้ยๆ หนาๆ เน้นในเขียว พื้นปูกระเบื้องดำ มีชุดโต๊ะนั่งชิวๆ สูดอากาศหลังบ้าน


จัดสวนหลังบ้าน

2. บ้านทรงแคบลึก อาจจัดเป็นสัดส่วน มีม้านั่งยาว ทำบ่อน้ำกลางพื้นที่ เพิ่มความสดชื่น พื้นยกระดับปูด้วยไม้ สวนเน้นปลูกต้นไม้ริมกำแพง มีต้นไม้สูงเล็กสลับกันไป


สวนหลังบ้าน

3. ในพื้นที่เล็กๆ หลังบ้านก็ยังสามารถจัดเป็นสวนได้ โดยทำเป็นมุมนั่งเล่ยเล็กๆ ด้วยหินแต่ง ประดับต้นไม้เป็นกอหญ้าๆ สวยๆ มีเตาปิ้งย่างตรงกลาง ดูแล้วมีความอบอุ่น


จัดสวนหลังบ้าน

4. ต่อมาเป็นมุมนั่งเล่นและสวนหย่อมเล็กๆ พื้นเพด้วยหินดำ พื้นยกระดับปูด้วยไม้ แล้วทำม้านั่ง ส่วนของสวนไม้ ทำเป็นไม้พุ่มต่ำๆ พร้อมปลูกต้นไม้เล็กๆ ซักต้นสองต้นทำให้มีความเป็นธรรมชาติ


สวนหลังบ้าน

5. แต่งสวนหลังบ้าน ในส่วนพื้นที่ว่างปูหญ้าเขียวๆ สวยๆ ปลูกต้นไม้เป็นกอๆ เรียงตามแนวกำแพง พร้อมต้นไม้สูงต่ำสลับกันไป สร้างธรรมขาติภายในรั้วบ้านได้อย่างลงตัว


แต่งสวนหลังบ้าน

6. ส่วนบ้านหลังในที่เหลือพื้นที่หลังบ้านแค่นิดเดียว ก็ตกแต่งวางต้นไม้ในกระวางนิดๆ หน่อยๆ และอาจทำบล็อกปลูกต้นไม้ติดผนังกำแพง หรือแบบแขวนผนังกำแพงก็สวยเช่นกัน


สวนหลังบ้าน

7. แต่งสวนหลังบ้านโดยจัดเป็นพื้นที่โซนนั่งเล่น ทำพื้นยกระดับขึ้นประมาณ 30 – 40 ซม. ปูพื้นไม้ปาเก้ ปลูกต้นไม้ใหญ่ซักต้น ทำทางเดินหินโดยการปูแผ่นหินเป็นทางเดินไปสู้พื้นที่นั่ง ปลูกหญ้าเขียวๆ แทรกเข้าไป และตกแต้งต้นไม้ตามความชอบ จุดเด่นอยู่ตรงที่ มีบ่อน้ำพุข้างๆ ทำให้ดูมีความสดชื่นขึ้นมาอีก


แต่งสวนหลังบ้าน

8. สวนหลังบ้าน จัดให้เป็นพื้นที่นั่งชิวๆ ปูพื้นไม้ ขุดบ่อน้ำเลี้ยงปลา ตามแนวขอบรั้วก็ปลูกต้นไม้อัดๆ เข้าไปตามใจชอบ มีโซฟานุ่มๆ นั่งสบายๆ


สวนหลังบ้าน

9. พื้นที่จำกัด ก็จัดสวนได้ ปูพื้นไม้ บางส่วนปูหญ้า วางแผ่นหินบนสนามหญ้า ปลูกต้นไม้ริมรั้ว ก็สวยได้เหมือนกัน


ตกแต่งสวนหลังบ้าน

10. หากใครชอบแนวสระว่ายน้ำ นี่ก็เป็นอีกไอเดีย ที่จัดสวนหลังบ้าน เน้นไม้ใบเขียวชอุ่ม ปลูกตามขอบกำแพง และโฟกัสไปที่สระว่ายน้ำเล็กๆ พอให้ได้ลงไปเล่นเวลาร้อนๆ ชุ่มฉ่ำสบายทั้งตัว


สวนหลังบ้าน

11.


ตกแต่งสวนหลังบ้าน

12.


สวนหลังบ้าน

13.


จัดสวนหลังบ้านด้วยตนเอง

14.


สวนหลังบ้าน

15.


ตกแต่งสวนหลังบ้าน

16.


สวนหลังบ้าน

17.


ตกแต่งสวนหลังบ้าน

18.


สวนหลังบ้าน

19.


ทำสวนหลังบ้าน

20.


สวนหลังบ้าน

21.


ทำสวนหลังบ้าน

22.


สวนหลังบ้าน

23.


จัดสวนหลังบ้านด้วยตนเอง

24.


สวนหลังบ้าน

25.


ทำสวนหลังบ้าน

26.


สวนหลังบ้าน

27.


สวนหย่อมหลังบ้าน

28.


สวนหลังบ้าน

29.


สวนหย่อมหลังบ้าน

30.


สุดท้ายนี้ ก็หวังว่าทุกท่านที่ได้เข้ามาดูไอเดียดีๆ จากเว็บ BaanAZ.com จะได้ความดิดจุดประกายการตกแต่งสวนหลังบ้านไปไม่มากก็น้อยนะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการแต่งสวนในฝันของท่าน สร้างมุมโปรดเพิ่มความเป็นธรรมชาติสดใสให้กับบ้านท่านครับ

ที่มารูปภาพ : pinterest.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด