หน้าแรกความรู้เรื่องบ้าน5 ไอเดียแต่งบ้าน เตรียมพร้อมรับมือกับเจ้านายสี่ขา แสนรัก

5 ไอเดียแต่งบ้าน เตรียมพร้อมรับมือกับเจ้านายสี่ขา แสนรัก

คำว่า “บ้าน” ไม่ใช่แค่คำจำกัดความที่อยู่อาศัยของคนเท่านั้น แต่หลายบ้านยังเป็นที่พำนักพักพิงให้กับสัตว์เลี้ยงของเราก้วย ดังนั้นเราควร เตรียมพร้อมรับมือกับเจ้านายสี่ขา อย่าง หมาและแมว ให้ดี

หมา & แมว มักถูกนำมาเลี้ยงให้เป็นเพื่อนคลายเหงา สร้างความสุข และรอยยิ้ม เป็นหนึ่งในสมาชิกตัวจิ๋วของบ้าน แต่การจะมีสัตว์เลี้ยงอยู่ภายในบ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะความแสบ ซน ของเจ้านายเหล่านั้นมักสร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของ นำมาซึ่งความแตกหักของข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน วันนี้เราเลยนำ 5 ไอเดียดีๆ สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงได้ตกแต่งให้ถูกใจและปลอดภัยมาฝากกันคะ

เตรียมพร้อมรับมือกับเจ้านายสี่ขา

โซฟาหุ้ม

1. หุ้มเฟอร์นิเจอร์ด้วยปลอกผ้าที่ถอดซักได้

ถึงแม้ความน่ารักขนปุยๆของเจ้านายสี่ขาจะทำให้ทาสหลงรักหัวปักหัวปำมากแค่ไหน ก็ต้องแลกมาด้วยเศษขนที่มักร่วงหลุดติดไปทุกจุดของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโซฟา เตียงนอน หรือ เก้าอี้ ดังนั้นหากไม่อยากให้เฟอร์นิเจอร์เต็มไปด้วยขน แก้ไขโดยเลือกใช้ปลอกหุ้มที่สามารถนำออกมาซักทำความสะอาดได้ เช่น ปลอกโซฟา ปลอกเก้าอี้ หรือ ปลอกหมอน มาหุ้มไว้ เพื่อให้เวลาที่ต้องการทำความสะอาดเศษขนหรือสิ่งสกปรกก็ถอดออกมาซักได้เรื่อย ๆ และหากรู้สึกเบื่อจะเปลี่ยนปลอกหุ้มลายใหม่ๆ ก็ช่วยทำให้เปลี่ยนสีสันเฟอร์นิเจอร์ได้อีกต่างหาก


ยึดสิ่งของที่เปราะบางหรือแตกหักง่ายด้วยกาว

2. ยึดสิ่งของที่เปราะบางหรือแตกหักง่ายด้วยกาว

บ้านไหนมีน้องเหมียวคงรู้ซึ้งดีว่า การที่จะจับให้แมวอยู่เฉยๆ โดยไม่ปีนป่ายหรือเดินชนปัดข้าวของให้หล่นแตกเสียหายเป็นเรื่องที่ห้ามยากมากๆ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องแก้วที่มีราคาหากจะปล่อยให้แตกหักคงน่าเสียดายไม่น้อย ฉะนั้นการหากาวมายึดติดกับของแต่งบ้านชิ้นเล็กๆไว้ให้แน่น ไม่ให้ร่วงหลุดลงมาได้ง่ายๆ ด้วยกาวดินน้ำมัน หรือกาว Epoxy ไว้ก็จะช่วยปกป้องของรักของหวงให้อยู่คงทนได้นานเลยล่ะคะ


เตรียมพร้อมรับมือกับเจ้านายสี่ขา

3. เลือกน้ำยาซักผ้าที่มีสรรพคุณกำจัดกลิ่น

บ้านไหนโชคดีเจ้านายขับถ่ายเป็นที่เป็นทางก็ถือว่ารอด แต่บางครั้งเจ้านายสี่ขาที่รักของเรามักไม่ได้ดั่งใจเลือกขับถ่ายเรี่ยราด โดยเฉพาะเจ้าสี่ขาตัวผู้เผลอเป็นไม่ได้ต้องมีปล่อยฉี่จองอาณาเขต แน่นอนว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์ส่งกลิ่นฉุนฟุ้งทั้งบ้าน ดังนั้นควรรีบหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมาขจัดกลิ่นเหล่านี้ในทันที หรือจะใช้น้ำยาซักผ้ามาถูไปที่พื้นบ้านก็จะทำให้บ้านมีกลิ่นหอมสดชื่นน่าอยู่มากขึ้น


เตรียมพร้อมรับมือกับเจ้านายสี่ขา

4. เก็บของเล่นเจ้านายในกล่องเก็บที่มีฝาปิด

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ ก็มีสมบัติสุดหวงไม่ต่างจากคนเช่นเดียวกัน บางตัวมีของเล่นครบทั้ง เชือกดึง ที่กัด หรือตุ๊กตาสุดโปรด เล่นที่กระจายรกเต็มบ้านไปหมด ดังนั้นหากไม่อยากให้บ้านเต็มไปด้วยข้าวของ ลองหากล่องแบบชนิดที่มีฝาปิดมาเก็บของเล่นของตัวเล็ก ๆ เพื่อไม่ให้เจ้านายมีโอกาสได้ไปคุ้ยรื้อค้นตามใจชอบ แถมยังทำให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นอีกด้วย


เตรียมพร้อมรับมือกับเจ้านายสี่ขา

5. เลือกสีทาบ้านแบบที่เช็ดล้างได้

บางครั้งเจ้าหมาตัวน้อยก็มักมีพฤติกรรมชอบออกไปลุยน้ำ ลุยโคลน ให้เลอะเทะไปทั้งตัว ลองคิดดูเล่นๆว่า หากเจ้าตัวแสบพาเอาตัวเปียกโชกเข้ามาสะบัดขนทั้งเศษดิน เศษน้ำ ไปทั่วบ้าน แน่นอนว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงคราบเหล่านั้นติดเข้ากับฝาผนังและพื้นบ้าน เพื่อไม่ให้คราบติดแน่นฝังลึก ลองเปลี่ยนสีทาภายในบ้านเป็นสีชนิดที่ทำความสะอาดบ้านได้น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด


สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงสัตว์แล้ว หรือวางแผนจะเลี้ยง ก็ควรจะดูแลเขาให้ดีๆ เตรียมบ้านให้เขาอยากอยู่ กูอาจจะทำให้ช่วยลดปัญหา หมา แมวหายออกจากบ้าน ลองนำเอาไอเดียดีๆ ที่นำมาฝากกันนี้ไปใช้จัดตกแต่งทำความสะอาดบ้านกัน รับรองว่าบ้านจะน่าอยู่และสามารถทำให้ทาสกับเจ้านายมีความสุขร่วมกันหมดเรื่องปวดหัวแน่นอนค่ะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : https://home.kapook.com/view260362.html

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

เรื่องที่คล้ายกัน

เรื่องบ้านและสวน

เรื่องแนะนำ

แบบบ้านยอดนิยม

มีคนอ่านมากที่สุด