หน้าแรกข่าวบ้านลดล้างสต๊อกบ้านและคอนโด อัดแคมเปญโค้งสุดท้ายปีเสือ

ลดล้างสต๊อกบ้านและคอนโด อัดแคมเปญโค้งสุดท้ายปีเสือ

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ กลับมาคึกคักช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2565 ลดล้างสต๊อกบ้านและคอนโด สร้างแล้วเสร็จพร้อมโอน ด้วยมูลค่ารวม 7.2 หมื่นล้านบาท ทั้งแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ พร้อมเทกระหน่ำโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็น โปรอยู่ฟรี 24 เดือน ส่วนลดเงินสด 2-5 แสน แจกทองคำ ในเซ็กเมนต์ราคาที่ไม่เกิน 3 ล้าน โดยไม่ต้องรอมาตรการของรัฐบาลลดค่าโอน – จดจำนอง ภายใต้เงื่อนไขต้องโอนภายใน 31 ธันวาคม 2565 นี้

ลดล้างสต๊อกบ้านและคอนโด

ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า หากอยู่ในสถานการณ์ปกติช่วงสุดท้ายของปี ถือได้ว่าเป็นไฮซีซั่นของตลาดอสังหาฯ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ส่งผลต่อตลาด ทำให้เกิดการชะลอตัวลงอย่างรุนแรง เพิ่งจะกลับมาเริ่มฟื้นตัวในช่วงปี 65 ในขณะเดียวกันในไตรมาส 4/65 ยังมีปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระทบจากการที่รัฐบาล ลดบทบาทมาตรการกระตุ้นตลาดในสิ้นปีนี้ อาทิเช่น การประกาศยกเลิกมาตรการผ่อนปรน LTV-loan to value ของแบงก์ชาติ ซึ่งจะกระทบกับการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากเดิม 100-110% เหลือ 80-90% หรือลูกค้าที่ต้องการซื้อบ้านหลังที่ 2 จะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น 20-30%

นอกจากนั้นเมื่อเทียบกับปี 64 ในช่วงเดียวกัน ยังมีหน่วยสร้างเสร็จพร้อมโอนเพิ่มจำนวนมากขึ้นถึง 50% โดยคิดเป็นมูลค่าที่สร้างเสร็จสะสม (เฉพาะเขตกรุงเทพฯ – ปริมณฑล) ถึง 7.2 หมื่นล้านบาท ด้วยปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ผู้ประกอบการจึงกังวลว่า ลูกค้าอาจจะไม่ยอมรับโอนที่อยู่อาศัย ถึงแม้ว่าจะมีสัญญาซื้อขาย (แบ็กล็อก) และอยู่ระหว่างการจ่ายเงินดาวน์แล้วก็ตาม

ฉะนั้น ในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ หลายบริษัทโดยเฉพาะรายกลาง และรายเล็กจึงแห่กันดัมพ์โปรโมชั่นโครงการที่อยู่อาศัยแข่งกับแบรนด์ใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์กันอย่างดุเดือด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อและโอนบ้านก่อนที่จะหมดสิทธิตามมาตรการของรัฐ

ส่วนลดเงินสดพิเศษ 1-9 แสน

ประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นายจรัญ เกสร ได้กล่าวถึงแคมเปญโปรโมชั่นที่บริษัทได้นำเสนอเน้นเพื่อช่วยลดภาระให้กับเจ้าของบ้านหลังจากรับโอนและเข้าอยู่อาศัย อาทิ ฟรีค่าส่วนกลาง ฟรีแอร์ ฟรีค่าอุปกรณ์ต่อเติม ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน เป็นต้น

“โดยภาพรวมของการแข่งขันแคมเปญเรื่องค่าใช้จ่าย free all แลกกับส่วนลดที่เป็นเงินสดซึ่งเป็นโปรโมชั่นออน  ท็อป ลูกค้าส่วนมากจะเลือกเป็นส่วนลดเงินสดมากกว่า เฉลี่ยบ้านราคา 3-10 ล้านบาท มูลค่าส่วนลดรวมจะอยู่ที่ 1 แสน – 9 แสนบาท (แยกออกเป็นรายการต่าง ๆ เช่น ฟรีโอน-จดจำนอง ซึ่งเมื่อเทียบกับมาตรการของรัฐที่ให้เพดานจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 3 ล้านบาท แต่สำหรับโครงการของธนาสิริจัดพิเศษให้ฟรีโอนทุกราคาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้ายอมรับโอนภายในปีนี้

ดัมพ์แคมเปญแข่งขัน Q4/65

จากการสำรวจโปรโมชั่นแคมเปญบ้านและคอนโดฯ ของทุกบริษัทที่นำเสนอให้กับลูกค้าต้องรับโอนภายใน 30 ธันวาคม 65 เช่น บมจ.สัมมากร จัดส่วนลดให้กับลูกค้าที่ซื้อบ้านราคา 3.19 – 9 ล้านบาท โครงการช่วยผ่อน 24 เดือน, ฟรีค่าส่วนกลาง 2 ปี ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน, บมจ.ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จัดบ้านราคา 2-10 ล้านบาท แถมฟรีเฟอร์นิเจอร์ หรือเลือกรับส่วนลดสูงสุด 5 แสนบาทา, บมจ.เสนา ดีเวลลอปเมนท์ นำบ้านและคอนโดฯ ที่ราคาตั้งแต่ 1.49 – 12 ล้านบาท ให้ลูกค้าได้ลุ้นทองคำหนัก 165 บาท กว่า 100 รางวัล, บมจ. ศุภาลัย เสนอให้ลูกค้าที่ซื้อบ้านและคอนโดฯ ราคา 3.7 – 5 ล้านบาท มอบบัตรทองคำ 3 แสนบาท หรือฟรีค่าใช้จ่ายในวันโอน, บมจ.เอเวอร์แลนด์ จัดราคา One Price ราคา 5.9 ล้านบาท ลดลงจากราคา 5.99 ล้าน เหลือเพียง 4.99 ล้านบาท แถมฟรีค่าส่วนกลาง 1 ปี + ฟรีเฟอร์นิเจอร์+ฟรีแอร์

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของแคมเปญที่บริษัทอสังหาฯ ชั้นนำจัดลดพิเศษให้กับลูกค้า ยังมีอีกหลากหลายโครงการที่พร้อมใจกันจัดพาเหรดมากระหน่ำลดราคา ถือได้ว่าเป็นช่วงพิเศษของลูกค้าแบบสุดๆเลยทีเดียว

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : https://www.prachachat.net/

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด